บชน. แจงแล้ว ปมเอกสารหลุด ขอฉีดวัคซีนเข็ม 3 ไปให้ ตร.คุมม็อบ

บชน. แจงแล้ว ปมเอกสารหลุด ขอฉีดวัคซีนเข็ม 3 ไปให้ ตร.คุมม็อบ

กรณีในโลกออนไลน์มีการแชร์เอกสารของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ระบุเป็นเอกสารขอสนับสนุนฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้กับกำลังพล ของตำรวจนครบาล ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก แต่ตำรวจร้องขอเข็ม 3 แล้ว ล่าสุด รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลชี้แจง เป็นแค่การสำรวจ หากจะฉีดก็จะให้ฉีดเฉพาะกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ด่านหน้าเท่านั้น

จากรณี นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า เนื้อหาในเอกสารดังกล่าว ระบุ ขอสนับสนุนการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชน กำลังพลที่รับส่งผู้ป่วยโควิด และกำลังพลชุดสืบสวนที่ปฏิบัติหน้าที่ในการควบคุมฝูงชน ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 แล้ว จะขอเข็ม 3 เพื่อป้องกัน ไม่ให้ติดเชื้อโควิค

2

โดยนายรังสิมันต์ โรมตั้งข้อสังเกตว่า ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก แล้วทำไมตำรวจถึงเรียกร้องเข็ม 3 พร้อมเรียกร้องให้ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลหรือตำรวจระดับสูงที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงในเรื่องดังกล่าวด้วยนั้น

ล่าสุด พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ก็ได้ชี้แจงกรณีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ ว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้มีการสำรวจกำลังพลเจ้าหน้าที่ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนทั้ง 2 เข็ม ซึ่งอาจจะด้วยเหตุผลต่างๆ เช่น มีโรคประจำตัว หรือ ติดโควิด กลุ่มตำรวจเหล่านี้อาจมีชื่อตกหล่น จำเป็นต้องฉีดวัคซีนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มนี้ เป็นอันดับแรก

ขณะเดียวกัน ยังได้มีการสำรวจกลุ่มข้าราชการตำรวจที่ปฏิบัติด่านหน้า เช่น เจ้าหน้าที่จราจร เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เฝ้าแคมป์คนงาน และเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มนี้เตรียมที่จะฉีดเข็มที่ 3 แต่ยังไม่ได้มีการฉีดวัคซีนเป็นขั้นตอนของการสำรวจเจ้าหน้าที่ด่านหน้าเท่านั้น ยืนยันว่า เป็นการสำรวจกำลังพลที่ปฏิบัติงานด่านหน้า ยังไม่ได้มีการฉีดวัคซีนเข็ม 3 แต่อย่างใด

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยกรณี กำลังพลที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ด้วยว่า ข้าราชการตำรวจที่ฉีดวัคซีนครบทั้ง 2 เข็ม มีประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้จัดทำการสำรวจ ว่า มีตำรวจ รายใดที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนหลงเหลืออยู่บ้าง กลับสำรวจเจ้าหน้าที่ตำรวจด่านหน้าที่ฉีดวัคซีนแล้ว และต้องการจะฉีดเข็ม 3 ซึ่งเป็นการสำรวจโดยสมัครใจ ไม่ได้บังคับแต่อย่างใด

2 1

RBxb7tQX 4