ครั้งแรก! “ฟิลิปปินส์” พบโควิดสายพันธุ์เดลต้าในประเทศ

ครั้งแรก! "ฟิลิปปินส์" พบการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้าในประเทศแล้ว

นางมาเรีย โรซาริโอ แวร์เกร์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์แถลงวันนี้ (16 กรกฎาคม) ว่าฟิลิปปินส์มีรายงานการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้าในประเทศเป็นครั้งแรก โดยจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 16 คน พบว่า 11 คนเป็นการติดเชื้อในประเทศ และ 1 ในนั้นเสียชีวิตแล้วขณะนำตัวส่งโรงพยาบาลที่กรุงมะนิลา และในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ พบว่า 5 คนเป็นชาวฟิลิปปินส์ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, กาตาร์และอังกฤษ

ซึ่ง ฟิลิปปินส์ ได้มีความพยายามที่จะสกัดกั้นโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในหลายประเทศอาเซียนไม่ให้เข้าสู่ประเทศ ล่าสุดได้คำสั่งห้ามนักเดินทางจากอินโดนีเซียเข้าประเทศเป็นการชั่วคราว โดยเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 31 กรกฎาคม

ฟิลิปปินส์ยังสั่งซื้อวัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันจำนวน 3,200,000 โดสจากสหรัฐ เพื่อสะดวกให้การจัดส่งเนื่องจากใช้ฉีดเข็มเดียวและไม่ต้องเก็บในตู้เย็น โดยผลสำรวจความเห็นล่าสุดพบว่าจำนวนชาวฟิลิปปินส์ที่เต็มใจฉีดวัคซีนมีเพิ่มขึ้นในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาเนื่องจากวิตกเรื่องการติดเชื้อมากขึ้น ทั้งนี้ฟิลิปปินส์มีผู้ฉีดวัคซีนไปกว่า 13 ล้านคน หรือประมาณ 6.2% ของจำนวนประชากร ขณะที่ผู้ติดเชื้อสะสม 1,485,457 คน  และเสียชีวิตกว่า 26,232 ราย