ลามไม่หยุด!เชียงใหม่พบคลัสเตอร์กลางดอยสูง เด็กเล็ก-ครูติดเชื้อเพียบ เตรียมตั้ง รพ.สนามพรุ่งนี้

เชียงใหม่พบคลัสเตอร์กลางดอยสูง เด็กเล็ก-ครูติดเชื้อเพียบ เตรียมตั้ง รพ.สนามพรุ่งนี้

วันนี้ (15 กรกฎาคม 64) เจ้าหน้าที่ อสม. และฝ่ายปกครองพื้นที่บ้านกองแหะ หมู่ที่ 4 ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการนำเต้นท์มาตั้งบริเวณถนนทางเข้าหมู่บ้าน ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร ห้ามเข้าคนเดินทางเข้า-ออกหมู่บ้าน ยกเว้นการนำผู้ป่วยออกไปรักษาเท่านั้น ตามคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรค ให้ปิดหมู่บ้านเป็นเวลา 14วัน ตั้งวันที่ 14 ก.ค.64 พร้อมขอความร่วมมือให้ประชาชนในหมู่บ้านงดการเดินทางออกนอกหมู่บ้าน และให้อยู่ในเคหสถาน งดทำกิจกรรมรวมกลุ่มโดยไม่มีเหตุจำเป็น

ทั้งนี้เนื่องจากพบผู้ปกครองนำเชื้อไปติดเด็กนักเรียนที่เป็นเด็กเล็ก ในล็อตแรก 11 ราย และล่าสุดผลการตรวจหาเชื้อ จำนวน 60 ราย พบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19เป็นลบเพิ่มอีก 32 ราย อีก 28 ราย ผลเป็นบวก และมีครูโรงเรียนบ้านกองแหะติดเชื้ออีก 4 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อเพิ่มรวมทั้งหมด 43 รายแล้ว โดย อสม.ต้องขี่จักรยานยนต์บรรทุกข้าวกล่องไปตามหมู่บ้าน เพื่อนำไปแจกให้กับชาวบ้านถึงหน้าบ้านด้วย

โดยในวันนี้มีทีมบุคลากรสาธารณสุขเดินทางเข้าพื้นที่ บริเวณวัดเภรีพิชัย หรือวัดกองแหะ เพื่อให้ชาวบ้านและเด็กนักเรียน ตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2-6 เข้ามา Swab หาเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติม ซึ่งบรรยากาศการตรวจมีบรรดาชาวบ้านทั้งคนแก่ หนุ่มสาว และเด็กนักเรียน เดินทางมาต่อแถวแบบเว้นระยะห่าง สวมแมสก์ เพื่อรอเข้าคิวตรวจจากเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างไม่ขาดสาย
ขณะที่ทีมสาธารณสุขจังหวัดลงพื้นที่สอบสวนโรคและแนวทางป้องกันเป็นการเร่งด่วน พร้อมเตรียมนำรถเอ็กซเรย์เคลื่อนที่เข้าไปเอ็กซเรย์ผู้ป่วยเพื่อคัดแยกอาการ พร้อมเร่งตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยง และจะมีการสร้างโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจที่โรงเรียนบ้านกองแหะ ซึ่งจะเปิดทำการในวันพรุ่งนี้ เพื่อนำผู้ป่วยติดเชื้อจากบ้านออกมารักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม

นายปยุต ชัยเลื่อน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 บ้านกองแหะ กล่าว่า ที่บริเวณวัดเป็นจุดศูนย์รวมของสิ่งของที่นำมาให้ชาวบ้านทั้งน้ำดื่ม อาหารกล่อง ที่เบื้องต้นได้มาจาก อบต.โป่งแยง และทางอำเภอแม่ริม นำมาช่วยเหลือในเบื้องต้นมื้อละ 100 กล่อง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ที่ต้องกักตัวมี จำนวนกว่า 700 คน ซึ่งไม่เพียงพอและยังต้องการเพิ่มเติมทั้งน้ำดื่ม อาหารกล่อง 500 กล่องต่อวัน รวมทั้งยารักษาโรค และยาสุมนไพรฟ้าทะลายโจร ส่วนหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์นั้น ได้รับมาจาก อบจ.เชียงใหม่ เพียงพอแก่ความต้องการแล้ว ทั้งนี้ชาวบ้านต้องกักตัวกันอีก 14 วัน และออกไปสู่โลกภายนอกไม่ได้ เกรงว่าเรื่องของอาหารการกินจะไม่เพียงพอ ซึ่งต้องขอรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาช่วยเหลือเพิ่มเติม

1626348729145

1626348767885