หดหู่ใจ! “รพ.ธรรมศาสตร์” ที่เก็บศพล้น เตรียมเช่าตู้คอนเทรนเนอร์เสริม

รพ.ธรรมศาสตร์ เผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นสูงและเสียชีวิตมากขึ้น สถานที่เก็บศพชันสูตรไม่เพียงพอ เตรียมเช่าตู้คอนเทเนอร์รับมือ

จากสถานการณ์เชื้อไวรัส covid-19 ระบาดหนัก ทำให้ยอดผู้ป่วยรายวันเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงการเสียชีวิตรายวันจากผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ทำให้ นิติเวชโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นั้นมีศพเกือบจะล้นห้องเย็น จึงได้มีการเตรียมความพร้อมสั่งซื้อตู้คอนเทนเนอร์แบบแช่เย็น สั่งทำเป็นพิเศษ จำนวน 2 ตู้ ในราคาเกือบ 300,000 บาท เพื่อมารองรับศพในการเก็บรักษารอญาติดำเนินการตามพิธีกรรมทางศาสนา

นพ.ทศนัย พิพัฒน์โชติธรรม แพทย์นิติเวชโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เผยว่า การเก็บรักษาศพที่นิติเวชโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ในขณะนี้กำลังจะเต็ม เพราะมีเคสรายวันเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีการเสียชีวิตจากสาเหตุทั่วไปแล้วยังมีการเสียชีวิตจากสาเหตุการติดเชื้อโควิดที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางนิติเวชไม่สามารถระบายออกได้ทัน ทางโรงพยาบาลจึงได้แก้ไขโดยใช้วิธีการฝากศพที่ทำการชันสูตรเรียบร้อยแล้ว ไปฝากไว้ที่โรงพยาบาลธัญลักษณ์ รังสิต เพื่อเป็นการเพิ่มที่เก็บรักษาศพ และทำการสั่งซื้อตู้คอนเทนเนอร์ ขนาด 20 ฟุต จำนวน 2 ตู้ นำมาไว้ที่ลานจอดรถด้านหน้าสำนักงานนิติเวช โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ จำนวน 1 ตู้ และนำไปไว้ที่โรงพยาบาลธัญลักษณ์ จำนวน 1 ตู้ ซึ่งตู้คอนเทนเนอร์สามารถบรรจุศพได้ถึง 12 ศพ คาดว่าจะเพียงพอต่อการเก็บรักษา เพื่อรอให้ญาติมารับไปดำเนินการตามพิธีกรรมทางศาสนา

r9YLgo8l 5

นพ.ทศนัย แพทย์นิติเวชโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ กล่าวอีกว่า ศพทุกศพทีมงานจะตรวจสอบโดยละเอียด จะทำการสวอปทุกรายเพื่อคัดกรองหาเชื้อโควิค หากพบว่ารายไหนติดเชื้อก็จะไม่ได้ผ่าชันสูตรพลิกศพ เพราะจะเป็นการแพร่กระจายของเชื้อโรค แต่ก็ต้องมีหลักฐานยืนยันว่าติดเชื้อจริง จากนั้นจะใส่ถุงซิปสองชั้นที่ป้องกันน้ำและมีการทำความสะอาดความปลอดภัยสูง สามารถใช้มือเปล่าจับได้แต่โดยทางการแพทย์ก็คงจะใส่ถุงมือจับ ซึ่งเมื่อญาติรับไปประกอบพิธีเรามีเงื่อนไขเพียง 1 ข้อ คือ อย่าเปิดถุงเด็ดขาดซึ่งประเทศไทยเป็นเมืองร้อนก็ไม่สามารถเก็บศพไว้ได้นาน จึงต้องนำไปที่ห้องเย็นตามวัดที่ใช้เก็บรักษาศพ ผู้เสียชีวิตมีโอกาสแพร่เชื้อน้อยกว่าคนมีชีวิตมากๆ ในการจัดการศพตรงนี้ไม่เป็นปัญหา เมื่อศพนำไปเผาแล้วเชื้อไวรัสตายได้ง่าย ควันดำที่ลอยออกมาจากกล่อง ก็ไม่ต้องกังวลเนื่องจากเชื้อไวรัสนั้นได้ตายแล้ว

7jslZK5Q 6

ส่วนการฝังศพ ตามศาสนาอื่น ขอให้นำไปฝังตามสถานที่ ที่เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมไว้เท่านั้น และขอให้ห่างจากแหล่งน้ำ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสแพร่กระจายลงสู่แม่น้ำ จากนั้นก็สามารถทำตามพิธีกรรมทางศาสนาได้ตามปกติ

ทีมข่าวได้ถามไปถึงเรื่องการทำงานในช่วงสถานการณ์โควิดระบาด ว่าตอนนี้บุคลากรทางแพทย์นิติเวชนั้น มีความเหนื่อยล้ามากน้อยแค่ไหน นพ.ทศนัย แพทย์นิติเวช รพ.ธรรมศาสตร์ ตอบว่า เหนื่อยอยู่แต่ก็ยังไม่หนักเท่ากับแพทย์ที่อยู่ตามโรงพยาบาลสนาม แต่งานก็มีความถี่เพิ่มมากขึ้น ต้องคอยสแตนบายรอเคสตลอด 24 ชั่วโมง ถ้าเขาโทรตาม เราก็ต้องออกมาทำงานตามหน้าที่ตามปกติ ซึ่งที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์มีแพทย์นิติเวช จำนวน 4 คน ตัวแพทย์เองต้องแบ่งเวลาส่วนตัวมาทำหน้าที่ในตรงนี้เพิ่มมากขึ้นและผลัดกันดูแลเข้าเวรกันตลอด ซึ่งแพทย์ทางด้านนี้มีจำนวนน้อยเพราะทั่วประเทศมีไม่ถึง 200 คน

VZF609Sd 1

RLdi52Pc 2

HsvmbvrK 3

0QVl6x7J 4