ศบค. คุมเข้มตั้งด่านรอบ 9 จังหวัด ขอปชช.งดเดินทาง หากจำเป็นต้องมีหลักฐาน 3 อย่าง

ศบค. คุมเข้มตั้งด่านรอบ 9 จังหวัด ขอปชช.งดเดินทาง หากจำเป็นต้องมีหลักฐาน 3 อย่าง

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 หรือศบค. แถลงข้อกำหนดฉบับที่ 28 ที่ประกาศออกมาวานนี้ว่า พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 13 จังหวัด ขอให้ประชาชนงดเดินทางในช่วงเวลากลางวันให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ยกเว้นมีความจำเป็น และผู้ที่ได้รับการยกเว้น 6 กลุ่ม นอกจากนี้ 9 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชลบุรี และฉะเชิงเทรา ฝ่ายความมั่นคงจะตั้งด่านรอบชายขอบพื้นที่ทั้ง 9 จังหวัด อีกทั้งจะตั้งด่านภายในเพิ่มเติมด้วย

โดยประชาชนที่จะเดินทางออกนอกพื้นที่ ต้องแสดงเอกสารหลักฐานต่อด่านตรวจ 3 อย่าง ประกอบด้วย 1.เอกสารรับรองการเดินทาง ขอจากเจ้าหน้าที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ 2.ต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นไทยชนะ 3. ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.covid-19.in.th เพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ด่านตรวจ ส่วนผู้ที่อยู่ข้างนอกพื้นที่ดังกล่าวยังสามารถเดินทางเข้ามาได้ แต่ต้องจำเป็นจริงๆ ทั้งนี้ก็เพื่อลดการเดินทาง หากไม่จำเป็นขออย่าเดินทาง อยู่ในเคหสถานเท่านั้น ซึ่งเป็นหลักการสากล ฝ่ายความมั่นคงจะช่วยกันทำงานเข้มข้นมากขึ้น จะเห็นด่านมากขึ้น และจะเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นายแพทย์ทวีศิลป์ ยังเปิดเผยถึงการคาดการณ์สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยว่า 1.การคาดการณ์จากคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า จุดสูงสุดหากไม่ทำอะไร ปล่อยให้ติดเชื้อไปเรื่อยๆ จะมีผู้ติดเชื้อ 39,997 รายต่อวัน แต่หากทำให้ดีที่สุดจะอยู่ที่ 9,018 ราย ถึงประมาณ 12,605 ราย 2.การคาดการณ์จากธนาคารกรุงศรีอยุธยา ช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน จะมีผู้ติดเชื้อสูงประมาณ 15,000 ราย แย่ที่สุดจะสูงถึง 22,000 กว่าราย ก่อนจะค่อยๆลงมาในช่วงเดือนตุลาคม หากวัคซีนมาได้ตามกำหนดช่วงไตรมาสที่ 1