คนภูเก็ต แห่เข้าแจ้งความ“เพจภูเก็ตปลดแอก” โพสต์ภาพและข้อความไม่เหมาะสม

.ชาวภูเก็ตกว่า 20 คน เดินทางไปพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อดำเนินคดีกับ “เพจภูเก็ตปลดแอก” และบุคคลที่โพสต์ ภาพและข้อความไม่เหมาะสม

จากกรณีเมื่อวานนี้( 29 ก.ค.64) เพจภูเก็ตปลดแอก มีการโพสต์ข้อความระบุว่า “จำนวนผู้เสียชีวิต ไม่ใช่เพียงแค่ตัวเลข หากแต่เป็นประชาชน อาจจะเป็นบุคคลอันเป็นที่รักของใครบางคน อาจจะเป็นบุคคลอันมีคุณูปการต่อประเทศ แต่ผู้มีอำนาจสูงสุดของประเทศไม่สามารถจะแก้ไขอะไรได้เลยแม้แต่น้อย จึงขอไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตเหล่านั้นด้วยใจจริง นี่เป็นเพียงนิทรรศการ หากใช่ศพจริงหรือไม่ แต่หากรัฐบาลล่าช้าที่จะแก้ไขปัญหา ก็มีรูปภาพแบบนี้ออกมา แต่เป็นผู้เสียชีวิตจริงๆ #ภูเก็ตปลดแอก #คงจะเจริญ” พร้อมมีภาพถ่ายลักษณะคล้ายมีศพที่ห่อด้วยผ้าขาว มีคราบเลือดติดอยู่ และมีกระดาษที่เขียนข้อความว่า “จำนวนคนตายไม่ใช่แค่ตัวเลข แต่คือประชาชน” โดยได้นำไว้วางตามบนฟุตบาท และกลางถนนถลาง ย่านเมืองเก่าภูเก็ต นอกจากนั้นยังนำไปวางที่บนพื้นที่หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ บริเวณหน้าห้างแห่งหนึ่งในตัวเมืองภูเก็ต หลังจากมีการโพสต์ ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ของชาวภูเก็ตเป็นจำนวนมากถึงการกระทำอันไม่เหมาะสม

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (30ก.ค.64) นายกิตติศักดิ์ เสียงสลัก ในฐานะชาวภูเก็ต พร้อมด้วยชาวภูเก็ตกว่า 20 คน เดินทางไปพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต พ.ต.ท.อัครเดช พงศ์พรหม สว.(สอบสวน) สภ.เมืองภูเก็ต เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่กระทำผิดในลักษณะดังกล่าว ซึ่งการกระทำข้างต้นอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของจังหวัดภูเก็ตอันเป็นกระทำความผิดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะทำให้เกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว

messageImage 1627621389357

messageImage 1627621424394

ด้าน พ.ต.ท.พงศ์พิชาญ ชยานนท์พิริย รองผกก.ป.สภ.กมลา รักษาราชการแทน รองผกก.ป.สภ.เมืองภูเก็ต กล่าวว่า สำหรับการกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสม โดยขณะนี้ทางชุดสืบสวนสภ.เมืองภูเก็ตได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามจุดที่ผู้ไม่หวังดีเอาไปวางไว้ อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อทำการออกหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวน และพอจะทราบตัวของผู้กระทำความผิดแล้วเช่นกัน

messageImage 1627621446273

ด้านศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย มีการตีข่าวดังกล่าว ตามที่มีการเผยแพร่ภาพในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เป็นข่าวปลอม ส่วนกรณีเรื่องที่ จ.ภูเก็ตพบผู้เสียชีวิตตามที่สาธารณะเป็นจำนวนมาก ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ หลังมีการโพสต์ข้อความระบุว่า “พบผู้เสียชีวิตจำนวนมากกลางถนนที่จังหวัดภูเก็ต” ซึ่งทางสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต ได้ตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ไม่เป็นความจริงตามที่โพสต์ดังกล่าวระบุ โดยโพสต์ที่ถูกเผยแพร่ดังกล่าวทำให้จังหวัดภูเก็ตได้รับความเสียหาย กระทบต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวอย่างรุนแรง ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมจากสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://pr.prd.go.th/phuket หรือโทร. 076-216118