“หมอแล็บแพนด้า” เผยสธ.จัดระเบียบผู้ป่วยโควิดรูปแบบใหม่ลดปัญหาแย่งเตียงผู้ป่วยหนัก

"หมอแล็บแพนด้า" เผยสธ.จัดระเบียบผู้ป่วยโควิดรูปแบบใหม่ลดปัญหาแย่งเตียงผู้ป่วยหนัก

เมื่อวันที่14 ก.ค.ที่ผ่านมา เพจหมอแล็บแพนด้า โพสต์ข้อความ สธ.ปรับรูปแบบการคัดแยกระดับผู้ติดเชื้อโควิด เพื่อลดการครองเตียงและเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยอาการหนักก่อน ซึ่งเป็นการถ่ายทอดข้อมูลหลังจากร่วมทำงานกับสปสช. ภายหลังการนำเสนอข้อมูลดังกล่าวออกไป ได้มีปู้เข้ามาโพสต์ข้อมลสนับสนุนจำนวนมาก พร้อมกับระบุ น่าให้หมอแล็ปแพนด้าไปช่วยปชส.ให้รัฐบาล ประชาชนเข้าใจง่าย

หมอแล็บแพนด้า นำเสนอไว้ดังนี้ จากนี้ไป คนติดเชื้อที่ไม่มีอาการ ให้อยู่ที่บ้าน อันนี้ตั้งใจอ่านดีๆนะครับ เป็นแนวทางใหม่ของประเทศเรา เมื่อก่อนใครที่ตรวจ RT-PCR แล้วบวก ต้องได้เตียงทุกคนถูกมั้ยครับ ตอนนี้เปลี่ยนใหม่แล้วนะครับ สมมติว่าถ้าเรามีอาการเหมือนจะเป็นโควิด เอ…เราติดยังว้าาา ให้เราไปหาที่ตรวจคัดกรองซึ่งเริ่มมีการเข้าถึงง่ายแล้ว ถ้าใครมีผลการตรวจเป็นบวกหรือติดเชื้อ อย่าตื่นตระหนกตกใจ ถ้าไม่มีอาการหรือมีอาการนิดเดียว ให้ถือว่าตัวเองเป็นสีเขียว ซึ่งกลุ่มสีเขียวจะมีประมาณ 80% ไม่ต้องไปหาเตียงครับ ย้ำว่า ไม่ต้องหาเตียง ให้อยู่บ้าน ให้ home isolation และตอนกักตัวอยู่บ้านควรใส่แมสก์ตลอดเวลาด้วยนะครับ
จากนั้นให้หยิบมือถือขึ้นมากดโทร 1330 ต่อ 14 โทรได้ตลอด 24 ชั่วโมง มี 1,600 คู่สาย ถึงแม้ว่าโทรไม่ติด สปสช.บอกว่าจะไม่ทิ้งใคร สุดท้ายเขาก็จะโทรกลับไป ย้ำอีกครั้ง ผู้ป่วยสีเขียวไม่ต้องคาดหวังว่าจะได้เตียง เมื่อเราโทรหาสปสช.เรียบร้อย เราจะได้รับอุปกรณ์และยาต่างๆ เช่น ฟ้าทะลายโจร เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ได้รับการแนะนำจากแพทย์ผ่านวิดิโอคอล หมอจะคอยดูตลอดถ้าเรามีอาการมากขึ้น เขาจะเร่งให้ยาฟาวิพิราเวียร์เลย ไม่ต้องกลัวว่าเชื้อจะลงปอด ถ้าอยู่ได้ครบ 14 วันก็จบ ถือว่าเราหายแล้ว ทีนี้ถ้าบ้านเรามันแคบ ก็ออกมาใช้บริการ community isolation แยกตัวเราออกมาจากบ้าน
ส่วนผู้ป่วย สีเหลืองเข้มซึ่งมี 15% สีแดงซึ่งมี 5% กลุ่มนี้ยังไงก็ต้องหาเตียงในโรงพยาบาล เราต้องเก็บเตียงให้คนกลุ่มนี้ พวกเขาจะได้มีโอกาสรอด แต่ถ้าสีเขียวไปนอนรพ.กันซะหมด จะทำให้กลุ่มสีเหลืองเข้มและสีแดงมีโอกาสรอดน้อยลง อันนี้เป็นข้อมูลที่เราต้องรับรู้ครับ แนวทางมันเปลี่ยนไปแล้ว เราจะทำเหมือนเมืองนอกกันละ ผมได้รับข้อมูลมาประมาณนี้จากการเข้าประชุมร่วมกับกระทรวง สธ.และฟังไลฟ์จากสปสช. ถ้าผมเขียนไม่ถูกตรงไหนแจ้งได้นะคร้าบ

217065254 363843461765789 8338152529875339040 n