“ดร.อนันต์” เผยผลทดสอบ วัคซีน Sinovac หลังฉีด 3 เข็ม!

"ดร.อนันต์" เผยผลทดสอบ วัคซีน Sinovac หลังฉีด 3 เข็ม!

วันที่ 27 ก.ค.2564 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่ง (BIOTEC) ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า Anan Jongkaewwattana  โดยระบุ

ผลทดสอบ Sv-Sv-Sv 3 เข็ม ในที่สุด Sinovac 3 เข็มก็มีผลออกมาละครับ เป็นการทดสอบของทีม Sinovac เองในประเทศจีน ในอาสาสมัครอายุ 18-59 ปี ที่ได้รับ Sinovac ไป 2 เข็ม แบบห่างกัน 2 อาทิตย์ และ 4 อาทิตย์ และ ให้เข็ม 3 ที่ห่างจากเข็ม 2 เป็นเวลา 1 เดือน และ ยาวไปที่ 6 เดือน หลังจากนั้นนำซีรั่มมาตรวจหาปริมาณแอนติบอดีชนิด Neutralizing antibodies ต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ดั้งเดิมที่แยกมาได้ตั้งแต่ปี 2020 เนื่องจากผลการทดสอบ NAb แบบ เข็ม 2 ที่ 2 สัปดาห์อาจจะไม่เป็นประโยชน์เพราะเราไม่ได้ใช้สูตรนี้ในประเทศไทย และ จริงๆแล้วผลก็ออกมาในแนวเดียวกับ สูตรเข็ม 2 ที่ 4 สัปดาห์จึงขอวิเคราะห์ผลแบบ เข็มแรก-เข็มสอง 4 สัปดาห์ และ เข็มสามที่ 1 เดือน และ 6 เดือน แทน สำหรับผู้สนใจผลเพิ่มเติมสามารถดูรายละเอียดได้จาก link ด้านล่างนะครับ

กราฟจะดูยากนิดหน่อย แต่ขอให้ดูตามสี สูตรที่ได้เข็มสามที่ 1 เดือน คือ สีเขียว คือ ค่าของ NAb วัด 1 เดือนหลังได้เข็มสอง อยู่ที่ 39.6 และได้วัคซีนเข็ม 3 ในวันเดียวกัน อีก 4 สัปดาห์ต่อมาตรวจภูมิดูพบว่า NAb ขึ้นมาที่ 49.7 ซึ่งนับว่าค่อนข้างน้อยสำหรับการกระตุ้นด้วยเข็มสาม ภูมิ NAb หลังเข็มสามเมื่อตรวจใหม่อีก 5 เดือนต่อมา ตกลงมาที่ 10.0 ซึ่งหมายความว่าตกลงมาค่อนข้างไวเหมือนที่มีเคยรายงานมา

สีเหลือง คือ การให้เข็มสามที่ 6 เดือนหลังเข็มสอง ภูมิหลังเข็มสองจะเหมือนกับกลุ่มแรกที่ ประมาณ 49.1 แต่รอไปอีก 6 เดือนเพื่อกระตุ้นเข็มสามจะเห็นว่า ภูมิลดต่ำลงมาเหลือแค่ 6.7 การฉีดเข็มสามในช่วงที่ภูมิลดลงนี้ดูเหมือนจะช่วยกระตุ้นภูมิให้สูงขึ้นมาได้ที่ 143.1 และ หลังจากนั้นไม่มีข้อมูลว่าจะอยู่อีกนานเท่าไหร่จะเริ่มลดลงมาอีก

ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลแรกที่บอกว่า Sv-Sv-Sv กระตุ้นภูมิได้มากน้อยเท่าไหร่ การรอให้ภูมิจาก Sv ตกต่ำมาก กว่าจะกระตุ้นได้ดีขึ้นอาจจะต้องใช้เวลานานกว่าการรอการกระตุ้นด้วยวัคซีนชนิดอื่นๆ และ มีความเสี่ยงต่อเดลต้า ทั้งนี้ระดับ NAb ที่กระตุ้นขึ้นมาได้ไม่ได้ทดสอบกับไวรัส Delta ทำให้เราไม่ทราบว่าตัวเลขจริงๆจะป้องกันได้มากน้อยแค่ไหนครับ

MT0vdZmk 1

MgI3jB5e 2