สธ.เคลื่อนไหวชี้แจงแล้ว หลังมีข่าวแบ่งไฟเซอร์ให้แพทย์ด่านหน้าแค่ 2 แสนโดส

นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข แลงถึงข้อเท็จจริงในการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ ที่ได้รับการบริจาคจากสหรัฐอเมริกา 1.54 ล้านโดส ที่จะเข้ามาภายในเดือนนี้ และเริ่มฉีดต้นเดือนสิงหาคม หลังมีข่าวปลอมจัดสรรวัคซีนให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าเพียง 2 แสนโดส โดยกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่าเป็นข่าวปลอม เพราะความจริงบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ได้รับการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ไม่น้อยกว่า 5 แสนโดส เพื่อฉีดกระตุ้นบูสเตอร์โดส และยังจัดสรรส่วนอื่นๆไปยังกลุ่มเสี่ยงและพื้นที่เสี่ยง รวมถึงควบคุมการระบาด อีกทั้งเราไม่ได้บังคับให้บุคลากรทางการแพทย์ฉีดบูสเตอร์โดส ขึ้นอยู่กับความสมัครใจ

ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ที่รัฐบาลสั่งซื้อ 20 ล้านโดส จะเข้ามาและเริ่มฉีดได้ในเดือนตุลาคมถึงธันวาคม ซึ่งยืนยันอีกว่า ไม่มีการเก็บค่าใช้จ่าย เป็นการฉีดฟรี โดยจะเน้นฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงและในพื้นที่เสี่ยงตามลำดับความสำคัญ ไม่มีการฉีดให้กลุ่มวีไอพีอย่างเด็ดขาด ซึ่งขณะนี้การแอบอ้าง หรือการหลอกลวง การเรียกเก็บเงิน การให้ข่าวปลอม กระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

นายแพทย์รุ่งเรือง ยังเปิดเผยถึงภูมิคุ้มกันหลังฉีดบูสเตอร์โดสให้กับบุคุลากรทางการแพทย์ ซึ่งขณะนี้มีบางส่วนได้รับบูสเตอร์โดสด้วยวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า พบว่า มีภูมิคุ้มกันสูงขึ้นมากกว่าการฉีดซิโนแวคแล้วสลับเป็นแอสตร้าเซเนก้า หรือฉีดแอสตร้าฯ 2 เข็ม และไฟเซอร์กับแอสตร้าฯ