ส่อวุ่น! “ประจวบคีรีขันธ์” พบคลัสเตอร์ใหม่ แคมป์คนงานกลางเมืองหัวหิน ติดเชื้อแตะร้อยราย

ส่อวุ่น! "ประจวบคีรีขันธ์" พบคลัสเตอร์ใหม่ แคมป์คนงานกลางเมืองหัวหิน ติดเชื้อแตะร้อยราย

วันนี้ (27 ก.ค. 64) นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด19 รายใหม่ 176 คน ในจำนวนนี้ 109 คน มาจากการตรวจค้นหาเชิงรุกในแคมป์คนงานก่อสร้าง บริษัทพรีบิลท์ รับก่อสร้างคอนโดมีเนียม เขตเทศบาลเมืองหัวหิน บริเวณซอยหัวหิน 88 ต่อเนื่องซอยหัวหิน 94 ห่างจากโรงเรียนหัวหินประมาณ 500 เมตร ทำให้ปัจจุบัน จ.ประจวบฯ มียอดสะสม 4,471 คน อยู่ระหว่างการรักษา 854 คน อาการหนัก 64 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 10 คน และมียอดสะสมผู้เสียชีวิต 15 คน ขณะเดียวกัน จังหวัดได้มีการจัดตั้ง รพ.สนาม ใน 8 อำเภอ มีเตียงรองรับผู้ป่วยโควิดในพื้นที่และจากต่างจังหวัดเพิ่มกว่า 1,300 เตียง

นายแพทย์สุริยะ กล่าวว่า ในการประชุมกรรมการโรคติดต่อจังหวัด จะต้องขอทราบละเอียดจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า อ.หัวหิน หรืออำเภออื่นมีแคมป์คนงานกี่แห่ง มีคนงานไทย ต่างด้าวกี่คน เพื่อวางแผนในการควบคุมโรคให้ชัดเจน สำหรับผู้ติดเชื้อทั้งหมดบริษัทพรีบิลท์ จะทำการรักษาในสถานที่ของบริษัทโดยปรับเป็น รพ.สนาม เนื่องจากมีความพร้อมทุกด้านและส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อไม่มีอาการ ส่วนบุคคลอื่นที่เข้าข่ายความเสี่ยงสูงจะต้องกักตัวทั้งหมดกว่า

ขณะที่ หนึ่งในแรงงาน บอกว่า “รู้สึกกลัวที่มีการติดเชื้อภายในแคมป์ถึงแม้ว่าตนจะฉีดวัคซีนมาแล้ว 1 เข็มก็ตาม ส่วนการตรวจหาเชื้อภายในแคมป์คนงานดังกล่าว พึ่งมีจะการตรวจไปเมื่อ 2 – 3 วันที่ผ่านมา คนที่มีอาการหนักก็จะถูกนำส่ง รพ. ส่วนคนที่มีอาการเพียงเล็กน้อยก็อยู่ภายในแคมป์”

ส่วนความคืบหน้าการฉีดวัคซีนโควิด19 ล่าสุด มีประชาชนได้รับวัคซีนแล้วกว่า 120,000 โดส ขณะเดียวกันในสัปดาห์นี้ รพ.ของรัฐทั้ง 8 อำเภอ จะให้บริการฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 1 จำนวน 9,800 โดส โดยแต่ละ รพ. เป็นลำดับคิวกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม ตามสูตรการฉีดวัคซีนใหม่ ที่จะได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าในเข็ม 2