“หมอราชวิถี” วอนเลิกดราม่าวัคซีน ชี้วัคซีนที่ดีที่สุดคือ วัคซีนที่มีฉีด

“หมอราชวิถี” โพสต์เล่าบรรยากาศห้อง ICU รักษาโควิด ผู้ป่วยกังวลไม่อยากตาย วอนเลิกดราม่าวัคซีน ชี้ครูแพทย์พูดถูกแล้ว วัคซีนที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่มีให้ฉีด

วันที่ 16 กรกฏาคม 2564 ขณะนี้โลกออนไลน์ได้มีการแชร์โพสต์เฟสบุ๊กของ รองศาสตราจารย์นายแพทย์เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ รักษาการนายแพทย์ทรงคุณวุฒิ สาขาศัลยกรรม โรงพยาบาลราชวิถี และผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา ที่โพสต์ภาพบรรยากาศการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในห้องไอซียูที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเล่าว่า สภาพคนไข้ในแต่ละห้องที่มีอาการมากน้อยต่างกันไป บางคนต้องอยู่ในสภาพนอนคว่ำเกือบตลอดเวลาเพื่อให้ปอดที่ยังพอเหลือน้อยนิด สามารถแลกเปลี่ยนออกซิเจนในการต่อชีวิตต่อไปได้ บางคนต้องใส่ท่อช่วยหายใจ แต่ไม่ว่าจะอาการหนักเบามากน้อยต่างกันแค่ไหน สิ่งที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งคือ แววตาจะแสดงความกังวลและความกลัวออกมาอย่างชัดเจน หลายรายพูดผ่านไมโครโฟนออกมายัง counter ว่า “ยังไม่อยากตาย” “ยังไม่ร่ำลาใคร” สอดคล้องกับคำบอกเล่าของคุณพยาบาลประจำตึกที่ไม่ได้กลับบ้านมาหลายเดือน ที่เห็นคนไข้ตายต่อหน้าต่อตาโดยช่วยอะไรไม่ได้แทบทุกวัน แต่จนป่านนี้ก็ยังไม่ชิน สะเทือนใจตลอด อีกทั้งตลอดชีวิตที่ดูแลคนไข้หนักมาตลอด ไม่เคยเห็นเหตุการณ์เช่นนี้ ที่คนไข้จะยกมือไหว้ในแบบที่ไม่เชิงไหว้ขอบคุณ แต่เป็นการไหว้เพื่อขอร้องให้ไม่ทอดทิ้งเขา

รองศาสตราจารย์นายแพทย์เมธี ระบุต่อว่า สำหรับคนที่ยังได้รับโอกาสให้กลับไปบ้านได้ในทุก ๆ วัน สถานการณ์ขณะนี้ต้องเลิกดราม่า ฉีดวัคซีนอะไรดี ฉีดอะไรก่อนหลัง ฉีดแบบลูกผสมดีหรือไม่ และยิ่งกับประเภทกลัววัคซีนจนเกินเหตุ ยิ่งต้องเลิกชุดความคิดแบบนี้ได้แล้ว คำพูดของครูแพทย์หลายท่านที่่พร่ำบอกว่า วัคซีนที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่เรามีโอกาสได้รับโดยเร็วที่สุด เป็นคำพูดที่ถูกต้อง ยกเว้นท่านมีโอกาสเลือกสิ่งที่ท่านคิดว่าดีที่สุด ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร ที่จะไขว่คว้าเอาไว้ก่อน แต่อย่าถึงขนาดปล่อยให้เรือจมแล้วค่อยร้องเรียกหาห่วงชูชีพ และอย่ามัวแต่ถกว่าจะเลือกชูชีพเซิ่นเจิ้นดีหรือไม่ดี ชูชีพอะไรที่เพิ่มโอกาสรอดให้ท่านคว้าไว้เลย ถ้ามีโอกาส แม้ชูชีพนั้นอาจทำให้ท่านจมน้ำไปครึ่งตัว แต่ก็ยังมีอีกครึ่งตัวที่ลอยอยู่เหนือน้ำ เพราะหมายถึงโอกาสรอดชีวิตจะสูงกว่าคนที่มัวแต่ถกเถียงกันว่าจะเลือดชูชีพแบบไหนดี แต่ที่สำคัญที่สุดคือ กัปตันเรือและต้นหน ต้องรีบจัดหาชูชีพให้พอกับจำนวนผู้โดยสารมาโดยเร็วที่สุดดดดดด

 

yEY5Gtoi 1

 

ขอบคุณ : Methee Wong