แพทย์รามาฯ ออกมาโพสต์ไขข้อสงสัย รับศพคนที่เสียชวิตจากโควิดมาเผา ติดเชื้อได้หรือไม่

แพทย์รามาฯ ออกมาโพสต์ไขข้อสงสัย รับศพคนที่เสียชวิตจากโควิดมาเผา ติดเชื้อได้หรือไม่

วันที่ 11 ก.ค.2564 ผศ.นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ แพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า Smith Fa Srisont โดยข้อความระบุว่า่ หลังจากผมทราบข่าวมาว่าวัดหลายวัด ไม่ยอมรับศพที่ตายจากโควิดมาเผา เพราะกลัวติดเชื้อโควิด ทำให้บางวัดต้องรับทำที่เดียวจนเตาใกล้จะพัง ในฐานะนายกสมาคมแพทย์นิติเวชฯ จึงอยากจะแชร์เรื่องนี้ไปถึงวัดและสัปเหร่อทุกวัดตามแนวทางในรูป ซึ่งสรุปสั้นๆ ได้ว่า

1. ศพทุกศพที่รู้ว่าเป็นโควิดทางโรงพยาบาลหรือมูลนิธิได้จัดการใส่ในถุงห่อศพสองหรือสามชั้น และทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นไม่ต้องกลัวการติดเชื้อ ถ้าไม่ได้เปิดถุงห่อศพ
2. ถ้าศพอยู่ในโลงแล้ว ไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องป้องกันใดๆ ทั้งสิ้น หรือถ้ายังอยู่ในถุงห่อศพ ใส่ถุงมือก้เพียงพอแล้วถ้าต้องการสัมผัสถุง
3. เผาศพ และเก็บอัฐได้ตามปกติ แต่ควรเผาให้เร็วเพราะไม่ได้ฉีดน้ำยารักษาสภาพศพ (ศาสนาอื่น ก็ฝังได้ตามปกตินะครับ ของอิสลาม ดูรายละเอียดในเม้นครับ)
4. ยังไม่เคยมีรายงานใดๆ ที่บอกถึงการติดเชื้อโควิดจากศพ ทั้งนี้อาจมีโอกาสได้รับเชื้อได้ผ่านทางสารคัดหลั่ง แต่ศพได้รับการห่อตามข้อ 1. แล้ว จึงไม่ต้องกลัวการติดเชื้อ
ญาติของผู้ตายหลายๆ คนที่มาจัดการศพ ก็เศร้าเสียใจกันมากพอแล้วครับ ทั้งไม่ได้เห็นหน้าผู้ตายเลยก่อนที่จะส่งศพไปเผา ทั้งได้สวดมากสุดก็แค่วันเดียวหรือเผาเลยด้วยซ้ำ มาช่วยกันนะครับ
ZXiKtFfK 1
ขอบคุณ : Smith Fa Srisont