“หมอนิธิ” แนะ 4 ข้อ เสนอศบค.ปรับวิธีรายงานข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-เสียชีวิตรายวันใหม่

"หมอนิธิ" แนะ 4 ข้อ เสนอศบค.ปรับวิธีรายงานข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-เสียชีวิตรายวันใหม่ ชี้เพื่อให้เกิดปัญญากับคนที่ได้รับข้อมูล

วันที่ 17 ก.ค. 64 นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุข้อความว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเกินหมื่นราย ตัวเลขนี้ทำให้ทุกคนรวมทั้งผมด้วยก็มีอารมณ์ตื่นเต้นและกลัวไป(การตัดสินใจใดๆบนพื้นฐานความกลัวที่เป็นbiasชนิดหนึ่งจะไม่ค่อยได้ผลดีนัก) แต่ผมอยากเสนอ ศบค.กับทีมงานกระทรวงสาธารณสุขว่าน่าจะเพิ่มเติมหรือเปลี่ยนวิธีการนำเสนอเสียใหม่ เพื่อให้เกิดไม่เพียงอารมณ์แต่เกิดปัญญากับคนที่ได้รับทราบข้อมูล โดยอาจเริ่มตั้งแต่การระบาดระลอกใหม่(เริ่มเดือน มีนาคม 64)ด้วยก็ได้หรือไปข้างหน้านับแต่พรุ่งนี้คือ

1)แยกรายงานว่าคนไข้ใหม่ที่เกิดนั้น ฉีดวัคซีนแล้วกี่คน(ครบสองเข็มไปแล้วสองอาทิตย์ หรือหนึ่งเข็ม) วัคซีนอะไร และไม่ได้ฉีดกี่คน และคนที่รีบวัคซีนครบ สองเข็มนานเกิน หก(หรือจะเอาสาม หรือเก้า)เดือนก็ได้มีกี่คน

2)ในผู้เสียชีวิตมีฉีดวัคซีนเท่าไหร่ครบสองเข็มไหม วัคซีนอะไร และไม่ได้วัคซีนกี่คน

3)ถ้าอยากทราบข้อมูลเพิ่มก็รายงานจำนวนคนไข้ในไอซียู คนไข้ใส่ท่อช่วยหายใจกี่ราย ฉีดวัคซีนครบไหม วัคซีนอะไร หรือไม่ได้ฉีด

4)เพื่อเพิ่มให้มีความรู้มากขึ้น รายงานอัตราส่วนการตรวจพบเชื้อสายพันธุ์ใหม่ๆ เทียบไปด้วยได้เลยยิ่งดี เพราะอนาคตนอกจาก เดลต้า จะมี ธีต้า เอ็บซิลอนและอื่นๆ ถึงเวลานั้น เราจะได้มีข้อมูลตัดสินใจได้ทันทีในหลายๆเรื่อง บนพื้นฐานของตัวเลขที่เป็น Fact

เมื่อประกาศตัวเลขแบบที่ผมเสนอนี้ ทุกคนจะได้ไม่เพียงเกิดอารมณ์(ที่น่าจะลดลง)แต่จะเกิดปัญญาความรู้ไปพร้อมๆกัน การถก(เถียง)ต่างๆก็จะจบได้ที่ปัญญาไม่ได้จบด้วยอารมณ์ และเราจะได้ใช้ปรับแผน วางแผน พาประเทศเราไปให้รอดด้วยกันครับ #โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ #ทุกชีวิตของคนไข้คือหัวใจของเรา #ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ #เป็นเลิศเพื่อทุกชีวิต #เราจะไม่ทอดทิ้งกัน

 

217034392 10159387152383895 5784670921078485657 n

 

2021 07 17 18 23 26