เอาให้เข็ด! อุบลราชธานี สั่งดำเนินคดีรายแรกฝ่าฝืนไม่กักตัว ทำเชื้อระบาดงานศพ 13 ราย

เอาให้เข็ด! อุบลราชธานี สั่งดำเนินคดีรายแรกฝ่าฝืนไม่กักตัว ทำเชื้อระบาดงานศพ 13 ราย

นายเกริกชัย ผ่องแผ้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัด และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุบลราชธานี สั่งดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนเดินทางจากพื้นที่เสี่ยงกรุงเทพมหานครไม่กักตัว ทำให้แพร่เชื้อระบาดในงานศพอำเภอเมืองอุบลราชธานี กลายเป็นคลัสเตอร์มีผู้ติดเชื้อขณะนี้ 13 ราย การดำเนินคดีครั้งนี้ นับเป็นรายแรกของการระบาดโควิด 19 รอบใหม่

ทั้งนี้ เนื่องจากเมื่อวันที่ 20 – 22 ก.ค.ที่ผ่านมา มีการจัดงานศพผู้เสียชีวิตที่วัดศรีแสงทอง เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี โดยในงานศพมีญาติผู้เสียชีวิต 6 คน เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงตามประกาศของจังหวัด ต้องกักตัวไม่สามารถเข้าร่วมงานได้ แต่มีการฝ่าฝืนเข้าร่วมงาน มีการร่วมวงกินข้าว จึงนำเชื้อไปแพร่สู่ญาติและผู้มาร่วมงาน ขณะนี้ ตรวจพบแล้ว 13 คน รอตรวจซ้ำรอบสองอีก 20 คน

1

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มเสี่ยงเข้าร่วมงานกระจายอยู่ตามชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ต้องกักตัวสังเกตอาการอีกจำนวนหลายสิบคน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด จึงสั่งให้ปิดชุมชนวังทอง ตั้งอยู่รอบวัดศรีแสงทอง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่เชื้อไปยังชุมชนอื่น พร้อมให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศบาลนครฯ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี เอาผิดกับผู้ฝ่าฝืนไม่กักตัว หลังจากรักษาอาการป่วยหายแล้ว ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และความผิดตามตามกระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 โทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านพระอนุชา ฐิตโสภโน พระลูกวัดผู้ดูแลการเผาศพวัดศรีแสงทอง กล่าวว่า หลังพบญาติป่วยโควิด 19 มาร่วมงานศพ พระและเณรได้ตรวจหาเชื้อ แต่โรงพยาบาลสั่งให้กักตัวสังเกตอาการก่อน เพราะยังเป็นผู้เสี่ยงต่ำ ขณะนี้ ก็รู้สึกหวั่นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ก่อนหน้านี้ วัดก็รับเผาศพผู้ป่วยโควิดมาแล้ว 2 ศพด้วย

iJsp4GpV 2

สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อของจังหวัดพบผู้ป่วยอีก 302 คน ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 272 คน ติดเชื้อในพื้นที่ 30 คน รวมผู้ป่วยสะสม 4,114 คน เสียชีวิต 22 คน รักษาหาแล้ว 1,429 คน