“รพ.ตรัง” สั่งงดเยี่ยมทุกกรณี หลังบุคลากรแพทย์ติดเชื้อ

รพ.ตรัง สั่งงดเยี่ยมทุกกรณี หลังบุคลากรแพทย์ติดเชื้อ

วันที่ 20 กรกฏาคม 2564 นายแพทย์ตุลกานต์ มักคุ้น โฆษกศบค.ตรัง กล่าวว่า จากกรณีที่พบบุคลากรแพทย์ติดเชื้อจำนวน 4 ราย แบ่งเป็นแพทย์ และบุคลากรแพทย์ รพ.ตรัง จำนวน 3 ราย โดย 1 ราย ทำงานในหอผู้ป่วย โดยทั้ง 3 ราย อยู่ระหว่างสอบสวนโรคว่ารับเชื้อมาจากแหล่งใด โดยมีบุคลากรแพทย์สัมผัสเสี่ยงสูงอีก จำนวน 21 ราย และบุคลากรแพทย์ใน อ.ปะเหลียน ติดเชื้อจากคลัสเตอร์กลุ่มดาวะห์ อีกจำนวน 1 ราย ซึ่งทั้งหมดรับวัคซีนซิโนแวคครบจำนวน 2 เข็มแล้ว

ล่าสุด รพ.ตรัง สั่งงดการเยี่ยมญาติในทุกกรณีแล้ว อนุญาตให้ญาติเฝ้าไข้ได้เตียงละ 1 คนเท่านั้น และญาติคนที่จะเฝ้าไข้จะต้องมีการ Swab หาเชื้อด้วยวิธี Antigen Test Kit และผลจะต้องเป็นลบก่อนจะขึ้นไปเฝ้าไข้ที่ตึกผู้ป่วยได้ เพราะที่หอผู้ป่วยมีผู้ป่วยด้วยโรคต่างๆ รวมทั้งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด -19 รักษาตัวอยู่เป็นจำนวนมาก หวั่นจะทำให้เกิดการแพร่เชื้อในหอผู้ป่วยได้ และขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการไปเยี่ยมไข้ โดยให้ใช้วิธีการเยี่ยมทางโทรศัพท์ รวมทั้งวีดีโอคอล และเฟสไทม์หากัน เพื่อลดการสัมผัส ลดการเดินทาง ทั้งที่จะมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม และพื้นที่สีแดงจากจังหวัดใกล้เคียงของจังหวัดตรัง (นครศรีฯ กระบี่ พัทลุง และสตูล) ทั้งนี้ ในส่วนของบุคลากรแพทย์ในโรงพยาบาลตรัง จำนวน 21 ราย ที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับบุคลากรแพทย์ 3 รายที่ติดเชื้อ และผู้สัมผัสร่วมบ้านกับทั้ง 21 ราย ทางรพ.ตรัง ได้เร่งทำการ Swab หาเชื้อทั้งหมดแล้ว รอผลการตรวจต่อไป

2

ขณะเดียวกันทางโรงพยาบาลตรัง ก็ยังคง Swab ค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกทั้งกับคนไข้ก่อนการผ่าตัด และในประชาชนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต่างๆ ทุกวัน ๆ ละประมาณ 150 คน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของบุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.ตรังที่ติดเชื้อ และต้องถูกกักตัวจำนวนมากนั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อระบบบริการของโรงพยาบาลตรังแต่อย่างใด และหลังมีบุคลากรติดเชื้อก็ได้รายงานให้กระทรวงสาธารณสุขได้รับทราบแล้ว พร้อมกับส่งวัคซีนเข็มที่ 3 Astra Zeneca จำนวน 3,000 โดส สำหรับมาทยอยฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้บุคลากรทางแพทย์ในจังหวัดอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยจะสามารถเริ่มฉีดได้ในปลายสัปดาห์นี้

 

jysAWqTd 3

4

5