“นพ.ธีระวัฒน์” โพสต์ถามทำไมไม่ฉีดแอสตร้า 2 เข็ม หรือแอสตร้าสลับไฟเซอร์-โมเดอร์นา

"นพ.ธีระวัฒน์" โพสต์ถาม ทำไมไม่ฉีดแอสตร้า 2 เข็ม หรือแอสตร้าสลับไฟเซอร์-โมเดอร์นา ที่มีการใช้แล้วและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น

วันที่ 13 ก.ค.64 นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรง​​พยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ถึงแนวทางการฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อ ซิโนแวค และแอสตร้าเซเนกา โดยระบุข้อความว่า

วัคซีน หรรษา ตอน 2
ที่ หอผู้ป่วยแห่งหนึ่ง แผนกผ่าตัดของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ไม่บอกชื่อนะ มีการติดในหอผู้ป่วยไปยังผู้ป่วยหลายรายที่นอนอยู่นานแล้ว และยิ่งไปกว่านั้นผู้ป่วยที่กลับบ้านไปแล้วมีอาการของโควิดแล้วกลับมาใหม่
การคำนึงถึงสูตรวัคซีนไม่ใช่คิดถึงแต่ลดการตายอย่างเดียวแต่ต้องคิดถึงผลกระทบในวงกว้างต่อเพื่อนร่วมงานในระบบบริการสาธารณสุขและที่แพร่ไปยังผู้ป่วย
การใช้สูตรชิโนแวค เชื้อตายซึ่งออกแบบให้การฉีดในระยะแรกเป็นสองเข็มแล้วจะทำให้เกิดผลในการป้องกันการติดและลดอาการหนักหรือเสียชีวิต แต่ประสิทธิภาพจะเริ่มลดลงในเดือนที่สองแล้วจากฉีดเข็มที่สอง
แต่เมื่อมีการปรับเปลี่ยนเป็นชิโนแว็ค หนึ่งเข็มตามด้วยวัคซีนอื่น เป็นเรื่องที่ยังไม่ชัดเจนนัก เมื่อเปรียบเทียบกับวัคซีนอื่นเช่น แอสตร้า หรือไฟเซอร์โมเดนา ที่มีข้อมูลแม้หลังจากหนึ่งเข็มก็ตาม จะสามารถมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อและอาการหนักได้ระดับหนึ่ง
ดังนั้นการใช้ชิโนแวคเข็มแรกตามด้วยแอสตร้าเข็มที่สองจึงมีข้อกังวลว่าทำไมไม่ใช้แอสตร้า สองเข็มไปเลย หรือ
แอสตร้าหนึ่งเข็ม ตามด้วยไฟเซอร์หรือโมเดนา ที่มีการใช้แล้วและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น จากการศึกษาในหลายประเทศ
และข้อมูลในวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 ก็แสดงว่าแอสตร้าสองเข็ม หรือไฟเซอร์โมเดนาสองเข็ม แม้ว่าประสิทธิภาพต่อเดลต้าจะลดลงบ้างแต่ยังพอไหว
ถ้ามีปัญหาเกี่ยวข้องกับจำนวนของวัคซีนแต่ละยี่ห้อที่จะหามาได้ และไม่สามารถทำได้ อาจจะต้องอธิบายตามข้อจำกัดดังกล่าวมากกว่า ซึ่งประชาชนจะได้เข้าใจถึงความจำเป็นดังกล่าว
1626181132120