“หมอธีระวัฒน์” แนะก่อนฉีดวัคซีนเข็ม 3 สลับยี่ห้อ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

หมอธีระวัฒน์ ชี้ก่อนฉีดวัคซีนเข็ม 3 สลับยี่ห้อ ต้องฉีดเข็ม 1-2 ให้รอดก่อน พร้อมแนะสิ่งที่ต้องทำการฉีดแบบสลับยี่ห้อ

วันที่ 22 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เฟซบุ๊ก ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หรือ “หมอธีระวัฒน์” หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงถึงข้อสิ่งที่ต้องทำก่อนจะมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มที่ 3 และการฉีดวัคซีนแบบสลับยี่ห้อ ดังนี้

1 3

1.เอาเข็มหนึ่งและสองให้รอดก่อน
โดยซิโนแวค เข็มหนึ่งและสองห่างกันสองถึงสี่สัปดาห์
ไฟเซอร์ โมเดนา ห่างกันสามถึงสี่สัปดาห์
แอสตร้าห่างกันไม่เกินแปดสัปดาห์
2. ถ้าได้เข็มที่สองไปแล้ว
ถ้าได้ซิโนแวค เตรียมตัวเข็มที่สามได้เลย โดยถ้าฉีดแล้วสองเข็ม มีคนที่มีระดับภูมิในน้ำเหลืองที่ยับยั้งไวรัสตัวปกติได้ ต่ำกว่า 70% มีเป็นจำนวนพอสมควร และไม่น่าพอใจ และจะมีผลทำให้ลดประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อลดลงบ้าง และแน่นอนกับเดลต้า อินเดีย และเบต้าแอฟริกา จะลดลงมากมาย ดังนั้นเข็มที่สามใช้ไฟเซอร์ โมเดนาดีกว่า
สาย เบต้า ไฟเซอร์ 2 เข็ม (รายงานจากการ์ตาร์) กันติดได้ 72 ถึง 75% แต่กันอาการหนักและตายได้ดี สายเดลต้า ไฟเชอร์ (รายงานจากสกอตแลนด์และจากอังกฤษ) กันติดได้ตั้งแต่มากกว่า 79% ไปจนถึง 96% แต่กันอาการหนักและตายได้ดี แต่แน่นอนทั้งหมดนี้มีตายได้ วัคซีนโนวาแวค โปรตีน จากระบบแมลง รุ่นสอง ออกแบบสู้กับเบต้า (beta targeted vaccine) ได้ผลดีมาก อยู่ในการศึกษา วัคซีนต่อจากนี้ไปควรเป็นสู้กับหัวหน้าวายร้ายคือเบต้าเป็นสำคัญ
3. ถ้าได้เข็มหนึ่งเป็น
ชิโนแวคหรือแอสตร้า และถ้ามี ไฟเซอร์ โมเดนา ในมือ
เข็มสองเป็นไฟเซอร์ โมเดนาเลย น่าจะดีที่สุด
แต่…แต่ เราเลือกได้หรือไม่เพราะวัคซีนจำนวนจำกัดแถมไม่มีไฟเซอร์ โมเดนา และประเทศไทยมีทุกสายพันธุ์แล้ว และทั้งไฟเซอร์และโมเดนา มีปรากฏการณ์ลิ่มเลือดเช่นกัน แบบ TTP thrombotic thrombocytopenic purpura
sMpYWFbi 2