“อนุทิน”เสียใจ คนร้ายบุกยิงกลางรพ.สนาม เตรียมเยียวยาผู้เสียชีวิต

“อนุทิน” เสียใจ เหตุการณ์ยิงผู้ป่วยโควิดในโรงพยาบาลสนาม บอกไม่น่าเกิดขึ้นในสถานพยาบาล กำชับทุกหน่วยงานดูแลเข้มงวด เตรียมเยียวยาผู้เสียชีวิต

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงกรณีมีคนร้ายบุกยิงผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 ในโรงพยาบาลสนาม สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนีว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากสถานการณ์เช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้นในโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นเหตุกราดยิง หรือการยกพวกตีกันในโรงพยาล เพราะโรงพยาบาลจะต้องเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัย อีกทั้งในขณะเกิดเหตุเป็นช่วงยามวิกาล เวลาประมาณ 03.00 น.

ทั้งนี้ หลังจากที่ทราบเรื่อง ตนได้โทรศัพท์ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ให้ทำทุกวิถีทางในการดูแลเรื่องความปลอดภัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วย ส่วนการจับกุมคนร้ายเชื่อว่า เจ้าหน้าที่รัฐและฝ่ายความมั่นคงจะต้องระดมกำลังในการไล่ล่าคนร้ายเพื่อมาลงโทษได้อย่างแน่นอน สำหรับผู้เสียชีวิตเบื้องต้นจะมีการเยียวยา ขณะเดียวกัน ในส่วนของการดูแลความปลอดภัยของบุคลากรทางการเเพทย์ กระทรวงสาธารณสุขก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้กำชับทุกฝ่ายในการดูเเลไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม ตนจะลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อให้กำลังใจผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ในที่เกิดเหตุวันนี้

145844

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงปัญหาเตียงในการรักษาผู้ป่วยที่กลับมาวิกฤตอีกครั้ง ว่าตอนนี้ได้มีการแบ่งโซนในการบริหารจัดการเตียงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งที่ผ่านมาทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ทำงานร่วมกับกรุงทพมหานครเรื่องเตียงการรักษา ยืนยัน ระบบสาธารณสุขไม่มีวันล่มสลาย ควรที่จะช่วยกันคิดทำอย่างไรให้สถานการณ์ดีขึ้น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะไม่มีวันยอม ให้ระบบสาธารณสุขไทยล่มอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ตนจะพูดคุยกับทางผู้บริหารเมืองทองธานีถึงการขอใช้สถานที่ต่ออีก2-3 เดือน ในการจัดตั้งรพ.บุษราคัม เพราะถือว่าเป็นสถานที่ที่มีความพร้อม มีโยชน์มากในการช่วยเหลือดูแลผู้ป่วยในพื้นที่กทม.

ส่วนข้อเสนอจากอาจารย์แพทย์ กรณีล็อกเดาวน์กรุงเทพมหานคร ทางกระทรวงสาธารณสุขได้รับฟังความเห็นทุกฝ่าย และจะรับไปพิจารณาเพราะเป็นความเห็นที่มีคุณค่าต้องไปประเมินว่าเหมาะสมกับสถานการณ์หรือไม่ เบื้องต้นเมื่อวาน(23 มิ.ย.)ได้มีการพูดคุยกับทาง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครแล้ว ซึ่งทางสธ.พร้อมช่วยเหลือสนับสนุนเต็มที่