สุดยอดไรเดอร์สู้ชีวิต แม้พิการทางการได้ยิน-พูดไม่ได้ แต่ใจไม่ท้อวิ่งส่งอาหารเช้ายันดึก

สุดยอดไรเดอร์สู้ชีวิต แม้พิการทางการได้ยิน-พูดไม่ได้ แต่ใจไม่ท้อวิ่งส่งอาหารเช้ายันดึก

วันที่ 18 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าได้มีเพจเฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพของไรเดอร์ส่งอาหารฟู๊ดแพนด้าพร้อมข้อความว่า “แอดฯกราบใจ น้องพูดไม่ได้ สู้ชีวิตสุดๆ แอดฯ สั่งอาหารตามปกติ วันนี้ได้รับ sms (ข้อความมือถือ) แอดฯงงๆ ลงมารอ น้องที่ออฟฟิศโทรมาบอกว่า “แพนด้ามาส่งของที่ออฟฟิศพี่ น้องพูดไม่ได้” (แอดฯ เลิกลั่กไป 1 ที) แอดฯ ส่ง sms ตอบกลับบอกที่ส่งใหม่ น้องมาถึงยกมือไหว้ขอโทษใหญ่ ให้ดูมือถือเช็คความถูกต้อง ก่อนกลับยกมือไหว้อีก 1 ที เรื่องราวดีๆ ของคนเพชรบูรณ์ที่สู้ชีวิต ในแบบที่เขาพอจะทำได้ ปล.เพจที่นี่เพชรบูรณ์เป็นกำลังใจให้นะครับน้อง”

จากนั้นได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างมากมาย เช่น “น้องชื่อเฟรม น้องขยันและนิสัยดี ส่งของเสร็จน้องเขาก็ไปช่วยแฟนเก็บร้านทุกวัน แฟนน้องขายขาหมู เต้าหู้ทอดหน้าตลาดโพธิ์จันทร์ ใครผ่านไปช่วยอุดหนุนน้อง ๆ ด้วยนะคะ” เคยเจอน้องมาส่งที่บ้าน 2 ครั้งค่ะ น้องจะไม่โทรมา และส่งข้อความมาบอก พอเจอตัว น้องจะใช้มือบอกว่ากี่บาท และให้ดูบิล เราเลยรู้ว่าน้องพูดไม่ได้ แต่น้องมารยาทดีมาก ไหว้สวยเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้น้องเช่นกัน คนขยันยังไงก็ไม่อด เราเชื่อ สู้ ๆ” คนนี้น่ารักมากเลยค่ะ เคยมาส่งมารยาทดีมากค่ะ เค้าพิมพ์มาบอกว่า พิกัดตรงไหนครับ ผมเป็นผู้พิการทางการได้ยิน พูดไม่ได้ครับ..น้ำตาไหลเลย สู้ชีวิตมาก ๆ ค่ะ” และที่พีคสุด ๆ มีคอมเม้นหนึ่งที่บอกว่า “ต้องเป็นน้องแพนด้าคันนี้แน่ ๆ เลย เราสั่งเชสเตอร์กริลล์ เขาก็ทำท่าไก่ เพื่อจะสื่อว่าออเดอร์เราถูกต้องมั๊ย เก่งมากเลย สู้ ๆ นะ ขอให้มีลูกค้าเยอะ ๆ”พร้อมกับโพสต์คลิปจากกล้องวงจรปิดในขณะที่ไรเดอร์คนดังกล่าวนำสินค้าไปส่ง และนอกจากนั้นยังมีลูกค้ารายหนึ่งส่งข้อความมายังร้านค้าที่สั่งเครปและให้ไรเดอร์รายนี้ไปส่งว่า “เครปอร่อย น้ำปั่นอร่อย ไรเดอร์ดีมาก ขอพูดถึงไรเดอร์นิดนึงนะคะ อยากให้บริษัทฟู๊ดได้อ่าน เพราะเราได้เจอไรเดอร์ที่เขาพูดไม่ได้ แต่เขามีความพยายามดีมาก ขอบคุณฟู๊ดแพนด้า ที่ให้โอกาสเขาในการทำงาน เขาทำงานได้ดี อ่อนน้อมถ่อมตน ดีกว่าหลาย ๆ คนที่เคนเจอ แม้จะสื่อสารกับเขาได้ยากก็ตาม ขอบคุณค่ะ สำหรับโอกาสนะคะ”

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ประสานไปยังฟู๊ดแพนด้าเพชรบูรณ์เพื่อติดต่อกับไรเดอร์คนดังกล่าว จากนั้นจึงได้ติดต่อกันทางแอปพลิเคชั่นไลน์ทราบชื่อต่อมาคือนายทศวรรษ กันล้อม อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 หมู่ 7 ต.น้ำร้อน อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ และจากการสอบถามโดยการพิมพ์คุยทางไลน์นายทศวรรษ หรือเฟรมเปิดเผยว่าตนเองมีความพิการทางการได้ยินมาตั้งแต่เกิด พอโตขึ้นจึงได้ไปเรียนที่โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดเพชรบูรณ์จนจบชั้น ม.6 จากนั้นได้เข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ แต่เนื่องจากสู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหวจึงได้ลาออกและกลับมาอยู่บ้าน จากนั้นได้สมัครเข้าทำงานเป็นไรเดอร์กับฟู๊ดแพนด้า ซึ่งตนก็ต้องขอขอบคุณมากที่ให้โอกาสในการทำงาน ทุกวันนี้ตนต้องออกวิ่งส่งอาหารตั้งแต่เช้าถึงประมาณเกือบเที่ยงคืน จากนั้นก็ไปช่วยแฟนกับร้าน ซึ่งนำรถเข็นมาขายขาหมูเต้าหู้ทอดอยู่หน้าตลาดโพธิ์จันทร์ ในตัวเมืองเพชรบูรณ์ เป็นแบบนี้เกือบทุกวัน

ผู้สื่อข่าวถามว่าจากการที่มีความพิการทางการได้ยินทำให้ท้อหรือมีปัญหาในการทำงานหรือไม่ “น้องเฟรม” เปิดเผยว่าไม่มีปัญหาในการทำงาน บางครั้งก็เพื่อนไรเดอร์ด้วยกันรวมทั้งเจ้าของร้านที่ไปรับออเดอร์ช่วยโทรหาลูกค้าให้ และเมื่อเจอลูกค้าเราก็แสดงตนว่าเรามีปัญหาทางการได้ยิน ซึ่งลูกค้าก็เข้าใจ ตนไม่เคยน้อยใจในความพิการเลย “หากเราเชื่อมั่นในคุณค่าของตัวเรา ก็จะเป็นดอกไม้ที่งดงามที่สุดได้แม้ไม่ต้องมีแจกัน เหมือนกับเราตอนนี้ที่มีแฟนมาช่วยเพิ่มเติมในส่วนที่เราขาดหายไป ก็เลยมีพลังในการสู้ อดทน ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค”

ด้านเจ้าของร้านรายหนึ่งซึ่งขายเครปและไรเดอร์รายนี้ได้มารับและนำไปส่งให้ลูกค้าหลายครั้ง โดยได้เปิดเผยว่ามีความประทับใจไรเดอร์รายนี้มาก เวลามารับอาหารที่ร้านบางทีโทรติดต่อลูกค้าไม่ได้ ทางร้านรวมทั้งเพื่อน ๆ ที่มารอรับตามออเดอร์ก็จะช่วยโทรให้ นิสัยและมารยาทดีมาก เป็นที่รักของเพื่อน ๆ ไรเดอร์ทุกบริษัท รวมทั้งเป็นที่รักของร้านค้าที่น้องคนนี้ไปรับออเดอร์ด้วย มีลูกค้าหลาย ๆ คนส่งข้อความมาชื่นชมหลายคน บางรายก็มาบอกกล่าวและชื่นชมถึงทีร้านเลยก็มี

1626610028543

1626610091897

1626610122128