ยอมรับสารภาพ! ตำรวจสั่งปรับ “มิลลิ” หลังโดนหมายเรียกข้อหาดูหมิ่นด้วยการโฆษณา

“มิลลิ” นักร้องแร็ปเปอร์สาว สวมชุดดำเข้ารายงานตัวตำรวจ สน.นางเลิ้ง เสียค่าปรับ 2 พัน หลังโดนหมายเรียกข้อหา ดูหมิ่นด้วยการโฆษณา ยันจะแสดงความคิดเห็นทางการเมืองต่อ

วันที่ 22 ก.ค. 64 น.ส.ดนุภา คณาธีรกุล หรือ มิลลิ นักร้องแร็ปเปอร์สาว เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา กรณีที่ นายอภิวัฒน์ ขันทอง ตัวแทนนายกรัฐมนตรี เข้าแจ้งความในข้อหา ดูหมิ่นโดยการโฆษณา หลังนักร้องสาวโพสต์ข้อความลงโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล

นอกจากนี้ยังมี นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และมวลชนจากกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า เดินทางมาให้กำลังใจนักร้องสาวอีกด้วย โดยมีการใช้เครื่องขยายเสียง และป้ายผ้า ระบุข้อความ “พักก่อนประยุทธ์”, “พักก่อนตำรวจ”, “Saveมิลลิ” โดยเกิดความวุ่นวายเล็กน้อย ขณะเจ้าหน้าที่พยายามจะปลดป้ายลง แต่ทางกลุ่มมวลชนระบุสามารถทำได้ เนื่องจากเป็นสถานที่ของประชาชน ก่อนเจ้าหน้าที่จะยอมถอยออกไป

นายจตุภัทร์ กล่าวว่า วันนี้ตนเดินทางมาให้กำลังใจ มิลลิ หลังจากถูกเชิญมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมองว่ามนุษย์ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้ โดยที่ไม่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาหรือดำเนินคดี เพราะมันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์ และสามารถวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ที่ไม่สามารถจัดการแก้ไขปัญหาได้ ทำให้ประชาชนไม่มีความมั่นคง ไม่มีความปลอดภัยในชีวิต ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นประชาชนหรือคนมีชื่อเสียงก็สามารถออกมาพูดหรือขับไล่รัฐบาลได้ โดยที่ไม่ถูกปิดปาก

 

2021 07 22 13 38 57

ต่อมา พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผกก.สน.นางเลิ้ง ได้ออกมาพูดทำความเข้าใจกับกลุ่มมวลชน ว่าเข้าใจในการออกมาแสดงความคิดเห็นและแสดงออกเชิญสัญลักษณ์ เพราะเป็นสิทธิ์ที่ประชาชนย่อมทำได้ แต่ควรทำให้อยู่ภายใต้ของกฎหมายด้วย จึงขอความร่วมมือให้แกะป้ายที่ติดบริเวณ รอบ สน.นางเลิ้งออก เนื่องจากมีความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาด แต่มวลชนชี้แจงกลับว่าพื้นที่ สน.เป็นของประชาชน และหลังจากที่แสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เสร็จ ก็จะแกะออกตามเดิม

ภายหลัง มิลลิ รับทราบข้อกล่าวหาแล้วได้เดินทางออกจาก สน.และขึ้นรถส่วนตัวไปทันที โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด ขณะที่ทนายความของ มิลลิ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า มิลลิรับสารภาพว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความจริง ทางตำรวจจึงเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 2 พันบาท ยืนยันว่า การโพสต์ครั้งนี้ไม่ได้เจาะจงตัวบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ซึ่งการโพสต์แสดงความคิดเห็น สามารถทำได้ตามสิทธิขั้นพื้นฐาน แต่กรณีของมิลลินั้น ผู้กล่าวหา มองว่า มีการโพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัว มีคำหยาบคายในการแสดงความคิดเห็นการทำงานของรัฐบาลในสถานการณ์โควิด19 อยู่ในโพสต์ดังกล่าว จึงเข้าข่ายดูหมิ่นโดยการโฆษณา และการมารายงานตัวตามหมายเรียกไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่ นายสนธิญา สวัสดี ยื่นหนังสื่อถึง บช.น. ให้ตรวจสอบการ call out ของดารา-นักร้อง เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมาแต่อย่างใด และหลังจากนี้ มิลลิจะแสดงความคิดเห็นทางการเมืองต่อไป

ทั้งนี้ ข้อความบางข้อความ ผู้ที่มาแจ้งความอาจจะเห็นว่า เป็นถ้อยคำไม่สุภาพหยาบคาย ก็ได้แจ้งความไปตามสิทธิของเขา เมื่อมีหมายเรียก น้องมิลลิ ก็มาพบพนักงานสอบสวน น้องแสดงความคิดเห็นด้วยความสุจริต และเป็นสิทธิของคนไทยที่จะแสดงความคิดเห็น คนในวัยหนึ่งอาจจะมองว่าไม่สุภาพ แต่มิลลิอายุ 19 ปี อาจจะมองว่าเป็นคำธรรมดา เราได้คุยกันแล้วว่า ในเมื่อบอกว่า เราใช้คำหยาบคาย เราก็มายอมรับและเสียค่าปรับไปเพราะเป็นความผิดลหุโทษ

136266