ศปปส. เข้ายื่นหนังสือ-หลักฐานเพิ่มเติม ขอศาลถอนประกัน ผตห. คดี ม.112

ศปปส. เข้ายื่นหนังสือ-หลักฐานเพิ่มเติม ขอศาลถอนประกัน ผตห. คดี ม.112

วันนี้ (19 ก.ค.) ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายจักรพงศ์ กลิ่นแก้ว แกนนำ ศปปส. พร้อมสมาชิก รวม 6 คน ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือและหลักฐานเพิ่มเติม ถึง นายสิทธิโชติ อินทรวิเศษ อธิบดีศาลอาญา กรณีถอนประกัน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ “ไบรท์ ชินวัตร” และ นายอานนท์ นำภา ทนายความนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดี ม.112 โดยทางเจ้าหน้าที่ศาลได้ประทับตรารับเรื่องไว้เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

โดย นายจักรพงศ์ กล่าวว่า ในวันนี้ได้นำหลักฐานพฤติกรรมของผู้ต้องหามาตรา 112 ที่เข้าร่วมชุมนุมคาร์ม็อบเมื่อวันที่ 10 ก.ค. รวมการนำพามวลชนไปร่วมชุมนุมที่หน้ากระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา และโพสต์เฟซบุ๊กยุยงปลุกปั่น ดังนี้ 1.นายพริษ ชิวารัก​ษ์ หรือเพนกวิน ได้มีการนัดรวมตัวของกลุ่มราษฎร เมื่อวันที่ 10 ก.ค. เพื่อเข้าร่วมการชุมนุมคาร์ม็อบ (Car Mob) ซึ่งมีนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด เป็นแกนนำ มีการนำรถยนต์ติดเครื่องขยายเสียงในลักษณะการปราศรัย มีการเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอให้เปิดเส้นทาง โดยใช้ถ้อยคำหยาบคาย ด่าทอ กดดันการทำงานเจ้าหน้าที่ และได้ไลฟ์สดเน้นไปที่ใบหน้า ป้ายชื่อ ยศตำแหน่งของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ พฤติกรรมดังกล่าวนายพริษ เข้าข่ายก่อความวุ่นวายหรือไม่ จึงขอให้ศาลโปรดพิจารณา 2. นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบรท์ ชินวัตร ผู้ต้องหามาตรา 112 เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กลักษณะปลุกปั่นเชิญชวนให้เกิดการรวมตัว โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายและพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และวันที่ 16 ก.ค. ได้เป็นแกนนำพามวลชนไปชุมนุมที่หน้ากระทรวงสาธารณสุข และ 3.นายอานนท์ นำภา ได้โพสต์ และใช้ข้อความปลุกปั่น รวมไปถึงพฤติกรรมของแกนนำคนอื่นๆ ที่ทางศปปส.ได้เคยมายื่นไปแล้วนั้น เราขอให้ศาลโปรดพิจารณา

 

“เรามาวันนี้ เพื่อยื่นขอให้ศาลได้พิจารณาในการกระทำความผิดของกลุ่มคนดังกล่าว การกระทำผิดนี้ เป็นการกระทำผิดอย่างชัดเจน เห็นได้ชัดตามสื่อ เราแค่มากระตุ้น และตอกย้ำ อย่างไรก็ตาม อยากให้นำคนพวกนี้กลับเข้าคุกโดยเร็ว เพื่อลดปัญหาในสังคม ขณะที่การชุมนุมเมื่อวานนี้ เราได้ออกแถลงการณ์ไปแล้ว และกังวลว่าการชุมนุมจะเป็นคลัสเตอร์ใหม่ของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19” นายจักรพงศ์ กล่าว

1626670650445

1626670666646