กรมการแพทย์ชี้ ไม่ใช่ผู้ป่วยโควิดทุกคนจะกิน “ฟาวิพิราเวียร์” ได้ พร้อมเผยผลข้างเคียงของยา

กรมการแพทย์ชี้ ไม่ใช่ผู้ป่วยโควิดทุกคนจะกิน "ฟาวิพิราเวียร์" ได้ พร้อมเผยผลข้างเคียงของยา

กรมการแพทย์เปิดเผยข้อบ่งชี้และผลข้างเคียงของการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ ระบุไม่ได้จ่ายยาฟาวิพิราเวียร์สำหรับผู้ป่วยโควิด 19 ทุกคน จะจ่ายให้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการ ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์

สำหรับยาฟาวิพิราเวียร์ (favipiravir) เป็นยาต้านไวรัสที่ออกฤทธิ์ในการยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส ในกลุ่มที่มีอำนาจซึ่งขึ้นกับการตอบสนองของร่างกายแต่ละคนแตกต่างกัน
โดยมีข้อดีคือ ยานี้ดูดซึมง่าย แบ่งหรือบดเม็ดยาและให้ทางท่อหลอดอาหารได้ ในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ไม่ต้องปรับขนาดยาอย่างไรก็ตาม ยานี้ก็ถือว่าเป็นยาอันตราย ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

สำหรับผลข้างเคียงของยาที่พบคือ

1.อากาคเคลื่อนไส้อาเจียน

2. อาจทำให้ทากรในครรภ์มีความพิการ หากรับประทานยาในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก 

3.มีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติ เมื่อรับประทานร่วมกับยาบางชนิด

4.มีผลต่อการทำงานของตับ ดังนั้นไม่ควรรับประทานร่วมกับยาฟ้าทะลายโจร หรือ ยาที่มีผลต่อตับ จึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

เพื่อความปลอดภัยไม่ควรซื้อยาฟาวิพิราเวียร์ นอกระบบ เช่น ทางออนไลน์ เพราะเป็นยาอันตราย เนื่องจากคุณภาพที่ได้ไม่เพียงพอต่อการักษา และอาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ยานี้ไม่ได้จ่ายให้สำหรับผู้ป่วยทุกคน จะจ่ายให้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการ ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ด้วย
สำหรับสิ่งที่ต้องระวัง เนื่องจากไวรัสปรับตัวมีหลายสายพันธุ์ ที่เดิมดื้อยา ถ้าใช้ฟาวิพิราเวียร์ ฟุ่มเฟือยโดยไม่มีข้อบ่งชี้อาจเกิดเชื้อดื้อยา ทำให้ไม่มียารักษาผู้ป่วยโควิดที่มีอาการรุนแรงจะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตมากขึ้นได้

1

ข่าวอื่นๆ

MEA ย้ำมาตรการควบคุมบริษัทผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน ลดผลกระทบ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ในช่วงฝนตกหนักและน้ำท่วมขังบริเวณก่อสร้าง