“หมอบุญ” ออกมาเคลื่อนไหวล่าสุด หลังองค์การเภสัชฯ เอาผิดหมิ่นประมาท

"หมอบุญ" ออกมาเคลื่อนไหวล่าสุด หลังองค์การเภสัชฯ เอาผิดหมิ่นประมาท

จากกรณี องค์การเภสัชกรรม แถลงการณ์ แจ้งความเอาผิด “ลอย – หมอบุญ” หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เป็นเหตุให้องค์การเภสัชได้รับความเสียหาย กรณีเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ การจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา

องค์การเภสัชกรรม ได้มอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่กองกฎหมาย องค์การเภสัชกรรม ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลพญาไท เพื่อดำเนินการเอาผิดกับนายลอย ชุนพงษ์ทอง และ นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัทธนบุรี เฮลท์แคร์ กร๊บ จำกัด (มหาชน) ในข้อหา “หมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา อันเป็นหตุให้องค์การเภสัชกรรมได้รับความเสียหาย” เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2564

การดำเนินการตามกฎหมายครั้งนี้ สืบเนื่องจากนายลอย และ นพ.บุญ ได้นำข้อมูล ซึ่งไม่ตรงกับข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา โดยกล่าวหาองค์การเภสัชกรรมในฐานะผู้แทนภาครัฐ ที่ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ในการประสานงานจัดซื้อจัดหาวัคซีนโมเดอร์นาให้กับสมาคมโรงพยาบาลเอกชนว่า ดำเนินภารกิจนี้ โดยมุ่งแสวงหาผลกำไรสูงสุดจากประชาชน ซึ่งเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดและเกิดความเสียหายต่อองค์การเภสัชกรรมจึงจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย

องค์การเภสัชกรรม ขอยืนยันว่า ได้ปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมาย ในการเป็นหน่วยงานภาครัฐที่เป็นตัวแทนจัดซื้อจัดหาวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา เพื่อให้ประชาชนได้มีวัคซีนทางเลือกเพิ่มขึ้น โดยมิได้มุ่งแสวงหาผลกำไร และนับตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 องค์การเกสัชกรรมได้มุ่งมั่น ทุ่มเท ดำเนินการในทุกภารกิจทั้งด้านยาวัคซีน และเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ในการป้องกันต่าง ๆ เพื่อสนับสนุน ระบบสาธารณสุขไทยอย่างเข้มแข็งมาโดยตลอด

กองประชาสัมพันธ์ องค์การเภสัชกรรม
วันที่ 14 กรกฎาคม 2564

WOYTUVVe 212356905 4276908499071539 5289309570575198249 n

ล่าสุด นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลแคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่จะถูกองค์การเภสัชกรรมฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท จากการกล่าวว่า องค์การเภสัชกรรมมุ่งแสวงหาผลกำไรสูงสุดจากประชาชน โดยระบุว่ายินดีให้ฟ้อง เพื่อจะได้เรียกหลักฐานทั้งหมดมาให้ศาลดู

ที่ผมพูดเนี่ยมันเป็นข้อเท็จจริงหลังจากสอบสวนจาก เรื่องภาษีเรียบร้อยหมดแล้ว ผมก็ไม่สนว่าองค์การเภสัชจะได้เงินเท่าไหร่ ความจริงยินดีนะ องค์การเภสัขยิ่งรวยก็เอาเงินไปช่วยคนจน เค้าจะชาร์จเท่าไหร่ก็เรื่องของเขาสำคัญอย่าเอาไปใส่กระเป๋าก็แล้วกัน

อยากให้ฟ้องเพราะ อยากให้เขาแฉทุกวัคซีนทุกอย่างที่ดีลมาตามสัญญาต่างๆ มาให้ศาล เพราะศาลเป็นองค์กรเดียวที่เรียกหลักฐานได้ ถ้าเขาไม่ให้เขาก็ฟ้องผมไม่ได้ จะได้เปิดเผยความจริงกัน