“หมอแล็บ” เตือนระวัง “โรคไข้หูดับ” แนะไม่ควรใช้ตะเกียบคีบหมูดิบ-หยิบใส่ปาก

"หมอแล็บ" เตือนระวัง "โรคไข้หูดับ" แนะไม่ควรใช้ตะเกียบคีบหมูดิบ-หยิบใส่ปาก

จากกรณีพบผู้เสียชีวิตโดยโรคไข้หูดับจำนวน 1 รายเป็นเพศหญิงอายุ 49 ปี ในพื้นที่ตำบลพลายชุมพล อำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลกจากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าได้มีการซื้อเนื้อหมู จากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง มาประกอบอาหารปิ้งย่างหมูกระทะร่วมกับเพื่อนๆจำนวน 7 คน เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยผู้เสียชีวิตได้เป็นผู้หั่นหมู และมีแผลที่มือ จากนั้น วันที่ 14 มิถุนายน เวลา 23:00 น เลยเริ่มมีอาการท้องเสีย อาเจียน จึงไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก ด้วยมีอาการปวดกระดูก หนาวสั่น ปากเขียวและเข้ารักษาห้องไอซียู ร่างกายไม่ตอบสนองและไตไม่ทำงานได้เสียชีวิตในเวลา 23:58 น ของวันที่ 15 มิถุนายน แพทย์สงสัยเป็นโรคไข้หูดับ จึงนำเลือดส่งตรวจผลยืนยันว่าเป็นโรค Streptococcus suis หรือโรคไข้หูดับ ซึ่งผู้เสียชีวิตก็ได้มีการฌาปนกิจไปแล้วเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ต่อเรื่องดังกล่าว หมอแล็บ แพนด้า หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ หมอแม็กซ์ นักเทคนิคการแพทย์ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า ให้ความรู้เรื่องดังกล่าวว่า อาจารย์ม.ดัง พิษณุโลก มือแกเป็นแผลแล้วไปซื้อหมูจากห้างมาหั่นทำหมูกระทะกินกับเพื่อนๆ สุดท้ายติดเชื้อโรคหูดับเสียชีวิต

h4xlOqAB 1

ผลตรวจผลยืนยันว่าเจอเชื้อ Streptococcus suis หรือโรคไข้หูดับนั่นเอง ถ้าใครกินหมูสุกอยู่แล้วก็ไม่ต้องตกใจครับ เชื้อมันสามารถเข้าสู่ร่างกายเราได้จากการกินหมูสุกๆดิบๆ หรือจากมือที่มีแผลแล้วไปสัมผัสกับเชื้อ

อาจารย์อาจจะติดเชื้อเพราะมีบาดแผลที่มือแล้วเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดทางบาดแผล หรืออาจเกิดจากการกินเนื้อหมูสุกๆดิบๆที่มีเชื้อก็ได้ นอกจากแผลที่ต้องระวัง รอยถลอกต่างๆ หรือเยื่อบุตา เชื้อโรคมันก็เข้าได้
เหตุการณ์แบบนี้มันไม่ได้เจอบ่อยๆ เพราะฉะนั้นไม่ต้องตระหนกครับ แค่อย่ากินดิบ หรือสุกๆดิบๆ และถ้ามีบาดแผลที่มือก็หลีกเลี่ยงการสัมผัสเนื้อหมูน้ำเลือด ถ้ามีแผลแล้วเผลอไปจับให้ล้างทำความสะอาดแผลให้สะอาด และไม่ควรใช้ตะเกียบที่คีบหมูดิบมาหยิบอาหารใส่ปาก ควรใช้แยกกันนะครับ