“ผู้ว่าฯกาญจนบุรี” ประกาศล็อกดาวน์หมู่บ้านหัวพงษ์ เปิดแค่โรงงาน

ชาวบ้านหัวพงษ์ ตำบลแสนตอ อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ได้รับผลกระทบจากคลัสเตอร์โรงงานกลางหมู่บ้าน ล่าสุดจังหวัดมีคำสั่งให้เปิดโรงงาน แต่ยังคงให้ปิดหมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่รู้สึกไม่สบายใจ และกังวลว่าอาจไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดได้

บรรยากาศภายในหมู่ 7 หมู่บ้านหัวพงษ์ เป็นหมู่บ้านที่มีโรงงานแปรรูปอาหารแห่งหนึ่งตั้งอยู่ เหมือนกับเป็นชุมชนร้าง คล้ายกับไม่มีชาวบ้านอาศัยอยู่ สาเหตุมาจากคำสั่งจังหวัดกาญจนบุรี ได้ประกาศให้ปิดพื้นที่หมู่ 7 ห้ามไม่ให้มีการเข้าออกโดยเด็ดขาด เพื่อเป็นการป้องกันโรคโควิดกระจายออกนอกพื้นที่

สำหรับการปิดหมู่บ้าน หมู่ 7 พื้นที่ตำบลแสนตอ อำเภอท่ามะกา เป็นผลมาจากเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา พบการแพร่ระบาดโรค covid-19 ในโรงงาน มีคนงานติดเชื้อกว่า 1000 ราย ในจำนวนนี้ มีชาวบ้านรวมอยู่ด้วย ทำให้ชาวบ้านกว่า 200 หลังคาเรือน กว่า 3,000 ราย ได้รับผลกระทบอย่างเลี่ยงไม่ได้

1627558558090

 

จากนั้นทีมข่าวได้เข้าไปสำรวจใกล้โรงงาน พบว่ามีแรงงานต่างด้าวเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นแรงงานจากประเทศเมียนมา รอต่อแถวเข้ารับการตรวจหาเชื้อ covid19 ภายในโรงงาน ด้านนายอนุชา หอยสังข์ นายอำเภอท่ามะกา ให้ข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุข ได้เข้าตรวจเชิงรุกชาวบ้านและแรงงานในโรงงาน ซึ่งจากการตรวจเชิงรุกตลอดช่วงที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อไปแล้วมากกว่า 1000 ราย สำหรับการส่งตัวรักษาแรงงานเมียนมาจะนำไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามในค่ายเขาชนไก่ หรือศูนย์ฝึกรด. ส่วนชาวบ้านที่ติดเชื้อจะถูกส่งตัวไปรักษาตามโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ต่างๆต่อไป

1627558600118

1627558616115

อย่างไรก็ตาม การสั่งปิดหมู่บ้านหัวพงษ์ แต่เปิดกิจการโรงงาน ตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ทำให้ชาวบ้านตั้งคำถามและรู้สึกไม่สบายใจ ว่าเพราะอะไร ถึงยังมีคำสั่งเปิดโรงงาน แต่กลับปิดล็อกดาวน์หมู่บ้านแทน ทำให้ชาวบ้านต่างได้รับความเดือดร้อนโดยเฉพาะชาวบ้านที่ต้องออกไปทำงานนอกพื้นที่ สำหรับการช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นสำหรับชาวบ้านที่ต้องถูกกักตัว ก็จะมีเจ้าหน้าที่ และจิตอาสานำข้าวของเครื่องอุปโภคบริโภคมาแจกจ่ายรวมไปถึงทำข้าวกล่องมาให้ชาวบ้านครบทั้ง 3 มื้อ จนกว่าจะถึงวันที่ 8 สิงหาคมซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการออกคำสั่งและดาวน์หมู่บ้าน

391677

391678