สสจ.สมุทรสาคร ตอบปม “หมอหนึ่ง”ติดโควิดเสียชีวิต ยันยังไม่ได้รับวัคซีน

สสจ.สมุทรสาคร ตอบปม "หมอหนึ่ง"ติดโควิดเสียชีวิต ยันยังไม่ได้รับวัคซีน
นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยถึงกรณีการเสียชีวิตของ นายพิเชษฐ์ สหกิจ หรือหมอหนึ่ง พยาบาลวิชาชีพ และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ที่ติดโควิด – 19 จนเสียชีวิตว่า พยาบาลวิชาชีพมีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้และหอบหืด  เคยมีประวัติแพ้ยา  ก็เลยทำให้ไม่ได้ฉีดวัคซีน ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตก็มาจากความรุนแรงของเชื้อรวมทั้งมาจากร่างกายของพยาบาลด้วย ที่ทำงานหนักจนบางช่วงอาจจะไม่พร้อมต่อการปฏิบัติหน้าที่ จึงทำให้มีอาการเจ็บป่วยรุนแรงขึ้นมาได้ ซึ่งเรื่องแบบนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในกรณีที่บางทีอาจจะไม่ได้พักจากการทำงานหรือเป็นกรณีอื่นๆ อาจจะมีเรื่องของภูมิคุ้มกันตัวเองด้วย
นายแพทย์นเรศฤทธิ์ฯ กล่าวถึงการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วยว่า  ทางกระทรวงสาธารณสุข ตลอดจนหน่วยงานต้นสังกัดทุกระดับ ก็ได้ดำเนินการประสานงานด้านสวัสดิการที่จะช่วยเหลือทั้งครอบครัวให้กับผู้เสียชีวิต  ทั้งเรื่องของสวัสดิการด้านการจ่ายเงินค่าทำศพ การช่วยเหลือจากสำนักนายกฯ กระทรวงมหาดไทย ส่วนของกระทรวงสาธารณสุขก็มีเงินจากสมาคมสถาบันสภาวิชาชีพ เนื่องจากน้องเป็นพยาบาลวิชาชีพด้วย อีกทั้งยังจะมีเงินจากกระทรวงสาธารณสุขเป็นสวัสดิการอีกส่วนหนึ่ง
ขณะที่ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า สาเหตุที่หมอหนึ่งเสียชีวิตนั้นเกิดจากการที่ไปช่วยเหลือทางผู้ที่มีการติดเชื้อหรือพูดง่ายๆว่าสาเหตุติดเชื้อมาจากการปฏิบัติงาน ส่วนเรื่องขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ด่านหน้านั้น ตนขอบอกว่าส่วนหนึ่งต้องมีผลกระทบบ้างแต่ว่าทุกคนต้องเข้าใจ  ต้องเพิ่มความระมัดระวัง พูดได้ว่าเราเป็นด่านหน้าต้องคลุกคลีกับคนที่ติดเชื้อมากกว่าคนอื่นอยู่แล้วก็อยากให้ทุกคนได้เข้าใจกันด้วย  นอกจากนี้ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคนเพราะตนทราบดีว่าทุกคนเสียสละและทุ่มเทอย่างมาก

messageImage 1626090303140