“แพทย์ชนบท” เคลื่อนไหวหลังโควิดระบาดหนัก ถึงเวลาให้ปชช.ตรวจหาเชื้อเอง

"แพทย์ชนบท" เคลื่อนไหวหลังโควิดระบาดหนัก ถึงเวลาให้ปชช.ตรวจหาเชื้อเอง

เพจเฟซบุ๊ก “ชมรมแพทย์ชนบท” โพสต์ข้อความโดยระบุว่า ลับลวงพราง วัคซีนโควิด ตอน 19 : 09-07-64 ถึงเวลาแล้ว ที่ประชาชนต้องเข้าถึงการตรวจหาเชื้อโควิดด้วยตนเองได้

วัคซีนก็มาน้อย การตรวจเชื้อโควิดก็คิวยาวมาก แล้วทางรอดจะมีไหม ข่าวการที่ประชาชนที่รู้สึกว่าตนเองเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด ต้องไปเข้าแถวนอนบนถนนตากยุงเพื่อจองคิวตั้งแต่ค่ำ เพื่อให้ได้คิวสวอปตรวจโควิดตอนเช้านั้นน่าหดหู่ยิ่ง ปรากฏการณ์เช่นนี้บ่งบอกความทุกข์ของคนไทย ทุกข์จากความกังวลว่าติดโควิดแล้วก็สาหัสแล้ว ยังต้องทุกข์กับการแย่งคิว รอคิว เพื่อจะได้รับการตรวจหาเชื้อโควิดอีก เรามีทางออกที่ดีกว่าไหม นี่ปี 2021 แล้วนะ

ในต่างประเทศที่เขาเจอการระบาดระลอกใหญ่มาก่อนเช่นในอังกฤษ เขาก็ใช้วิธีว่า ใครที่สงสัยว่าตนเองจะติดโควิด สามารถแจ้งไปที่หน่วยงานสาธารณสุข เขาก็จะส่งชุดทดสอบโควิดด้วยตนเอง (self rapid Ag test) มาให้ตรวจด้วยตนเอง โดยเอาไม้ที่มีในชุดตรวจแหย่จมูกแล้วใส่เข้าไปชุดตรวจ จะได้ผลออกมาว่าบวกหรือลบ แม้ว่าผลจะมีความคลาดเคลื่อนบ้าง แต่ก็ทำให้คนที่รู้ผลการตรวจจัดการตนเองได้ดีขึ้น คือหากให้ผลบวกก็จะได้กักตนเองจริงจัง สังเกตอาการหากแย่ลงก็จะได้พยายามติดต่อโรงพยาบาล หากผลเป็นลบก็สบายใจขึ้น แต่ก็ยังต้องเว้นระยะห่างจากคนอื่นๆต่อไป
การตรวจ rt-PCR ส่วนใหญ่กว่าจะรู้ผลต้องใช้เวลา 24-48 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายก็สูง ราคาท้องตลาดอยู่ที่ 3,000 บาท ต้นทุนการตรวจของห้องแล็บโดยไม่รวมค่าเก็บสวอปตกราว 1,000 บาท เหมาะกับสถานการณ์ต้องการความแม่นยำในการวินิจฉัยเช่น คนไข้หนัก คนไข้ที่จะผ่าตัด คนไข้ที่ต้องรับเข้านอนรักษาในโรงพยาบาล

ส่วนการตรวจ self swab rapid test ชุดตรวจโควิดด้วยตนเองนั้น การตรวจผ่านทางรูจมูกยังเป็นทางเลือกที่แม่นยำกว่าการตรวจด้วยน้ำลาย และเหมาะกับการนำมาใช้ในกลุ่มเสี่ยงและอยากรู้ว่าตนเองติดเชื้อโควิดหรือไม่ ราคาต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 300-400 บาทต่อtest ซึ่งเทคโนโลยีนี้มีขายมากมายหลากหลายยี่ห้อ แต่ในประเทศไทยเนื่องจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไม่รับรองชุดตรวจลักษณะนี้ จึงยังไม่มีการวางขายหรือใช้ในประเทศไทย

ปัจจุบันการระบาดโควิดหนักหน่วงและกว้างขวาง การมีแหล่งตรวจเฉพาะในโรงพยาบาลหรือหน่วยตรวจเคลื่อนที่เท่านั้นย่อมไม่เพียงพอแล้ว เราทุกคนควรสามารถเข้าถึงชุดตรวจโควิดด้วยตนเองได้ เหมือนกันที่เราสามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเองจากร้านขายยามาตรวจเองได้ เมื่อรู้ผลแล้วก็จะได้ปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง การตรวจโควิดด้วยตนเองไม่ใช่เรื่องยาก การผูกขาดการตรวจโควิดไว้กับโรงพยาบาลต่างหากคือการสร้างความทุกข์หนักให้กับประชาชน

ที่สำคัญ หากประชาชนสามารถตรวจโควิดได้ด้วยตนเอง ตัวเลขผู้ติดเชื้อต่อวันย่อมเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 2-3 เท่าอย่างแน่นนอน และเมื่อผลเป็นบวกจำนวนมากเช่นนั้น ก็จะไม่มีทางที่โรงพยาบาลหรือโรงพยาบาสนามจะเพียงพอ การกักตัวรักษาที่บ้านหรือ Home Isolation ก็จะเป็นระบบที่ต้องจัดวางตามมาอย่างแน่นอน

ถึงเวลาแล้วสำหรับประเทศไทยที่ต้องยอมรับความจริงว่า การระบาดนั้นหนักมากและคุมไม่อยู่แล้ว และต้องให้ประชาชน สามารถตรวจโควิดได้ด้วยตนเองและมีระบบการกักตัวรักษาที่บ้าน ให้มีการพึ่งพาโรงพยาบาลเฉพาะการเจ็บป่วยที่มีอาการปานกลางขึ้นไปเท่านั้น

วัคซีนก็มีน้อย การตรวจหาเชื้อโควิดก็ต้องรอเข้าคิวข้ามคืน แบบนี้ประเทศไทยไปไม่รอดนะครับท่านประยุทธ์ ต้องเปิดให้ประชาชนได้ตรวจหาเชื้อโควิดด้วยตนเองได้แล้ว และนี่จะช่วยทำให้ไม่ต้องล็อคดาวน์ใหญ่ก็ได้ เพราะหากคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงได้ตรวจเชื้อโควิดด้วยตนเองได้สะดวก เขาก็จะกักตัวเองที่บ้าน ไม่ไปแพร่เชื้อต่อ การระบาดของโรคก็จะค่อยๆลดลงได้ โดยไม่ต้องล็อคดาวน์ให้เศรษฐกิจพังพินาศ

 

211330977 4805731859453933 200208821448576900 n

 

ขอบคุณที่มา ชมรมแพทย์ชนบท

ข่าวอื่นๆ

MEA ย้ำมาตรการควบคุมบริษัทผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน ลดผลกระทบ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ในช่วงฝนตกหนักและน้ำท่วมขังบริเวณก่อสร้าง