แพนเค้ก-ครอบครัว อัปเดตอาการล่าสุด เผยเชื้อโควิดลงปอดทั้ง3คน จมูกไม่ได้กลิ่น

แพนเค้ก-ครอบครัว อัปเดตอาการล่าสุด เผยเชื้อโควิดลงปอดทั้ง3คน จมูกไม่ได้กลิ่น

จากกรณีแพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ นักแสดงสาวได้ออกมาโพสต์ว่าตนเองติดโควิด เนื่องจากสมาชิกในครอบครัวได้รับเชื้อเช่นกัน ซึ่งทราบผลเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.2564 เจ้าตัวได้ทำการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 27 มิ.ย 2564 และทราบผลเมื่อช่วงเย็นว่าเป็นบวก  และได้มีการเผยอีกว่าในครอบครัวก็ติดโควิดทั้งหมด ล่าสุดเจ้าตัว พร้อมน้องและคุณแม่ได้อัปเดตอาการล่าสุด

แพนเค้ก: “สวัสดีค่ะ มาแล้วค่ะ ก็แวะมาอัปเดตอาการหลังจากที่เงียบกันไปนาน เราเป็นยังไงกันบ้างคะแม่” คุณแม่: “ตอนนี้ก็เรียกได้ว่าเราอยู่ในระยะฟื้นตัวจากการอยู่ในขั้นตอนการรักษากันอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะคุณแม่เองก็เป็นบุคคลที่น่าเป็นห่วงที่สุดเลย พอเรารู้อย่างนั้นเรายิ่งต้องมีวินัยกับตัวเอง คือทำทุกอย่างที่จะให้ตัวเองฟื้นเร็วที่สุด ซึ่งในช่วงเวลาตรงนั้นยากมาก สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นโควิดจะไม่รู้เลยว่า โควิดเขามาในสเตปแบบไหนบ้างนะคะ เขามาแบบนุ่มๆ ลึกๆ และก็มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในทุกวันได้เลย”
แพนเค้ก:“คุณหมอบอกว่าโควิดมันจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา วันนี้อาจจะรู้สึกดีขึ้น พรุ่งนี้อาจจะลงมาอีก หรืออาจจะมีอะไรแทรกซ้อนกลับขึ้นมาค่ะ คือต้องดูอาการวันต่อวันตลอดเวลา ต้องมีการปรับยาตลอดเวลา ในช่วงแรกคือเราทุกคนกินยากับนอน คือแทบไม่มีใครได้คุยอะไรกันเลย”
คุณแม่:“จะนอนกันอยู่ในแต่ผ้าห่ม อาการมันเป็นแบบนั้นเลย น้องมิกินี่เรียกว่าฟื้นตัวได้เร็วเป็นอย่างดี” มิกิบอกว่า “ก็ช่วยดูคนอื่นด้วย เพราะเราจะต้องทำการวัดไข้ วัดความดันกันเองตลอด และก็สื่อสารกันผ่านทางโทรศัพท์ อาการของมิกิที่ผ่านมาจะมีเสมหะ มีไอ มีหายใจยากบ้าง เพราะพวกเราปอดอักเสบทุกคน ลงปอดทุกคนค่ะ แต่อยู่ในขั้นที่สามารถรักษาได้ แต่คุณหมอก็จะเฝ้าระวัง ไม่ให้มีอาการอย่างอื่นที่แทรกซ้อนค่ะ”

คุณแม่:“และสำคัญมากเลยคือต้องบริหารการหายใจของเรานะคะ ต้องรักษาปอดเรามากๆ เลย นับแต่นี้เป็นต้นไป อวัยวะที่เราจะต้องคิดถึงมากๆ เลยในช่วงเวลาของโลกช่วงนี้คือปอดจริงๆ ที่ไหนที่เขามีวิธีฝึกการหายใจง่ายๆ ก็ต้องทำเอาไว้จริงๆ แม่เองจะมีปัญหาเรื่องการนอน ก็ต้องกลับมาดูแลเรื่องการนอนหลับของตัวเองให้มีวินัยในเรื่องแบบนี้ให้มากยิ่งขึ้น

เรื่องไอของแม่แปลกมาก เพราะแม่ไม่มีไอ ไม่มีไข้ ไม่มีเสมหะเลยนะ แต่แม่กลับมีภาวะอักเสบได้ คือยามันคอนโทรลไว้หมดแล้ว แต่อาการข้างในเรายังมีอยู่ เพราะฉะนั้นเรายิ่งต้องทำในส่วนรอบนอกของเราให้ดีที่สุดนะคะ อนามัยด้านนอกของเราต้องทำให้ดีที่สุด และอยู่ในวินัยที่คุณหมอวางไว้อย่างเคร่งครัดจริงๆ” แพนเค้กเสริม “จริงค่ะ อย่างของแพนก็จะมีเสมหะ มีไอ แต่ละวันมากน้อยก็ไม่เหมือนกัน ช่วงแรกๆ ก็จะมีไม่ได้กลิ่น ทำให้รู้ว่ามันเป็นแบบนี้นี่เอง”

คุณแม่: “สังเกตเลยนะคะ กลิ่นทุกอย่างหายไปเลย” มิกิเสริม “พอไม่ได้กลิ่นก็เริ่มจิตตกเหมือนกันนะ” แพนเค้กบอกว่า “เออจริง เราก็กลัว คิดว่าความรู้สึกมันเป็นแบบนี้นี่เอง แต่พอเริ่มฟื้นขึ้นจนตอนนี้ (ยกแขนขึ้นมาดม) ก็ยังไม่ค่อยเท่าไหร่นะ นิดๆ แต่ว่าก็พยายามทานยา นอนพัก และฟังคำแนะนำจากคุณหมอตลอดเวลาค่ะ ที่สำคัญที่เป็นเลยคือเรื่องปอด แพนรู้สึกว่าเราหายใจได้ไม่เต็มปอด พอพูดแบบนี้เราจะรู้สึกว่าเราเหนื่อยนิดหน่อย

แต่อาจจะเป็นเพราะเราอยู่ในที่จำกัด ยังไม่ได้เดินเหินออกไปข้างนอก เลยไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วมันเป็นไงบ้าง แต่ตอนนี้ก็พยายามที่จะหายใจลึกๆ สูดหายใจ และคุณหมอบอกว่าฝึกพูดให้ช้าลง และคุณหมอก็จะมาเอกซเรย์ปอดเราเรื่อยๆ ค่ะ เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงว่าเป็นยังไงบ้าง ดูการหายใจของเราด้วย สิ่งที่เราต้องดูแลและระวังกันก็คือการรักษาสุขภาพกันตลอดในช่วงนี้ค่ะ”

1625827626516

(คลิป)

ขอบคุณ khemanito