ผู้ว่าฯร้อยเอ็ดเปิด “โรงพยาบาลสนาม”เพิ่ม หลังพบผู้ติดเชื้อพุ่งเกินร้อยทุกวัน

ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด เปิด “โรงพยาบาลสนาม” เพิ่ม หลังรับผู้ติดเชื้อ โควิด 19 จากใน และ ต่างพื้นที่มียอดสูงเกิน100 ทุกวัน ยืนยัน มีเตียงเพียงพอรักษาผู้ป่วย

นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานการเปิดโรงพยาบาลสนามเพิ่มเพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อโควิด–19 โดยสถานการณ์ล่าสุด (ข้อมูลเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2564) จังหวัดร้อยเอ็ดมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 116 ราย แบ่งเป็นการรับผู้ติดเชื้อมาจากกรุงเทพฯ 67 ราย ปทุมธานี 6 ราย สมุทรสาคร 5 ราย และจังหวัดอื่นๆ 9 ราย โดยมีผู้ติดเชื้อในจังหวัดร้อยเอ็ดเพิ่มขึ้นอีก 29 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสม 1,376 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาล 795 ราย รักษาหายเพิ่ม 57 ราย รวมรักษาหายสะสม 568 ราย และมีผู้เสียชีวิตไปแล้วทั้งสิ้น 13 ราย

นายชยันต์ กล่าวว่า จากที่คณะการโรคติดต่อจังหวัดร้อยเอ็ด ได้ประชุมหารือกัน พบว่า มีพี่น้องประชาชนที่อยู่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล หรือเป็นบุคคลเสี่ยงที่ทราบว่าตนเองติดเชื้อแล้วนั้น สามารถที่จะขอกลับมารักษาตัวยังถิ่นภูมิลำเนาได้ โดยติดต่อผ่านทางศูนย์ประสานงานช่วยเหลือคนไข้กลับบ้าน ซึ่งศูนย์นี้จะมีการเปิดในทุกอำเภอของจังหวัดร้อยเอ็ด และสามารถโทรศัพท์มาแจ้งได้ที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือคอลเซ็นเตอร์ ที่ได้มีการประกาศไปแล้ว เพื่อประสานงานให้ท่านเดินทางกลับมายังจังหวัดร้อยเอ็ด

และจากการประเมินของทางฝ่ายปกครองทราบว่าจะมีคนร้อยเอ็ดกลับบ้านประมาณ 1,000 ถึง 3,000 คน ซึ่งเราก็ประเมินว่าจะมีเตียงเพียงพอที่จะรองรับชาวร้อยเอ็ดที่จะกลับมา เพราะขณะนี้โรงพยาบาลสนามหรือจุดพักคอยที่เปิดในทุกอำเภอ ก็สามารถเพิ่มเตียงได้อย่างน้อยประมาณอำเภอละ 100 เตียง ซึ่งเรามีทั้งหมด 20 อำเภอ เราก็จะมีเตียงถึง 2,000 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วยสีเขียว คือผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ และคนส่วนใหญ่ที่ไปทำงานในกรุงเทพมหานคร ก็จะเป็นผู้ใช้แรงงานที่มีร่างกายแข็งแรงอยู่แล้ว

แต่ในส่วนของผู้ป่วยที่เป็นสีแดงหรือสีส้ม ที่มีการแสดงอาการอาจจะต้องอยู่ใกล้ชิดกับแพทย์พยาบาลหรือต้องเข้าห้องฉุกเฉิน ซึ่งทางโรงพยาบาลร้อยเอ็ดและโรงพยาบาลชุมชนขนาดใหญ่ ขณะนี้ก็มีเตียง มีแพทย์ พยาบาล อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ครบครัน ก็เชื่อว่าจังหวัดร้อยเอ็ดของเรามีแนวทางในการรับผู้ป่วยกลับบ้านและมีการเตรียมพร้อมแล้ว โดยเฉพาะในส่วนของเตียงในโรงพยาบาลร้อยเอ็ดหรือโรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลสนามและที่พักคอยหรือที่เรียกว่าคอมมูนิตี ไอโซเลชั่น ที่มีอยู่ทุกอำเภอได้มีการเตรียมพร้อมไว้แล้ว เพื่อที่จะรองรับชาวร้อยเอ็ดกลับบ้าน

127600

 

127601