“ดร.อนันต์”เผยผลวิจัยมหิดล “ซิโนแวค”ไม่น่ายับยั้งเดลต้าได้ พร้อมเผยผลวิจัยสวีเดนล่าสุด ฉีดแอสตร้าฯกระตุ้นด้วยโมเดอร์นาภูมิสูงขึ้นมาก

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 64 รศ.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ไบโอเทค สวทช.เผยผลวิจัยมหิดล ชี้ชัด ซิโนแวคเอาสายพันธุ์เดลต้าไม่อยู่แล้ว แถมประสิทธิภาพซิโนแวครับมือสายพันธุ์เบต้าไม่ไหว มีเนื้อหาดังนี้ ในที่สุดก็ได้เห็นผลวิจัยจากทีมประเทศไทยเองที่แสดงว่า ภูมิคุ้มกันจาก Sinovac มีเท่าไหร่ต่อไวรัสสายพันธุ์ต่างๆโดยเฉพาะเดลต้า เป็นการศึกษาจากทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดล ทำการเปรียบเทียบความสามารถของซีรั่มในผู้ได้รับวัคซีน Sinovac เปรียบเทียบกับคนที่หายป่วยจากปีที่แล้ว และ ปีนี้ ในการยับยั้งการติดเชื้อของไวรัสตัวจริงที่แยกได้จากผู้ป่วยในประเทศไทย

ข้อมูลในการศึกษานี้บอกว่า ภูมิจาก Sinovac ไม่น่าเหลือพอที่จะยับยั้งเดลต้าได้…ดูเหมือนจะแย่กว่าสายพันธุ์เบต้าของแอฟริกาใต้ซะอีก รายละเอียดดูได้ตาม link นะครับ เวลาต่อมา ดร.อนันต์โพสต์ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตอนนี้ผลการทดลองที่บอกว่า mRNA vaccine เมื่อนำมาใช้เป็นเข็มสองต่อจาก AZ คงไม่ค่อยตื่นเต้นกันแล้ว เพราะหลายๆประเทศในยุโรปเริ่มทะยอยส่งผลการทดลองกันออกมา เมื่อวาน NEJM ได้ลงผลจากสวีเดนที่บุคลากรทางการแพทย์ที่นั่นได้ AZ แล้ว boost ต่อด้วย Moderna ผลที่ได้ออกมาก็เป็นไปตามคาดครับ ภูมิที่ได้สูงขึ้นมากกว่า AZ 2 เข็มชัดเจน แต่ทางทีมวิจัยบอกว่า ผลข้างเคียงจากการฉีดเข็มกระตุ้นมีมากกว่า AZ 2 เข็มนะครับ แต่ก็ไม่ได้มากจนน่ากังวล

595414

แต่จุดที่น่าสนใจของข้อมูลชุดนี้คือ AZ เข็มที่สอง หลังจากฉีดไปแล้ว การกระตุ้นภูมิคุ้มกันดูเหมือนจะได้ไม่มาก ค่าแอนติบอดีสูงจากก่อนกระตุ้นมาประมาณ 5 เท่า ขณะที่หลังกระตุ้นด้วย Moderna มันดีดสูงถึง 115-125 เท่า ซึ่งดูเหมือนจะล้อกับผลของ NAb ที่ กลุ่มที่ได้ AZ-Moderna ดีดตัวสูงขึ้นเช่นกัน ระดับที่สูงขึ้นนั้นมากเกินพอที่จะรับมือกับสายพันธุ์โหดๆอย่างเบต้าได้สบาย ขณะที่ระดับของ AZ 2 เข็มยังต้องลุ้นครับ

595420

ด้วยกลไกอะไรที่วัคซีนสลับรูปแบบกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดียังไม่มีใครฟันธงไปได้แน่ชัด แต่ เรารู้กันมานานแล้วว่าทำได้ และ มีประสิทธิภาพสูงครับ

เอกสารอ้างอิง
https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMc2110716

https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2021.07.10.21260232v1