รพ.สนามธรรมศาสตร์ ร่ายยาว รัฐบาลรับรู้ไหม ปชช.กำลังจะตายกันเป็นใบไม้ร่วง

รพ.สนามธรรมศาสตร์ ร่ายยาว รัฐบาลรับรู้ไหม ปชช.กำลังจะตายกันเป็นใบไม้ร่วง

วันที่ 17 ก.ค.64 ทางด้านเฟชบุ๊ก โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ อัปเดตสถานการณ์รับมือโควิด -19 ว่า วันศุกร์ที่ 16 ก.ค.วันที่เก้าสิบเจ็ดของโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ และวันที่สามสิบเก้าของศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์รังสิต ดูเหมือนจะยังไม่มีข่าวดีเกิดขึ้นทั้งที่นี่ และในประเทศไทย ผู้ป่วยใหม่ในประเทศวันนี้เกือบ 9700 คน เช้านี้ที่ธรรมศาสตร์เ ราได้รับรายงานว่าบุคลากรของเราที่ swabเมื่อคืน มีผลเป็นบวกอีกสี่ราย เป็นแพทย์หนึ่งพยาบาลสองและเจ้าหน้าที่สนับสนุนอีกหนึ่ง เราคงต้องกักตัวคนที่คอนแทคและเสี่ยงสูงอีกอย่างน้อย 30 คนในวันนี้ สัปดาห์นี้สัปดาห์เดียว เรามีกำลังพลที่ต้องหยุดงานและถูกกักตัวอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ไปแล้วมากกว่า 300 คน

ยิ่งไปกว่านั้น เช้านี้ที่ วอร์ด ER รายงานว่าผู้ป่วยฉุกเฉินที่เข้ามารับการรักษาเมื่อคืน และถูกจัดอยู่ในกลุ่มและโซนของผู้ป่วยปกติ ปรากฏว่ามีผลการตรวจเชื้อเป็นบวก สิ่งที่ตามมาโดยอัตโนมัติก็คือ ผู้ปฏิบัติงานเวรดึกที่มีความเสี่ยงสูงจะต้องถูกกักตัว และส่งเข้าตรวจหาเชื้อทันที พร้อมๆกับการที่โรงพยาบาลต้องออกประกาศปิดหอผู้ป่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉินเพื่อทำความสะอาด พ่นยาฆ่าเชื้อและอบ UVฆ่าเชื้อทันทีเป็นเวลา 7 ชั่วโมง นั่นคือการต้องออกประกาศปิด ER หยุดรับผู้ป่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉินตลอดทั้งวันในวันนี้ เป็นครั้งแรกของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์

ที่โรงพยาบาลสนามวันนี้เรารับผู้ป่วยเข้ามา 37 ราย ส่งผู้ป่วยกลับบ้านได้ 34 คน ส่งเข้าโครงการ Home isolation และส่งผู้ป่วยอาการมากขึ้นกลับ รพ.ธรรมศาสตร์ได้อีกสามคน ยอด ± วันนี้เท่ากันที่ 37คน เราจึงยังคงมีผู้ป่วย 314รายเท่าเดิม แต่นี่ยังไม่รวมเคส PUI อีกราว 30 ห้อง ซึ่งเป็นบุคลากรของเราเองทั้งสิ้น

สำหรับโครงการ Home Isolation ซึ่งเป็นความหวังที่จะช่วยประวิงเวลาการล่มของระบบโรงพยาบาลไปได้อีกระยะหนึ่ง วันนี้เรามีความสำเร็จมากพอสมควรเพราะจำนวนผู้ป่วยในโครงการเพิ่มขึ้นอีก3-40 คน อีกสักสองสามวัน เราคงพอจะแน่ใจได้ว่า ระบบนี้จะสามารถช่วยดึงผู้ป่วยออกจากการรอเตียงที่ล้นจนเกินกว่าจะรอได้ในขณะนี้ได้จริงๆ

ที่ศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์ที่ยิม 4 เราฉีด Astra ให้กับผู้ที่รอคอยคิวมานานหลายสัปดาห์ไปได้อีก 2,067คน ทำให้จำนวนรวมของผู้ได้รับวัคซีน AZ จากเราเพิ่มไปเป็นมากกว่า 70, 600 คนแล้ว ดูหน้าและมองตาผู้ที่ได้รับวัคซีนไปก็เห็นรอยยิ้มและความหวัง แต่เมื่อนึกต่อไปว่าอีกไม่เกินสัปดาห์เดียว เราจะต้องยุติการฉีดวัคซีน ด้วยเหตุผลง่าย ๆ ว่าไม่มีวัคซีนมาให้ฉีดอีกแล้ว ข่าวนี้ทำให้พวกเราหดหู่ และนึกถึงหน้าตาของคนที่เข้าแถวรอคิวเพื่อมาขอให้พวกเราช่วยลงชื่อจองวัคซีนในแอปให้วันละหลายร้อยคน และคนที่ฟันฝ่าจนจองลงแอปได้ ที่เรามีชื่ออยู่ในบัญชีแล้วเกือบห้าหมื่นคน และกำลังอยู่ในแผนงานที่จะอัพโหลดรายชื่อเหล่านี้ทั้งหมดขึ้นคิวในปลายเดือนนี้กับต้นเดือนสิงหาคม เราประเมินว่าในช่วงต่อไปเราจะนัดคิวฉีดวัคซีนได้วันละ 3,000 คน และภายใน 14 วัน คิวที่รอทั้งหมดก็จะได้ฉีดครบทั้งห้าหมื่นคน แต่ข่าวที่เราได้รับทราบมาก็คือ รัฐบาลจะไม่สามารถหา AZ มาให้ได้อีกแล้ว ในขณะนี้ ข่าวนี้ทำให้พวกเราช็อค และคงทำให้คนที่รอคิวฉีดต่อไปอีกห้าหมื่นคนเฉพาะที่ธรรมศาสตร์ช็อคตามไปด้วย

ถ้าศักยภาพของประเทศไทยสามารถฉีดวัคซีนได้สักวันละ 200,000 โดส การจัดหาวัคซีนให้ได้เพียงพอสำหรับประชาชนผู้รอคอยอยู่ในเดือนสิงหาคมทั้งเดือนก็คือ เพียง 6 ล้านโดสเท่านั้น ต่ำกว่าจำนวนที่รัฐบาลที่นรม. ที่รมว.สธ. เคยสัญญากับประชาชนไทยไว้ว่าจะมีวัคซีน AZ เข้ามาเดือนละ 10 ล้านโดสตั้งแยะ และต่ำกว่าศักยภาพการผลิต AZ ของบริษัทผู้ผลิตในประเทศที่ประกาศว่าจะทำได้เดือนละ 15 ล้านโดสตั้งสองเท่าครึ่ง

แล้วรัฐบาลที่เคยบอกประชาชนว่า ได้ทำสัญญาสั่งซื้อ และจ่ายเงินของประเทศไปตั้งหลายพันล้านบาท จะไม่มีสติปัญญาที่จะจัดหาวัคซีนเพียงบางส่วนของที่เคยสัญญาไว้มาให้ประชาชนได้ฉีดหรือ รัฐบาลบริหารสัญญาอย่างไร รัฐบาลได้ทำหน้าที่ของรัฐบาลที่ควรจะเป็นแล้วหรือ รัฐบาลได้รับรู้ไหมว่าประชาชนกำลังล้มตายกันเป็นใบไม้ร่วง และระบบสาธารณสุขที่ยืนต้านรับอยู่ในสงครามโควิด ที่ถูกขอให้รบหน่วงเวลา เพื่อช่วยดูแลผู้คนไม่ให้ตายมากขึ้น ช่วยรักษาผู้ป่วยให้หายกลับบ้านให้ได้มากที่สุด กำลังอ่อนล้าและกำลังจะหมดพลังลง การที่พวกเราช่วยรบหน่วงเวลาต่อเนื่องโดยไม่หยุดเลยกันมาสามเดือนเศษแล้ว ก็เเพียงพื่อรอโอกาสให้พี่น้องประชาชนของเราได้มีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น และเจ็บป่วยน้อยลงจากการได้รับวัคซีน ถ้าหากผู้บริหารประเทศไม่มีสติปัญญาพอที่จะจัดหาวัคซีนมาให้ทันเวลา สุดท้าย ระบบสาธารณสุขและผู้คนด่านหน้าของเราก็จะล้มตายลงไปทับถมกับประชาชนที่เจ็บป่วยจากโรคร้ายนี้ด้วย อยากรู้จริงๆว่า รัฐบาลตระหนักถึงความล่มสลายของระบบสาธารณสุขที่กำลังจะมาถึง และความล่มสลายของประเทศที่จะตามมาด้วยไหมนะ

slb4cN59 3

PflWu0dW 4

ถ้าโรงงานผลิตวัคซีน AZ อยู่ในประเทศ ทำไมรัฐบาลไทยจึงไม่ทำอย่างที่รัฐบาลอินเดียทำเมื่อสองเดือนที่แล้ว ที่เขาใช้อำนาจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและห้ามส่งวัคซีนออกนอกประเทศชั่วคราว จนกว่าภาวะวิกฤตในประเทศจะเบาบางลง ทั้ง ๆ ที่คณะกรรมการนโยบายวัคซีนแห่งชาติก็เพิ่งจะเสนอให้ทำเช่นนั้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งที่ในกรณีของประเทศไทย เราอาจจะร้องขออย่างจำกัด หรืออาจจะกราบไหว้อ้อนวอนก็ได้ ขอเพียงให้มีวัคซีนให้เราแค่เดือนละ 6 ล้านโดส จากกำลังการผลิต 15 ล้านโดสของบริษัท เพื่อมาใช้ฉีดให้กับประชาชนในประเทศ เพื่อป้องกันการล้มตายเป็นใบไม้ร่วงต่อเนื่องของประชาชนชาวไทยก่อน เราไม่ได้ห้ามการส่งออกส่วนที่เหลือทั้งหมดอย่างที่รัฐบาลอินเดียทำด้วยซ้ำ

“ทำไมรัฐบาลไทยถึงได้เกรงใจฝรั่งเจ้าของบริษัทวัคซีน มากกว่าการจะได้เห็นการล้มตายเป็นใบไม้ร่วงของผู้คนในประเทศที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้นะ” #อนาคตจะต้องมีประเทศไทย ไม่ว่าจะมีใครจะมาเป็นรัฐบาล

iXIi5wMf 5

DxhJ4Eb8 1

jdJwZG7E 2