ผญบ.ตราด เอาจริง แจ้งจับ “ลูกบ้าน 2 ราย” หลังปกปิดข้อมูลกลับจากพื้นที่เสี่ยงไม่รายงานตัว

ผู้ใหญ่บ้านนำหลักฐานแจ้งความลูกบ้าน 2 ราย หลังปกปิดข้อมูลกลับจากพื้นที่เสี่ยงไม่รายงานตัว จนนำเชื้อโควิด-19 เข้าหมู่บ้าน ติดรวดเดียว 8 ราย ลั่นต้องการให้เป็นกรณีตัวอย่างให้กับพื้นที่อื่น

วานนี้ (8 ก.ค.64) ที่สถานีตำรวจภูธรเขาสมิง อ.เขาสมิง จ.ตราด นายสุรชัย เครงรัศมี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 บ้านทางควาย ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง จ.ตราด นำหลักฐาน และคำสั่งจังหวัดตราด ที่ 1191/2564 เรื่องมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ฉบับที่ 14) เข้าพบ พ.ต.อ.ชัชวาลย์ รอดคำสุข ผกก.สภ.เขาสมิง เพื่อปรึกษาข้อกฎหมายเบื้องต้น หลังจากเข้าพบแล้ว พ.ต.อ.ชัชวาลย์ รอดคำสุข ผกก.สภ.เขาสมิง สั่งการให้ พ.ต.ท.ศราวุธ บุญชัย รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เขาสมิง รับเรื่องและสอบสวนเบื้องต้น

YDfGm9e0 1

HrnFuLxD 2

นายสุรชัย เครงรัศมี เปิดเผยว่า ที่ตัดสินใจเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับลูกบ้าน 2 ราย ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 เพราะต้องการให้เป็นกรณีในกับลูกบ้านและพื้นที่อื่น ๆ เนื่องจากลูกบ้านทั้ง 2 ราย เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัด ตามประกาศคำสั่งจังหวัดตราด ข้อที่ 9 เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2564 โดยผู้ว่าราชการจังหวัดตราด แต่ไม่รายงานตัวต่อผู้ใหญ่บ้าน อสม. หรือตำรวจ และยังปกปิดข้อมูล จนทำให้ประชาชนในหมู่บ้านทางควายติดเชื้อโควิดถึง 8 คน ในวันเดียว

hEqmu7ta 3

TzMboJEl 4

“ลูกบ้านทั้ง 2 รายนี้ มีภูมิเนาอยู่ในหมู่บ้านทางควาย และได้เดินทางไปทำงานในจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และจะเดินทางกลับตราดอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งการระบาดในระลอกแรก ระลอกสอง ลูกบ้าน 2 รายนี้ เข้ารายงานตัวกับผู้นำชุมชนตามคำสั่งจังหวัดตราดมาโดยตลอด แต่การระบาดระลอกที่ 3 นี้ ได้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2564 ช่วงเวลา 21.00 น. ไม่ยอมมารายงานตัว มีการเตรียมอาหารจำนวนมาก และซื้อยาจากจังหวัดจันทบุรีมารับประทาน ซึ่งเชื่อว่ามีการติดเชื้อมาจากพื้นที่เสี่ยง และที่สำคัญลูกสาว ก็ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่เสี่ยงและเสียชีวิตในเวลาต่อ” นายสุรชัย กล่าว

นายสุรชัย ยังกล่าวต่อว่า เมื่อทั้ง 2 คน กลับมาใช้ชีวิตในหมู่บ้านเหมือนไม่มีอะไร จนทำให้เชื้อโควิด-19 แพร่กระจายไปทั่วทั้งหมู่บ้าน จนมีผู้ติดเชื้อในตอนนี้แล้ว 8 ราย และยังรอผลตรวจเชื้ออีกจำนวนหนึ่ง กลายเป็นพื้นที่เสี่ยงไปแล้ว