แท็กซี่จอดเรียงแถว พร้อมติดป้าย วอน นายกฯตู่ เร่งช่วยเหลือ “เยียวยา”

แท็กซี่จอดเรียงแถว พร้อมติดป้าย วอน นายกฯตู่ เร่งช่วยเหลือเยียวยา ลั่น ไม่ขอเอี่ยวการเมือง ด้านแม่ค้า เอือม บอกจะมาถอดป้ายก็หายเงียบ ขณะที่ รมว.แรงงาน เผย คุยและช่วยเหลือ หลังจากนี้ดัน ม.40 เต็มที่

จากกรณีมีรถแท็กซี่จำนวนมาก จอดเรียงรายอยู่บริเวณหน้ากระทรวงแรงงาน ถนนมิตรไมตรี ไปจนถึงแยกประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ พร้อมเขียนป้ายติดที่รถว่า “ลุงตู่ช่วยด้วย ไม่มีเงินผ่อนรถ / ไม่มีกิน / กลัวโควิด การเมืองไม่ยุ่งมุ่งปากท้อง และอีกหลายข้อความ” เพื่อส่งข้อความไปถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรถแท็กซี่ทั้งหมดมาจอดทิ้งไว้เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 64 จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการเคลื่อนย้าย หรือยังไม่มีบุคคลมาแสดงตัวเป็นเจ้าของแต่ย่างใด

WjVU8z4G 1

วันนี้(3ส.ค.) ทีมข่าวเดินทางมาบริเวณหน้ากระทรวงแรงงาน ถนน มิตรไมตรี แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ พบว่า มีรถแท็กซี่ จอดอยู่บริเวณหน้ากระทรวงแรงงานประมาณ 30 คัน ซึ่งแต่ละคันติดป้ายไว้บริเวณประตูคนขับว่า วัคซีนดีๆไม่เข้ามา พวกเราจะอดตายกันหมดแล้ว / พวกเรายังไม่มีถุงยังชีพ ขอถุงยังชีพให้แท็กซี่บ้าง / เงินต้นและดอกเบี้ยพักชำระให้ด้วยครับ และอีกหลายข้อความ

ใกล้กัน ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกระทรวงแรงงาน พบป้ายขนาดใหญ่ ผูกติดกับต้นไม้ โดยมีข้อความสีแดง และสีน้ำเงิน ว่า “ลุงตู่ ช่วยด้วย!! ไม่มีเงินจะผ่อน ไม่มีที่จอดรถ ไม่มีจะกิน ไม่มีผู้โดยสาร กลัวโควิด กลัวอดตาย กลัวผู้โดยสาร กลัวรถส่วนบุคคลรับจ้าง”

4

ด้าน นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยกับทีมข่าวท็อปนิวส์ ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าเป็นกลุ่มของนายวิฑูรย์ แนวพานิช นายกสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย ที่ขอให้รัฐบาลช่วยเหลือเยียวยาในเรื่องของไฟแนนซ์ เรื่องที่จอดรถ และขอความชัดเจนในมาตรา 40 รวมทั้งขอสนับสนุนเกี่ยวกับถุงยังชีพ สำหรับข้อเรียกร้องของนายกสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปทำการพูดคุยกับกระทรวงการคลัง และตกลงกับไฟแนนซ์แล้ว

ในประเด็น การจัดหาที่จอดรถอยู่ระหว่างการประสานกับกรมธนารักษ์ในการจัดหาที่จอดรถให้กับแท็กซี่ ส่วนกรณีมาตรา 40 นั้น ขอเรียนว่า หากรัฐบาลไม่เหลียวแล หรือสนใจพี่น้องประชาชนที่ทำงานหาเช้ากินค่ำ คงจะไม่มีการขยายเวลาในการลงทะเบียนมาตรา 40 อย่างแน่นอน

ส่วนการสนับสนุนถุงยังชีพนั้น ตนได้รับการช่วยเหลือจากบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด(มหาชน) / คาราบาวแดง / ไทยยูเนี่ยนฟู้ด และบริษัทชั้นนำอีกหลายแห่งในการสนับสนุนข้าวสารอาหารแห้งและไข่ไก่ให้กับกลุ่มแท็กซี่

นอกจากนี้ตนและเพื่อนที่รู้จักกันได้ร่วมกันสมทบทุนอีก 50,000 บาท ในการช่วยเหลือแท็กซี่ที่กำลังเดือดร้อน เบื้องต้นนายกสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย ได้กล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทุกท่าน รวมถึงรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ที่ให้ความช่วยเหลือพี่น้องแท็กซี่ โดยหลังจากนี้จะมีการเคลื่อนรถแท็กซี่และถอดป้ายหน้ากระทรวงแรงงานภายใน 1-2 วันนี้อย่างแน่นอน

hKpGG12V 2

สุดท้ายนี้อยากจะยืนยันกับพี่น้องประชาชนทุกคนว่า ตนจะยืนหยัดช่วยเหลือพี่น้องประชาชนทุกคน เนื่องจากที่ผ่านมาตนเคยเป็นบุคคลใช้แรงงานมาก่อน จึงรู้ว่ากลุ่มบุคคลแรงงานจะต้องได้รับการช่วยเหลือและเยียวยาอย่างเร่งด่วนที่สุด

ขณะเดียวกันได้พบ น.ส.ต้อย โลนุด อายุ 47 ปี แม่ค้าร้านข้าวตรงข้ามกระทรวงแรงงาน เล่าว่า เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 64 เวลาประมาณ 07.00-08.00 น. ขณะที่ตนกำลังจะมาเปิดร้านข้าว ก็เห็นว่ามีรถแท็กซี่จอดหน้ากระทรวงแรงงานเยอะมาก และมีป้ายพาสติดขนาดใหญ่ผูกกับต้นไม้บังหน้าร้าน ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าใครเป็นคนเอารถมาจอด และมาติดป้าย

น.ส.ต้อย ระบุอีกว่า เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64 ที่ผ่านมา มีชายหนึ่งเดินมาดูรถแท็กซี่ที่จอดอยู่ และอ้างว่าเป็นเจ้าของรถแท็กซี่ ตนจึงบอกว่าให้มาขยับป้ายไปผูกที่อื่นได้หรือไม่ เพราะป้ายมันบังหน้าร้าน จะขายของก็ลำบาก ซึ่งชายดังกล่าวตอบกลับมาว่า เดี๋ยวจะให้ลูกน้องมาจัดการ หลังจากนั้นก็เงียบหายไป ไม่ได้ส่งคนมาดู หรือปลดป้าย ฐานะที่ตนขายของอยู่ตรงนี้ ก็รู้สึกไม่ค่อยพอใจ เนื่องจากมีป้ายมาบังหน้าร้าน ยิ่งทำให้หน้าร้านมืดเข้าไปอีก คนก็มองไม่เห็น เพราะทุกวันนี้แทบจะไม่มีลูกค้าเดินผ่านเลยด้วยซ้ำ

ข่าวอื่นๆ

MEA ย้ำมาตรการควบคุมบริษัทผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน ลดผลกระทบ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ในช่วงฝนตกหนักและน้ำท่วมขังบริเวณก่อสร้าง