“อธิบดีกรมการแพทย์” เคลื่อนไหว เผยเหตุปมเตียงรับผู้ป่วยโควิด กทม.แน่น

“อธิบดีกรมการแพทย์” ยอมรับสถานการณ์เตียงICUพื้นที่กทม.ตึงมาก เหตุผลป่วยอาการหนักเพิ่มขึ้น ชี้โดน 2 สายพันธุ์อัลฟ่า-เดลต้า ระบาดหนัก แคมป์คนงาน ตรวจแล็บไร้มาตรฐาน เพิ่มงานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลซ้ำ

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงปัญหาเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ กทม.เริ่มขาดแคลน โดยเฉพาะเตียงไอซียู ว่า เรื่องนี้กรุงเทพมหานครเป็นคนบริหารจัดการภาพรวม แต่ตอนนี้เตียงไอซียู เตียงสีแดงในภาครัฐนั้นเหลือ 20 เตียง จาก 400 กว่าเตียง ตอนนี้เหมือนกับว่า โรงพยาบาลแต่ละแห่งไม่มีเตียงไอซียูว่างเลย ดังนั้นจึงมีผลต่อการการส่งต่อผู้ป่วยหนักไม่ค่อยได้ ตอนนี้ในภาคของการรักษาโรคนั้นหนักมาเป็นกว่า 10 วันแล้ว สถานการณ์ปัจจุบันพบว่าเกือบจะ 2 เดือนแล้ว ที่พื้นที่กทม.มีผู้ป่วยมากกว่าวันละ 1 พันรายขึ้นไป เราพยายามขยายศักยภาพ และรับได้เพิ่มขึ้นพอสมควร แต่ 10 วันหลังมานี้ตึงมาก ประกอบกับตอนนี้เตียงไอซียูขยายยากแล้ว เพราะทุกโรงพยาบาลทั้งรัฐ โรงเรียนแพทย์ มีการขยายศักยภาพไปมาก แม้กระทั่ง โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ที่ตั้งไอซียูสนามก็รับผู้ป่วยไปเต็มเอี้ยดแล้ว ฮอสพิเทลที่ตั้งขึ้นก็รับจนเต็มเกือบหมด แต่ยังมีโรงพยาบาลเอกชน ที่ตรวจสอบล่าสุดแล้วยังมีฮอสพิเทลว่างอยู่กว่า 2 พันเตียง

นายแพท์สมศักดิ์ กล่าวว่า การที่มีผู้ป่วยอาการหนักมากขึ้นนั้น ตรงไปตรงมาคือ เกิดจากสายพันธุ์อัลฟา หรือสายพันธุ์อังกฤษ ที่ยังครองการระบาดอยู่ และตอนนี้ก็มีเดลตา หรือสายพันธุ์อินเดีย ที่กำลังเข้ามาชิงพื้นที่ ทั้ง 2 สายพันธุ์สามารถแพร่เชื้อได้เร็ว ทำให้อาการเยอะขึ้นด้วย ดังนั้นโอกาสที่ผู้ป่วยจะมีอาการเปลี่ยนไปเป็นสีเหลือง สีแดงก็เยอะขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม อีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยเราได้ คือแคมป์คนงาน ที่เจ้าของให้บริษัทแล็บไปตรวจ โดยใช้แล็บที่ไม่ได้มาตรฐาน พอตรวจเจอแล้วประสานเข้ามาที่ 1668 เพื่อหาเตียง แต่แทนที่ 1668 จะทำหน้าที่หาเตียงให้ กลับต้องมาทำหน้าที่ในการตรวจสอบ และหาใบรับรองการตรวจแล็บที่ถูกต้องให้อีกด้วย เพราะใบแล็บที่โรงงานใช้เอกชนไปตรวจนั้นบางแห่งได้มาตรฐาน บางแห่งไม่ได้มาตรฐาน จึงทำให้ 1668 ต้องไปทำงานอื่นที่ไม่ใช่การหาเตียง เรื่องนี้ได้แจ้งไปยังกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ทราบเรื่องแล้ว