สุดเศร้า! ผู้ป่วยรอเตียง กำลังสูญเสียสามี สภาพจิตใจตอนนี้ย่ำแย่มาก แม่วัย 95 ปี ก็ไม่มีใครดูแล

หญิงรายหนึ่งขอความช่วยเหลือ หลังติดเชื้อโควิด-19 จากสามี เผยสภาพจิตใจตอนนี้ย่ำแย่ สามีกำลังเสียชีวิต แม่วัย 95 ไม่มีใครดูแล

จากกรณีที่มีหญิงคนหนึ่งติดต่อมาขอความช่วยเหลือที่ให้ช่วยหาเตียง หลังจากที่ตนเองได้รับเชื้อโควิด-19 จากสามี ซึ่งตอนนี้สามีได้ถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว แต่ตนเองยังต้องกักตัวอยู่ในห้อง แยกกับคุณแม่วัย 95 ปี ที่เป็นผู้สูงอายุไม่สามารถดูแลตัวเองได้

โดยผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่ซอยแห่งหนึ่ง และพยายามติดต่อหาหญิงคนดังกล่าวผ่านทางโทรศัพท์ เพื่อคุยกับคุณโสภิตา ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ขอความช่วยเหลือมา ซึ่งคุณโสภิตาคุยกับทีมข่าวด้วยน้ำเสียงที่สิ้นหวังและเสียใจว่า เมื่อช่วง 11 โมงที่ผ่านมาตนเองเพิ่งได้รับจากทางโรงพยาบาลทราบว่าสามีของเธอที่ติดเชื้อโควิด-19 และถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลก่อนหน้านี้ กำลังอยู่ในอาการวิกฤต ออกซิเจนในเลือดต่ำ ชีพจรอ่อน หมอแจ้งว่าอาจจะอยู่ได้อีกไม่กี่ชั่วโมง ทำให้ตนเองช็อคและเสียใจมากจนทำอะไรไม่ถูก จนถึงตอนนี้ยังไม่อยากบอกให้ลูกชายรู้ และขอไม่ให้หมอแจ้งลูกชาย เพราะรู้ว่าลูกต้องขอให้หมอยื้อชีวิตของพ่อเอาไว้ ซึ่งจะทำให้สามีทรมานเสียเปล่า ส่วนอาการของตนเองในเวลานี้เริ่มไอหนัก หอบ เหนื่อยง่าย จึงอยากให้ทาง เราประสานหาโรงพยาบาลเพื่อทำตัวเธอออไปรักษา เพราะที่บ้านยังมีแม่วัย 95 ปี อาศัยอยู่ที่ชั้นล่าง ซึ่งแม่ของเธอยังไม่ได้รับเชื้อโควิด-19 แต่ก็ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ มีเพียงแม่บ้านที่คอยเอาข้าวเอาน้ำมาให้แม่กับตนเอง

คุณโสภิตา ยอมรับกับทีมข่าวว่า ในตอนนี้สภาพจิตใจของเธอย่ำแย่มาก ไม่ใช่เพราะกลัวว่าจะไม่ได้รับการรักษา แต่เธอกลัวว่าจะนำเชื้อไปกระจายให้กับแม่ และเพื่อนบ้าน เพราะตอนนี้เพื่อนบ้านยังไม่มีใครทราบเรื่อง และตนเองไม่ต้องการให้ใครรู้ เพราะกลัวว่าทุกคนจะรังเกียจ อีกทั้งยังทำใจไม่ได้กับการที่จะต้องสูญเสียสามีที่รัก เพราะครั้งสุดท้ายที่ได้คุยกับสามี สามีบอกว่าเตรียมใจไว้แล้วว่าจะต้องได้รับเชื้อ เพราะสามีต้องเดินทางไปรักษาโรคประจำตัวทีาโรงพยาบาลตลอด แต่หากได้รับเชื้อจริงก็จะดูแลรักษาตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อจะได้กลับมาอยู่กับตนเอง แต่ในตอนนี้ตนเองกลับไม่ได้ฟังเสียงหรือไดเพบหน้าสามีเป็นครั้งสุดท้าย หากเลือกได้ตนเองจะขอเป็นคนที่เจ็บแทนสามี แม้ต้องตายแทนเธอก็ยอม

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถามประชาชนในซอยแห่งหนึ่ง ว่ามีความคิดเห็นอย่างไรกับผู้ป่วยที่ยังไม่ได้รับการรักษา ซึ่งนางสาวลักขณา ค่ายเพชร แม่ค้าท่านหนึ่ง บอกกับเราว่า ตนเองไม่ได้รู้สึกรังเกียจ เพราะเรื่องแบบนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น และไม่มีใครอยากได้รับเชื้อ เพราะทุกคนอยู่ในความเสี่ยงกันทั้งนั้น และหากตนรู้ว่าเพื่อนบ้านได้รับเชื้อ ก็พร้อมที่จะช่วยเหลือ เช่นส่งอาหารและสิ่งของที่พอจะช่วยได้ และอยากให้คนกลุ่มนี้แจ้งเพื่อนบ้าน ใกล้เคียง เพื่อที่จะป้องกันตนเองได้ ซึ่งสถานการณ์ในตอนนี้เห็นใจทั้งผู้ที่ติดเชื้ออยากให้สู้ และเชื่อว่าทุกคนจะผ่านไปได้ เพราะไม่ได้มีเพียงแค่คนไทยที่กำลังเผชิญปัญหานี้ แต่สถานการณ์แบบนี้กำลังเกิดขึ้นกับคนทั่วโลก พร้อมทั้งขอให้กำละงใจบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนที่กำลังรักษาและต้องสู้กับเชื้อโควิด-19

1gf2cgsx 1

lzNAQxF9 2