รพ.สงฆ์ ประสาน วัดอินทรวิหาร จัด “temple isolation” เฝ้าดูอาการพระที่เริ่มดีขึ้น ก่อนกลับวัด

รพ.สงฆ์ เริ่มตึง พระสงฆ์เข้ารักษาโควิดมากขึ้นเรื่อย ๆ ขณะ รอง ผอ.รพ.สงฆ์ เผยร่วมกับ วัดอินทรวิหาร จัดสถานที่สำหรับพระสงฆ์ temple isolation เฝ้าดูอาการที่เริ่มดีขึ้น ก่อนกลับวัด

นายแพทย์ มนต์ชัย ชุมนุมนาวิน รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงฆ์ กล่าวถึง กรณีที่ ขณะนี้ มี พระสงฆ์ ที่ป่วยโควิดเป็นจำนวนมาก ว่า ณ ตอนนี้ การตรวจคัดกรองเชิงรุก หาเชื้อโควิด สำหรับพระสงฆ์ มีอยู่ 3 ส่วน ได้แก่ การตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลสงฆ์ , การตรวจหาเชื้อในส่วนของ กทม. ที่ตรวจเชิงรุกในวัด และของ สำนักพระราชวัง ที่ลงตรวจวัดที่เป็นพระอารามหลวง ซึ่งการตรวจทั้ง 3 ส่วนนี้ หากพบพระสงฆ์ติดเชื้อ ก็จะนำมารักษาต่อที่โรงพยาบาลสงฆ์

ซึ่งในรอบ 2-3 เดือน ที่ผ่านมา มีพระสงฆ์เข้ารับการรักษาแล้ว ประมาณ 120 รูป ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยสีเขียว ประมาณ 90% มีอาการหนักไม่กี่เปอร์เซ็นต์ คือ มีอาการโคม่าอยู่ไม่กี่วัน จากนั้นก็มรณภาพ โดยมีการนำศพพระสงฆ์ ไปฌาปนกิจที่ วัดใหม่พระพิเรนทร์ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา พระสงฆ์มรณภาพไปแล้ว 6-7 รูป

สำหรับกระบวนการการรักษาพระสงฆ์ ที่ติดโควิดในโรงพยาบาลสงฆ์ นั้น นายแพทย์ มนต์ชัย กล่าวว่า มีห้องผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด จำนวน 2 วอร์ด รวม 48 เตียง เมื่อรักษาครบ 14 วันแล้วอาการดีขึ้น ก็จะย้ายไปอยู่ในโซนที่เรียกว่า พักดูอาการ หรือ Step Down อีก 14 วัน รวม 28 วัน ก่อนเตรียมตัวกลับวัด ซึ่งก่อนการแพร่ระบาดครั้งล่าสุด การบริหารจัดการเตียงทำได้ดี แต่หลังจากการแพร่ระบาด พบผู้ป่วยสูงขึ้น ทำให้พระสงฆ์รักษานานขึ้น จนทำให้ต้องลดจำนวนเตียงที่เฝ้าดูอาการก่อนกลับวัดให้เหลือน้อยลง เพื่อนำเตียงมารักษาพระสงฆ์ที่เริ่มติดเชื้อ จากนั้น จะปรับการพักดูอาการก่อนกลับบ้าน จาก 14 วัน ให้เหลือไม่ถึง 10 วัน หรือ ปรับให้ไปดูอาการที่วัดแทน แก้ปัญหาเตียงเต็ม และตอนนี้ เริ่มแก้ปัญหา โดยการนำเตียงจากผู้ป่วยปกติที่ไม่เกี่ยวกับโควิด มาเพิ่มเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด

1626341973934

ล่าสุด โรงพยาบาลสงฆ์ ได้ร่วมมือกับ วัดอินทรวิหาร ย่านบางขุนพรหม จัดสถานที่สำหรับพระสงฆ์ ที่เฝ้าดูอาการก่อนกลับไปจำวัด หรือ temple isolation ซึ่ง พระสงฆ์จำนวนหนึ่งที่ใกล้จะหายดี ก็จะไปพักรักษาตัวดูอาการที่วัดอินทรวิหาร ต่อไป
สำหรับ กลุ่มพระสงฆ์ ที่เป็นกลุ่มรับกิจนิมนต์ หรือ บิณฑบาต ก็ยิ่งทำให้ติดเชื้อง่ายขึ้น เช่น การไปรับเชื้อมาจากลูกศิษย์ ฆราวาส คนขับรถที่มารับไปปฏิบัติกิจนิมนต์นอกวัด การนั่งฉันอาหารร่วมกันเป็นวง กิจของสงฆ์เหล่านี้ ล้วนเป็นสาเหตุสำคัญ ทำให้เชื้อโควิด โดยเฉพาะ สายพันธุ์เดลต้า ติดง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อของพระสงฆ์ ที่มาจากการเดินบิณฑบาต นายแพทย์มนต์ชัยยืนยันว่า พบค่อนข้างน้อย เนื่องจาก การบิณฑบาตทั้งพระสงฆ์และฆราวาส ล้วนใส่หน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างอยู่แล้ว

ส่วนสิ่งที่กังวลใจ นั่นก็คือ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล เริ่มติดเชื้อมากขึ้น ทำให้โรงพยาบาลต้องแบ่งพื้นที่สำหรับรักษาพระสงฆ์ ไปรักษาเจ้าหน้าที่ด้วย และยังกล่าวถึง ความน่ากลัวของเชื้อโควิด สายพันธุ์เดลต้า ว่า ก่อนหน้านี้ สายพันธุ์อื่น ๆ ที่ระบาดในประเทศไทย จะมีระยะการติดเชื้อ ระหว่าง 15 – 30 นาที หากสัมผัส หรือ พูดคุยกับผู้ติดเชื้อโดยตรง แต่ สายพันธุ์เดลต้า เพียงแค่เราถอดหน้ากาก แล้วพูดคุยกับผู้ติดเชื้อ ก็สามารถติดเชื้อได้ในเวลาไม่กี่วินาที