เลือกอะไรดี มาตรการฟื้นฟูรอบใหม่ ยิ่งใช้ยิ่งได้ VS คนละครึ่งเฟส 3

เลือกอะไรดี ยิ่งใช้ยิ่งได้ 4 ล้านสิทธิ เริ่มเปิดให้ลงทะเบียนแล้ววันนี้ ส่วนคนละครึ่ง เฟส 3 ก้าวสู่วันที่ 8 เหลืออีกกว่า 3 ล้านสิทธิ

วันที่ 21 มิถุนายน 2564 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สองโครงการของรัฐบาลที่เปิดให้ลงทะเบียนอยู่นี้มีความต่างกันอยู่ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นมาตรการกระตุ้นการบริโภคภาคประชาชน ในขณะที่ “คนละครึ่ง” เป็นการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายประชาชนในการซื้อของใช้ที่จะเป็น

ทั้งนี้ มาตรการทั้งสอง เป็นเสมือนแขนซ้ายและแขนขวา ที่ช่วยกันนำเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจประเทศ กว่า 4 แสนล้านบาท ช่วยประคองให้ร้านค้ารายเล็กๆ และผู้ประกอบการมีรายได้ มีการจ้างงาน ผ่านช่วงวิกฤติตอนนี้ไป
– คนละครึ่ง ใช้กับร้านค้ารายย่อยๆ ที่ไม่ได้จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม แต่ยิ่งใช้ยิ่งได้ใช้กับร้านค้าที่จดทะเบียนฯ
– คนละครึ่ง ประชาชนซื้อของต่อชิ้น จ่ายเองครึ่งหนึ่ง รัฐจ่ายอีกครึ่งหนึ่ง ให้วงเงินวันละไม่เกิน 150 บาท รวม 3,000 บาท
– ยิ่งใช้ยิ่งได้ ประชาชนซื้อของจ่ายราคาเต็ม แต่จะได้เงินคืนเป็น e-voucher ไว้ใช้ในเดือนถัดไป
โดยทั้งสอง โครงการเริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม ถึง 31 ธันวาคม 2564 ใช้ผ่านแอปเป๋าตังเหมือนกัน

ยคนละครึ่ง

สำหรับ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” มันได้อย่างไร?
– ยอดการใช้จ่าย 4 หมื่นบาทแรก ผู้ใช้จะได้รับเงินคืน (e-voucher) 10%
– ยอดการใช้จ่าย ตั้งแต่ 4 หมื่นบาทขึ้นไป จนถึง 60,000 บาท ได้รับเงินคืน 15%
– หากใช้เกิน 60,000บาท ไม่มีเงินคืนให้
– การใช้จ่าย ใช้ได้วันละไม่เกิน 5,000 บาท/คน ส่วนที่เกินไม่นำมาคำนวณการคืนเงิน
– การใช้จ่ายเพื่อรับเงินคืนต้องให้สิ้นสุดในเดือน ก.ย. เมื่อมีการใช้จ่ายเต็มยอด 60,000 บาท ผู้ใช้จะได้รับเงินคืนเต็มเงื่อนไข คือ 7,000 บาท โดยทยอยใช้ในส่วนที่เป็น e-voucher ได้ถึงสิ้นปีนี้ หากวันนี้ลงทะเบียน “คนละครึ่ง” ไปแล้ว เกิดเปลี่ยนใจอยากมาลง “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ก็สามารถทำได้ เพียงแค่มาลงทะเบียนในแอปเป๋าตัง “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ภายในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ ระบบจะทำการเปลี่ยนการร่วมโครงการให้ และถือว่าคุณได้สละสิทธิการร่วมโครงการคนละครึ่ง

จะร่วมโครงการไหนดี แต่ละท่านคงมีคำตอบที่ต่างกัน ถ้าช่วงนี้มีเงินเหลือไม่มาก อยากประหยัดภาระค่าใช้จ่ายรายวัน “คนละครึ่ง” จะตรงจุดกว่า แต่หากมีเงินใช้แบบไม่ต้องกังวล มีเป้าอยากซื้อของใช้ชิ้นใหญ่ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ก็จะเป็นคำตอบที่ใช่กว่า เพราะมันยิ่งใช้แล้วจะยิ่งได้ แต่ก็อย่าไปตั้งเป้าว่าจะต้องเอาให้ได้ จนลืมวางแผนการเงินนะคะ
คนละครึ่ง ณ เวลานี้ (21 มิ.ย.) ยังเหลืออีก 3 ล้านสิทธิ
ยิ่งใช้ยิ่งได้ เปิดลงทะเบียน จนกว่ามีคนมาลงครบ4 ล้านสิทธิ