“พล.ต.ท.ต่อศักดิ์” จัดทีมล่ามือแฮกข้อมูล ขายสิทธิ์ฉีดวัคซีนบางซื่อ

ผบช.ก. จัดทีม พนักงานสอบสวนกองปราบ - ปอท. ล่าขบวนการแฮกข้อมูลมือถือ ขายสิทธิ์ฉีดวัคซีนบางซื่อ

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 29 ก.ค. 2564 พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) กล่าวถึง ความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวน หาตัวผู้กระทำความผิด แฮกข้อมูลเครือข่ายโทรศัพท์ เข้ามาฉีดวัคซีนที่ ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อว่า กรณีที่เกิดขึ้น สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่สังเกตพบความผิดปกติว่า บริเวณประตู 4 ของศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ มีประชาชน ที่มีการนัดหมายผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ มายืนรอแน่นบริเวณประตูเป็นจำนวนมาก ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นการลงทะเบียนจองสิทธิ์ ผ่านทางเครือข่ายโทรศัพท์ทรู หลังทราบเรื่อง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ดำเนินการสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดโดยเร็ว

เบื้องต้น ได้มอบหมายให้ บก.ปอท. และกองปราบปราม ตั้งชุดทำงานสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้ โดยให้ทาง พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปอท. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. เป็นหัวหน้าชุด และให้รายงานผลการสืบสวน ผ่านทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยเร็ว รวมทั้งให้ บก.รฟ. ในฐานะเจ้าของพื้นที่ร่วมสอบสวนด้วย

ซึ่งขณะนี้ได้ให้ บก.ปอท. ตรวจสอบเชิงเทคนิค ตรวจข้อมูลความผิดปกติในยูสเซอร์ว่า มีการแฮกข้อมูลหรือไม่อย่างไร รวมทั้ง ติดตามหาผู้กระทำความผิด ซึ่งพบว่าทางเครือข่าย มีกรอบระยะเวลาให้ลงทะเบียน แต่ปรากฏว่า มีการลงทะเบียนนอกกรอบระยะเวลาที่กำหนด จนนำมาสู่การขายสิทธิ์กัน ในราคา 500-1,000 บาท ในส่วนของ กองปราบปราม จะบูรณาการร่วมกับ บก.รฟ. ในการติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผบก.รฟ. ทำการจัดระเบียบ เว้นระยะห่างคนที่จะมาฉีดวัคซีน จะต้องยืนตามจุด ตามระยะห่างที่กำหนด เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย

ทั้งนี้ สอดรับกับ พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผบก.รฟ. กล่าวว่า เรื่องการสวมสิทธิ์ฉีดวัคซีน ที่ สถานีรถไฟกลางบางซื่อ นั้น ขณะนี้ได้เสนอเรื่องส่งให้ บช.ก. พิจารณาตั้งคณะทำงานขึ้นมา โดยจะมีตำรวจรถไฟ , บก.ปอท. และ กองปราบปราม เนื่องจาก เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องสลับซับซ้อน มีการทำกันเป็นขบวนการ จึงจำเป็นต้องให้เจ้าหน้าที่เฉพาะด้าน เข้ามาร่วมสืบสวนสอบสวน ทั้งนี้ นอกจากเสนอเรื่องให้ บช.ก. แล้ว ยังได้รายงานให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. ทราบด้วย ส่วนจะมีคำสั่งอย่างไรนั้น ต้องรอให้ ตร. พิจารณาสั่งการอีกครั้ง

เบื้องต้น สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องแล้ว 8 ปาก ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่กรมการแพทย์ พนักงานบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์ โดยเป็นการสอบปากคำเบื้องต้นเท่านั้น รวมทั้ง จะเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบเพิ่มเติมอีก ยังไม่ได้มีการแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับใคร รวมทั้ง ยังไม่สามารถตอบได้ว่า กลุ่มผู้ต้องหาขบวนการนี้มีกี่คน ต้องรอผลสืบสวนสอบสวนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีกครั้ง ส่วนการสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องนั้น คณะทำงานจะใช้กองบังคับการตำรวจรถไฟ เป็นสถานที่สอบปากคำ ส่วนผลการสืบสวนสอบสวนจะไปเกี่ยวข้องกับใครบ้างนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกตอนนี้ได้