“สถานีกลางบางซื่อ” เปิด walk in ฉีดวัคซีน 3 กลุ่มเสี่ยง ปชช.เข้าคิวคึกคัก

"สถานีกลางบางซื่อ" เปิด walk in ฉีดวัคซีน 3 กลุ่มเสี่ยง ปชช.เข้าคิวคึกคัก

วันที่ 22 ก.ค.2564 ที่สถานีกลางบางซื่อ บรรยากาศค่อนข้างคึกคัก ประชาชนทุกเพศทุกวัย ทยอยเข้าฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่มผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกิน 100 กิโลกรัม กลุ่มสตรีมีครรภ์ และกลุ่ม7โรคเสี่ยง

ที่สถานีกลางบางซื่อ ศูนย์กลางฉีดวัคซีน มีการเปิดแบบวอล์กอินวันแรกให้กลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ,ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป,และผู้ที่มีน้ำหนัก 100 กิโลกรัม ขึ้นไป มารอเข้าคิวตั้งแต่ก่อน 06.00 น. เพื่อเข้ารับการ ฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา เข็มที่ 1 ที่จะเริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. อนุญาตให้มีผู้ติดตามได้ 1 คน

ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แม้ในช่วงก่อนเปิดให้เข้ามาด้านใน จะมีประชาชนมารอคิวจำนวนมาก และไม่มีการเว้นระยะห่าง แต่ทุกคนก็สวมใส่หน้ากากอนามัยมิดชิด พกเจลแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด

อย่างไรก็ตาม วันแรกของการวอล์คอิน ทำให้ระบบการจัดคิวด้านหน้าค่อนข้างแออัด หนาแน่น และประชาชน ไม่ทราบว่าจะต้องไปต่อแถวประตูไหน แต่ก็มีเจ้าหน้าที่คอยประจำตามจุดต่างๆ เพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เมื่อเข้ามาด้านในแล้ว จะมีบริการตรวจวัดความดันให้ถึงรถวีลแชร์ และมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำให้ไปยังจุดต่างๆ จนเสร็จสิ้นกระบวนการฉีด จากการสังเกตุของผู้สื่อข่าว ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุมากกว่า60 ปี และผู้ที่มีน้ำหนัก 100 กิโลกรัมขึ้นไป ที่วอล์กอินเข้ามาใช้บริการ ส่วนหญิงตั้งครรภ์ ยังมีน้อย

จากการสอบถามประชาชน ทั้ง 3 กลุ่มเสี่ยง ต่างพอใจที่เปิดให้ฉีดวัคซีนแบบวอล์กอิน เมื่อทราบข่าว ก็เตรียมตัวในการพักผ่อนให้เพียงพอ เตรียมน้ำเปล่าส่วนตัว งดทานยาต้องห้าม และมารอคิวตั้งแต่เช้า ซึ่งอยากฉีด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ขณะบางคนก็กังวลว่า ฉีดแล้ว จะมีผลข้างเคียง แต่มีวัคซีนฉีด คงดีกว่าไม่ฉีด

qrFdscuQ 1

bcIqE5mP 2

rmJwtYDa 3

ด้านแพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการ ศูนย์กลางฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ บอกว่า ภาพรวมตั้งแต่เช้าวันนี้นับตั้งแต่ เปิดให้ walk in เข้ามาฉีด สำหรับ3กลุ่มเสี่ยง ถือว่าคึกคัก แม้จะมีปัญหาติดขัดในเรื่องของการต่อแถวเข้าคิว แต่ก็บริหารจัดการได้
ก่อนหน้านี้ที่สถานีกลางบางซื่อเคยเปิด walk in ให้กลุ่มผู้มีอายุมากกว่า 75 ปีขึ้นไปมาฉีดแล้ว ครั้งนี้ เป็นกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้น ซึ่งจากฐานข้อมูลของทะเบียนราษฎร์ในกรุงเทพฯ กลุ่มผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป มีมากกว่า 1 ล้านคน

นอกจากนี้ ไม่ใช่เพียงแค่กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปียังเปิดให้กับกลุ่มผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 100 กิโลกรัมและกลุ่มสตรีมีครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไปซึ่งถือว่าวันนี้ได้รับผลตอบรับที่ดีพอสมควร

ศูนย์การที่ต้อง เน้นฉีดวัคซีนไปที่กลุ่มคน 3 กลุ่มเสี่ยง เนื่องจากเป็นกลุ่มที่เปราะบางหากติดเชื้อขึ้นมาโอกาสเสียชีวิตสูง และอาจต้องสูญเสียทรัพยากรทางด้านบุคลากรทางการแพทย์เพื่อมารักษาคนกลุ่มนี้ เกรงว่าต่อไปอาจจะทำให้ บุคลากรทางการแพทย์รับไม่ไหว จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ต้องฉีดวัคซีนให้กับ 3 กลุ่มเสี่ยงนี้ให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะได้ กระจายบุคลากรทางการแพทย์ไปรักษาคนกลุ่มอื่น

ปล่อยเสียง..พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการศูนย์การฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ
เริ่มที่..ภาพรวมวันนี้คึกคัก(10.30)
จบที่..รุนแรงสูงมาก(11.38)

สำหรับวัคซีนที่ใช้ฉีดจะใช้ astrazeneca เป็นหลัก นอกจากนี้ในวันพรุ่งนี้จะมีการปรับเวลาให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงคือกลุ่มผู้ที่มีน้ำหนักตัว 100 กิโลกรัมและสตรีมีครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไปให้เริ่มเข้ารับการฉีดวัคซีนตั้งแต่เวลา 13:00 น จนถึงเวลา 17:00 น ไปจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ ส่วนประชาชนทั่วไป ที่มีอายุต่ำกว่า 59 ปี ถ้าหากลงทะเบียนการฉีดไม่ต้องวัดความดัน ชั่งน้ำหนักอีกต่อไป สามารถลงทะเบียนและเข้าไปฉีดได้ทันที