นาทีชีวิต! แพทย์สูติกรรม “รพ.พุทธชินราช” ผ่าตัดทำคลอดสาวป่วยโควิด ปลอดภัยทั้งแม่ลูก

แพทย์สูติกรรม โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก ผ่าตัดทำคลอดคุณแม่ อายุ 29 ปี ที่ป่วยเป็นโควิด ท่ามกลางการระมัดระวังของแพทย์ที่ต้องแต่งกายให้มิดชิด สวมชุด PPE มาตรการสาธารณสุข โดยแพทย์โรงพยาบาลพุทธชินราช ทำการผ่าตัดทำคลอดคุณแม่ที่ป่วยโควิด เป็นรายที่ 3 ทุกราย อาการปลอดภัยทุกคน

เมื่อ เวลา 12.00 น. วันนี้ (19 ก.ค. 64) แพทย์สูติกรรม โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก ทำคลอดคุณแม่ อายุ 29 ปี ที่ป่วยเป็นโควิด มีภูมิลำเนาเป็นชาวอำเภอเมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นผู้ป่วยโควิด มาจากโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก ด้วยอาการระดับปานกลาง แต่ด้วยที่ได้ตั้งครรภ์มา ได้ 34 สัปดาห์ 6 วัน จึงได้ปวดท้องคลอดลูก ทางแพทย์สูติกรรม โรงพยาบาลพุทธชินราช จึงได้นำตัวคุณแม่มากับเตียงความดันลบ แล้วเข้าห้องผ่าตัดทำคลอดออกมาได้ประสบความสำเร็จ ในเวลา 12.25 นาที ท่ามกลางการระมัดระวังของแพทย์ที่ต้องแต่งกายให้มิดชิด สวมชุด PPE มาตรการสาธารณสุข ซึ่งทารกน้อยที่ทำคลอดในวันนี้เป็นเพศหญิง น้ำหนักตัว 2,190 กรัม

1

โดยหลังจากผ่าตัดคุณแม่และทารกน้อย แพทย์ได้รีบนำตัวทารกแยกออกจากคุณแม่โดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ แต่ก็ต้องมีการตรวจหาเชื้อโควิดทารกน้อยอีกครั้ง ส่วนอาการคุณแม่อาการปลอดภัยดี ท่ามกลางลุ้นระทึก ทั้งแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ เป็นอย่างมาก ซึ่งถือว่าเป็นเคสที่ 3 ของการผ่าตัดให้คุณแม่ที่ติดโควิด ของจังหวัด โดยเคส ที่ 1และ 2 ได้ทำการผ่าตัดไปแล้วเมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา ทั้งหมดอาการทั้งคุณและลูกน้อย ปลอดภัยดี

 

2

3

4