สุดภาคภูมิใจ เด็กสงขลา คว้าเหรียญทองคณิตศาสตร์ โอลิมปิกระดับโลก!

วันที่ 24 กรกฎาคม 2564 ศาสตราจารย์ ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่าปีนี้ ผู้แทนประเทศไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ประจำปี 2564 (IMO 2021) ซึ่งเป็นการแข่งขัน ผ่านระบบออนไลน์ จากประเทศไทย โดยมีสหพันธรัฐรัสเซีย เป็นประเทศเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 14 – 24 กรกฎาคม 2564 จำนวน 6 คน
ผู้แทนประเทศไทย IMO สามารถคว้า 1 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ดังนี้

1.เด็กชายพิพิชชญะ ศรีดำ โรงเรียนนานาชาติบลูมส์เบอรี่ อ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา คว้าเหรียญทอง
2. นายนิธิศ อัญชลีนุกูล โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร คว้าเหรียญเงิน
3. นายพร้อม เกิดโภคทรัพย์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร คว้าเหรียญเงิน
4. นายวสวัตติ์ ระวังวงศ์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร คว้าเหรียญเงิน
5. นายวรภาส มีจิตรไพศาล โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร คว้าหรียญทองแดง
6. นายศรัณยูทองจรัส โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร เหรียญทองแดง

D1o0nDy9 1

2

คณะอาจารย์ผู้ควบคุมทีม ประกอบด้วย ผศ.ดร.ธีระเดช กิตติภัสสร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าทีม ดร.สริตา บุณย์ศุภา McKinsey & Company รองหัวหน้าทีม ดร.นิธิ รุ่งธนาภิรมย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ช่วยหัวหน้าทีม นายกฤตกร กานติกูล นักศึกษาทุนปริญญาเอก ณ Princeton University ผู้ช่วยหัวหน้าทีม ดร.สุธารส นิลรอด สสวท. ผู้จัดการทีม
ซึ่งในปีนี้ทีมผู้แทนประเทศไทยทำคะแนนรวมได้ 121 คะแนน นับเป็นลำดับที่16 จาก 107 ประเทศ โดยประเทศที่ทำคะแนน ได้สูงสุดลำดับที่ 1, 2 และ 3 คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน รัสเซีย และเกาหลีใต้ ร่วมยินดีกับผู้แทนประเทศไทยและติดตามข่าวสารได้ที่เฟซบุ๊ก Olympic ipst : https://www.facebook.com/Olympic-ipst-486688764733943
จากที่มีเรื่องราวของเด็กไทย ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่น่าชื่นชมและประทับใจเป็นอย่างยิ่ง เกี่ยวกับทักษะ และความสามารถของเด็กชาย ที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ในขณะเยาวชนคนรุ่นใหม่ไทย กำลังเติบโตท่ามกลางเทคโนโลยีนั้น
และสำหรับ “เด็กชายพิพิชชญะ ศรีดำ” หรือ น้องสไปร์ท นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาต้น year10 ของโรงเรียน Bloomsbury หาดใหญ่ กลายเป็นความภาคภูมใจของชาวสงขลา เพราะเป็นเด็กมัธยมต้นในต่างจังหวัด เพียงคนเดียวของประเทศไทย ที่ผ่านเข้าไปแข่งขันกับนักเรียนมัธยมปลาย ได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศไทยในการแข่งขันคณิตศาสตร์ ระดับโลก นอกจากนั้นเป็นนักเรียนมัธยมปลาย จากโรงเรียนเตรียมอุดม 4 คน จากมัธยมปลายของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย 1 คน จนผลคะแนนออกมาปรากฏว่า “น้องสไปร์” ได้รับคณะแนนสูงสุด และสามารถคว้าเหรียญทองได้เพียงคนเดียวของกลุ่ม

67969 1024x498 1

คุณพิมพ์จันทร์ เสนเนียม ผู้บริหารระดับสูง โรงเรียนนานาชาติบลูมส์เบอรี่ หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา บอกกับเราว่า น้องสไปร์ท ต้องผ่านการแข่งขันในประเทศถึง 6 สนาม ตั้งแต่แข่งระดับจังหวัด แข่งระดับภาค จนได้เป็นตัวแทนนักเรียนไทย 6 คน เข้าร่วมแข่งขัน คณิศาสตร์โอลิมปิก จึงถือเป็นนักเรียนนานาชาติ และเด็กต่างจังหวัดคนแรก แถมยังอายุน้อยที่สุด ที่ได้เข้าร่วมแข่งขันคณิศาสตร์โอลิมปิก อีกด้วย
“ทางโรงเรียนรู้สึกภาคภูมิใจในความสามาถของน้องสไปร์ท และดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างน้องเค้าขึ้นมาด้วยโปรแกรมการสอนคณิศาสตร์ที่มีระดับความยากมากกว่าเพื่อนๆในรุ่นเดียวกัน น้องสไปร์ท ต้องแยกห้องเรียนต่างหาก เพราะมีความเชี่ยวชาญเรื่องคณิตศาสตร์ที่ค่อนข้างไปไวกว่าเพื่อนๆ ซึ่งแน่นอนว่า ทางโรงเรียนพร้อมผลักดันนักเรียนที่มีความสามารถทุกๆคนอย่างเท่าเทียมในทุกด้าน “
คุณพิมพ์จันทร์ เสนเนียม บอกด้วยว่า ต้องขอบพระคุณ ผู้ปกครองของน้องสไปร์ท ซึ่งมีคุณพ่อเป็นอาจาร์ยแพทย์ ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หรือ มอ. หาดใหญ่ ที่ไว้วางใจให้ลูกเข้ามาศึกษาหาความรู้ใน โรงเรียนนานาชาติบลูมส์เบอรี่ ซึ่งภาษาอังกฤษ ที่น้องสไปร์ส ได้จากการเรียนการสอนที่นี่ ยังสามารถนำไปใช้อ่านโจทย์การแข่งขันคณิตศาสตร์ระดับโลกได้อย่างแม่นยำ

102972

“ครอบครัวน้องสไปร์ท เอาใส่ใจในตัวลูกดีมากๆ โดยเฉพาะคุณแม่ที่เป็นชาวหาดใหญ่ ตั้งแต่กำเนิด รู้สึกภูมิใจในตัวลูกชายที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดสงขลา ซึ่งก็ต้องยอมรรับว่า น้องสไปร์ท เป็นเด็กที่มีความขยันและตั้งใจเรียน มีความชอบในวิชาคณิตศาสตร์เป็นพิเศษ การคว้ารางวัลเหรียญทองโอลิมปิกครั้งนี้ จึงเป็นเรื่องน่าชื่นชมสร้างเกียรติประวัติให้กับครอบครัว รวมไปถึงนักเรียนไทยอีก 5 คน ทั้งจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และโรงเรียนกรุงเทพคริสเตรียน ที่เป็นผู้ร่วมเข้าแข่งขันในทีมเดียวกัน ก็มีความมุมานะ มุ่งมั่น จนสามารถคว้าชัย เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง ให้กับประเทศไทย”

ขณะที่ นายถาวร เสนเนียม ส.ส. เขต 6 สงขลา อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะผู้หลักผู้ใหญ่เป็นที่เคารพของชาวจังหวัดสงขลา ได้เข้าร่วมแสดงความยินดี และชื่นชมในความสำเร็จของลูกหลานชาวสงขลา ที่สามารถทำชื่อเสียงในระดับโลก

IMG 0005

S 14884928