“ราเมศ” ขอสถาบันการเงินพักหนี้ 6 เดือน โดยไม่มีเงื่อนไข ช่วยเหลือปชช.ช่วงวิกฤตโควิด

“ราเมศ” ขอสถาบันการเงินพักหนี้ 6 เดือน โดยไม่มีเงื่อนไข ช่วยเหลือปชช.ช่วงวิกฤตโควิด

วันที่ 22 ก.ค. 2564 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการพักชำระหนี้ของสถาบันการเงินว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)ได้ออกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด 19 ต้องถือว่ามีเจตนารมณ์ที่ดีในการช่วยเหลือประชาชน แต่ที่ผ่านมาสถาบันทางการเงินยังไม่ได้ให้ความช่วยเหลือประชาชนตามมาตรการดังกล่าวอย่างเต็มที่ ต้องยอมรับว่า ประชาชนลำบากมากในการทำมาหากิน เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 การชำระหนี้กับสถาบันการเงินย่อมได้รับผลกระทบ การพักการชำระหนี้ ก็จะเป็นการช่วยเหลือประคับประคองให้ประชาชนอยู่ได้ในช่วงสถานการณ์เช่นนี้

นายราเมศกล่าวว่า ต้องขอชื่นชมธนาคารออมสิน ที่ประกาศช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย ให้พักหนี้แบบไม่ต้องส่งเงินงวด พักทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย นานสุด 6 เดือน ซึ่งจะเริ่มงวดแรก ก.ค. นี้ และหากขยายกรอบวงเงินจำนวนหนี้เพิ่มขึ้นเชื่อว่าจะเกิดประโยชน์กับประชาชนอีกมาก ธนาคารอื่นก็ควรดำเนินการลักษณะนี้ด้วยเช่นกัน

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ประชาชนร้องทุกข์มาเป็นจำนวนมากในเรื่องการขอพักชำระหนี้ ผ่อนสินเชื่อต่างๆ ผ่อนบ้าน ผ่อนรถยนต์ ผ่อนรถจักรยานยนต์ หรือสินเชื่ออื่นๆ ขอให้สถาบันการเงินช่วยเหลือในช่วงสถานการณ์เช่นนี้ เพราะหลายคนกิจการปิด ถูกเลิกจ้าง ทำมาหากินไม่ได้ แล้วจะเอาเงินจากไหนมาผ่อนส่ง สถาบันการเงินควรพิจารณาข้อเรียกร้องดังกล่าว เพื่อช่วยเหลือประชาชน เชื่อว่าสถาบันการเงินยังอยู่ได้ แต่หากไม่มีมาตรการช่วยเหลือประชาชนเลย สุดท้ายการฟ้องคดีเพื่อยึดบ้าน ยึดรถ จะเกิดประโยชน์อะไร ทุกสถาบันการเงินจึงควรเร่งพิจารณาแล้วออกมาตรการช่วยประชาชนในทันที พักการชำระหนี้ 6 เดือน โดยไม่มีเงื่อนไข และเร่งพิจารณาลูกหนี้ในแต่ละรายก็ถือว่าอยู่ในวิสัยที่สามารถทำได้ทันที