สธ.เผยเตียงโควิดอาการหนักเหลือไม่ถึง 5% ยันยาฟาวิพิราเวียร์เพียงพอรักษาผู้ป่วยโควิดที่บ้าน

สธ.ยันยาฟาวิพิราเวียร์เพียงพอรักษาผู้ป่วยโควิดที่บ้าน รับเตียงผู้ป่วยสีแดง-สีเหลืองเหลือไม่ถึง 5% ขู่จัดการเด็ดขาดรพ.เอกชนเรียกรับเงินแลกได้เตียง

ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษากระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์การรับมือจํานวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดจำนวนมากในขณะนี้ ว่ามีทีมเจ้าหน้าที่ หมอ พยาบาล ทีม CCRT เชิงรุกขณะนี้กว่า 200 ทีมดำเนินการในพื้นที่ทั้งหมด สิ่งสำคัญขอเน้นย้ำว่าหากตรวจแล้วผลเป็น Positive หรือมีอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นให้ประสานมาที่เบอร์ 1330 กด 15 แต่หากมีอาการป่วยรุนแรงขอให้ติดต่อมาที่ หมายเลข 1669 รวมถึงทีม CCRT ในพื้นที่ที่จะลงช่วยประชาชนในสถานการณ์ดังกล่าวอย่างดีที่สุด ส่วนคนที่ตรวจด้วย APK แล้วต้องอยู่บ้านจะมียาฟาวิพิราเวียร์จำนวนเพียงพอดูแลผู้ป่วยที่อยู่ที่บ้านหรือไม่นั้น ขณะนี้สปสช.ได้เตรียมยาฟาวิพิราเวียร์และฟ้าทะลายโจร รวมทั้งเครื่องมือวัดค่าออกซิเจน ปรอท วัดไข้เป็นชุดไว้สำหรับประชาชนที่ต้องดูแลรักษาตัวเองที่บ้าน ซึ่งยาและการบริหารจัดการในขณะนี้เพียงพอในการดูแลประชาชน

ต่อกรณีปรากฏว่าเตียงเต็ม ผู้ป่วยไม่มีเตียงนั้น นายแพทย์รุ่งเรือง กล่าวว่า สิ่งนี้เป็นภาวะวิกฤต มีเตียง ใน 3 ระดับคือ 1.เตียงระดับสีแดง 2.เตียงผู้ป่วยระดับสีเหลือง ทั้งนี้ สภาพครองเตียงของผู้ป่วย 2 ระดับรวมกันมากกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทำให้ช่องว่างที่จะรับผู้ป่วยเพิ่มในขณะนี้อยู่ในสภาพที่มีความจำกัดมากๆ อย่างไรก็ตามสิ่งที่เราแก้ไขปัญหาในขณะนี้คือมีมาตรการ Home isolation เพื่อแก้ปัญหาผู้ป่วยสีเขียวที่มีอาการน้อย หรือแทบไม่มีอาการเลย ขณะนี้เรามีจำนวนเตียงผู้ป่วยเหลือน้อยกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหลังจากเราเริ่มดำเนินการมาตรการ Home lsolation ในช่วง 1 สัปดาห์ ทำให้เราเริ่มมีเตียงมากขึ้นในการที่จะใช้ดูแลผู้ป่วยกลุ่มที่มีอาการหนัก และกลุ่มอาการหนักไม่มาก แต่มีอาการเสี่ยงที่จะเป็นผู้ป่วยหนัก
โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ยังกล่าวถึงมาตรการดำเนินการกับโรงพยาบาลเอกชนที่เรียกรับเงินล่วงหน้าเพื่อแลกกับการได้เตียงรักษาในโรงพยาบาลตามที่ปรากฏข่าวว่า เป็นเรื่องที่ทางกระทรวงสาธารณสุขรับทราบแล้ว และจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด ขอเรียนว่าสถานการณ์ภาพรวมเตียงในพื้นที่ของกทม.ร้อยละ 70 อยู่ในภาคบริการเอกชน ขณะที่เตียงร้อยละ 30 อยู่ในภาคบริการของรัฐ ดังนั้นในส่วนเตียงร้อยละ 70 เหตุการณ์ดังกล่าวจะต้องไม่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ขอให้ประชาชนร้องเรียนเข้ามาที่สายด่วนของกระทรวงสาธารณสุข น จะดำเนินการในทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด ดังนั้นขอให้ท่านยุติการกระทำดังกล่าว