ใครหลายคนอาจไม่เคยเห็น! เปิดภาพ ฝาแฝดหมอยง ผู้มีคุณูปการแห่งสังคมไทย

ใครหลายคนอาจไม่เคยเห็น! เปิดภาพ ฝาแฝดหมอยง ผู้มีคุณูปการแห่งสังคมไทย

ในเฟซบุ๊ก อาจารย์ป้า วรรณรัตน์ โพสต์ข้อความระบุว่า คู่แฝดยืน-ยง ผู้มีคุณูปการแห่งสังคมไทย รองศาสตราจารย์ ยืน ภู่วรวรรณ และ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ
ตั้งแต่จำได้เห็นท่านทั้งสองทำงานมาอย่างทุ่มเทในงานตลอดชีวิต เกษียณอายุราชการมาแล้วสิบปีก็ยังคงทำงานเพื่อประเทศชาติ ในยามยากที่ต้องให้กำลังใจผู้สูงวัยทั้งชีวิตมีแต่ให้ ไม่ได้หวังเงินทอง ตำแหน่ง ลาภยศ สรรเสริญ คนแก่อายุ 70 กว่า ที่ทำงานงกๆเพื่อคนไทยทั้งชาติ ต้องอดทนอดกลั้นต่อคำด่าไร้เหตุผลของเด็กเอาแต่ใจ ถึงกับไปแก้ไขประวัติในวิกีพีเดีย อย่างไม่เกรงกลัวความผิด ไม่มีความยำเกรงกฏหมาย ไร้ซึ่งความเคารพ

แต่วันนี้ขออนุญาตพูดถึงอาจารย์ผู้เป็นปรมาจารย์ของข้าพเจ้า คือท่านอาจารย์ยืน ภู่วรวรรณ ทำไมน่ะหรือ

ประการแรกท่านเป็นผู้เขียนตำรา ที่ใช้ในการเรียนช่างเล่มแรกของข้าพเจ้าในปี 2526 คือหนังสือ ทฤษฎีและการใช้งานอิเล็กทรอนิกส์ เล่ม 1 -2 -3 ครอบคลุมทุกรายวิชาตั้งแต่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้น ไปจนถึง การวิเคราะห์วงจรทรานซิสเตอร์ และการประยุกต์ใช้งานวงจรอิเล็กทรอนิกส์ จนเมื่อคอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทในการเรียนการสอน ท่านทำงานไปด้วยเขียนหนังสือไปด้วยเพื่อให้เป็นวิทยาทานในการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ไมโครโปรเซสเซอร์ ไมโครคอนโทรลเลอร์ จนถึงยุคอินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาท การประยุกต์ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ท่านก็ยังยืนหนึ่ง ในฐานะผู้อำนวยการสำนักบริการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน สร้างลูกศิษย์เก่งๆคอมพิวเตอร์มากมาย มีความประทับใจท่าน

ประการที่สอง ในปี 2545 ได้ติดต่อขอพบเพื่อเรียนเชิญท่านเป็นผู้ทรงคุณวุฒิตรวจเครื่องมือวิจัย ระดับปริญญาโทให้ ท่านน่ารักมากให้การต้อนรับเป็นอย่างดี เมื่อไปพบอีกครั้งท่านได้ให้คำแนะนำด้วยตัวเองในทุกๆข้อ ใครบอกว่าบุคคลมีตำแหน่งสูงมักพบยากและไม่ค่อยให้ความร่วมมือ บางทีโยนให้หน้าห้องจัดการเสียด้วยซ้ำ เพราะนักศึกษาอย่างเราไปพบไม่มีค่าตอบแทน แถมทำท่านเสียเวลาอีก แต่สำหรับท่านกลับมีความเมตตาสูง
น้อยคนนักที่มีความรู้ดีทำงานเก่งแล้วสามารถถ่ายทอดความรู้ให้คนอื่นเข้าใจได้ นับว่านักศึกษาอย่างเราๆ(ขนาดต่างสถาบัน)ในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าสื่อสารเหมือนกัน แต่เราไม่ได้สักเศษเสี้ยวที่อาจารย์มี
อย่างน้อยก็มีความโชคดีที่ได้เข้าพบและได้รับความช่วยเหลือจากท่านอาจารย์ ยืน ภู่วรวรรณ
ยืน-ยง ภู่วรวรรณ
ผู้มีความเป็นนักวิชาการ
ผู้มีความเป็นปราชญ์
ผู้มีความเป็นผู้ทรงธรรม
ผู้มีความเลิศล้ำ
ผู้เสียสละและทุ่มเท
ผู้ที่ทุกคนกราบได้อย่างสนิทใจ
อยากให้เมืองไทยมีคนเช่นนี้เยอะๆ

216965218 4326277950748650 794685361839976579 n