หมอเผย เรากำลังเข้าสู่จุดที่น่ากลัวที่สุด มองไปทางไหนก็น่ากังวลไปหมด ทุกที่เต็มไปด้วยความเสี่ยง

หมอเผย เรากำลังเข้าสู่จุดที่น่ากลัวที่สุด มองไปทางไหนก็น่ากังวลไปหมด ทุกที่เต็มไปด้วยความเสี่ยง

วันที่ 27 ก.ค. 2564 เพจเฟซบุ๊ก “หมอแม่สอด” โพสต์ข้อความระบุถึงสถานการณ์ว่า อีกหนึ่งเรื่องราวที่อยากเล่าสู่กันฟัง ให้เป็นข้อคิดเตือนตัวและหัวใจ ในช่วงที่มองไปทางไหนก็น่ากังวลนี้ อย่างที่หมอเคยกล่าวไว้ว่า “สวัสดีอีกครั้งค่ะทุกท่าน อีกหนึ่งเรื่องราวที่อยากเล่าสู่กันฟัง ให้เป็นข้อคิดเตือนตัวและหัวใจ ในช่วงที่มองไปทางไหนก็น่ากังวลนี้ อย่างที่หมอเคยกล่าวไว้ว่า “เรากำลังเข้าสู่จุดที่น่ากลัวที่สุดค่ะ” ไม่นานมานี้ เราพบคลัสเตอร์ที่ดูเหมือนก็ธรรมดาทั่วไป แต่มีอะไรในกอไผ่ในแม่สอดของเรา

เรียกว่า First case จุดตั้งต้นของคลัสเตอร์นี้ มาจากคนไข้คนหนึ่งที่มีอาการเล็กน้อย เข้ามาตรวจที่ ARI Clinic แล้วพบว่าติดเชื้อโควิดค่ะ ทีมสอบสวนโรคพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 11 ราย ผลเป็นบวก (ติดเชื้อ) 7 ราย ในจำนวนนั้น มีผู้สัมผัสใกล้ชิดมากๆ คือคนในครอบครัว เด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ขยายไปยังเพื่อนร่วมงานค่ะ เรื่องมันไม่ได้จบแค่นั้น ในกลุ่มเพื่อนร่วมงานยังพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง (เรียกได้ว่าเป็นวงที่ 2 ) มากอีกถึง 12 ราย พบว่าผลบวกอีก 4 ราย ก็ยังเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดมากอย่างคนในครอบครัวอีกครั้ง
1 ใน 4 ที่บวกของวง 2 นั้น ยังพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต่ออีก 3 ราย (พบผลบวกอีก 1 ราย)
วงซ้อนวงซ้อนวงไปอีก จนล่าสุดเพื่อนร่วมงานผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 23 ราย พบผลบวก 4 ราย ฟังแล้วสับสนอลหม่านมากเลยใช่ไหมคะ
ต้องบอกว่ารอบนี้ติดง่าย ติดทีเป็นทั้งบ้าน คนหนุ่มสาวก็ปอดอักเสบกันเยอะ ผู้สูงอายุ มีโรคประจำตัว อาการก็รุนแรง
ปัจจัยเสี่ยงที่พบอย่างเห็นได้ชัดเลยคือ คนในครอบครัวไม่มีการป้องกันตามมาตรการ DMHTT ไม่ได้รักษาระยะห่าง
225085113 341141010896361 2341123397086784164 n
“เฝ้าระวังบุคคลภายนอก แต่ไม่ได้เฝ้าระวังคนในครอบครัว” มีการรับประทานอาหารร่วมกัน สัมผัสใกล้ชิด ไม่สวมหน้ากากอนามัย และหยิบจับสิ่งของไม่ล้างมือ และสำหรับบางท่านที่บ้านมีลูกน้อง คนงานชาวต่างชาติ ช่วงนี้อาจจะให้เขาถือโอกาสได้พัก work from บ้านใครบ้านมันไปก่อนเป็นดีนะคะ เราอาจต้องเปลี่ยนพฤติกรรมหรือวิถีชีวิตช่วงนี้กันอีกครั้งเพื่อความปลอดภัยของทุกคนค่ะ อีกจุดที่ควรระวัง คือในกลุ่มคนไข้ติดเตียง ซึ่งผู้ดูแลจะต้องถูกเข้มงวดเป็นพิเศษกว่าปกติ เพราะจะเป็นผู้นำเชื้อมาสู่ผู้ป่วยติดเตียงได้ แนะนำว่า หากผู้ดูแลพักอยู่ข้างนอกในชุมชนอื่นๆ ยิ่งมีโอกาสเสี่ยง ดังนั้น เจ้าของบ้านก็ควรป้องกัน เคร่งครัด มีวินัยในตนเองด้วยค่ะ สู้กันอีกอึดใจนะคะ ยังเชื่อว่าหากพวกเราทุกคนช่วยกันเราจะผ่านพ้นจุดที่น่ากลัวนี้ไปได้ด้วยดี พึงระลึกไว้เสมอว่าทุกที่ไม่ใช่ safe zone อีกต่อไป เพราะทุกวันเต็มไปด้วยความเสี่ยงแสนอันตราย เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันให้ได้ค่ะ”
1
อีกทั้งทางด้านเพจเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลแม่สอด จ.ตาก แจ้งเรื่องการบริจาคอาหารว่า รพ.แม่สอด แจ้งเรื่องการบริจาคอาหาร

ขณะนี้ประสบปัญหาบางวันไม่มีผู้บริจาคอาหาร และบางวันมีผู้บริจาคมากเกินจำนวนที่ต้องจัดสรร จึงขอความร่วมมือ หากท่านใดมีความประสงค์จะร่วมบริจาคอาหารให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ หรือ รพ.สนาม ขอให้ประสานงานกับ จนท.งานโภชนศาสตร์ โทร.099-2650005 ก่อน เพื่อจัดสรรให้พอดี และเหมาะสมกับทุกฝ่ายต่อไป ขอบคุณค่ะ
IhaEYcjl 2
ขอบคุณ : หมอแม่สอด