ปชช.รอคิวแน่น ตรวจโควิดวัด “พระศรีมหาธาตุฯ” เผยบางคนถึงกับต้องมารอรับคิวตั้งแต่เมื่อคืน

บรรยากาศที่ศูนย์บริการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด19 ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน มีประชาชนเข้ามารอการตรวจคัดกรองโควิด19 กันอย่างหนาแน่น บางคนถึงกับต้องมารอรับคิวตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

จากการสอบถามข้อมูลกับประชาชนในพื้นที่ ที่มารับการตรวจหาเชื้อ พบว่าประชาชนผู้ที่มาใช้บริการ บางรายเดินทางมาจองคิวตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ในช่วงเวลาประมาณ 20.00 น.ของวันที่ 7 ก.ค. มีประชาชนบางส่วน มารอกันอยู่ที่ริมถนนและบริเวณด้านหน้าวัดฯ ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาที่ทางวัดปิดทำการแล้ว

ทีมข่าวได้มีโอกาส พุดคุยกับประชาชนท่านหนึ่ง นางชยุตา เรือนแก้ว อายุ 49 ปี เป็นแม่ค้าขายยำ ขายอาหารอยู่ที่ตลาดเทพทิพย์ ซอย 6 สายไหม ก็ได้เล่าสะท้อนถึงปัญหาวันนี้ตนเองไม่สามารถที่จะได้รับคิวในการตรวจหาเชื้อได้ เนื่องจากว่าจำนวนคิวนั้นเต็มแล้ว ส่วนตัวไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยง แต่ต้องการมาตรวจคัดกรองหาเชื้อ เพื่อจะนำผลการตรวจไปยื่นกับทางสำนักงาน หรือทีมงานของตลาดที่ตนเองประกอบอาชีพอยู่

หากไม่มีผลตรวจนี้ก็จะไม่ได้รับอนุญาตให้มีการค้าขายภายในตลาด และเมื่อเป็นเช่นนี้จนเองก็จะยังไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร คงต้องขนอุปกรณ์ขายของกลับ แต่ที่มาที่ศูนย์ตรวจแห่งนี้เนื่องจากว่าได้ทราบทางข่าวสารทางออนไลน์จึงรีบเดินทางมาและก็ไม่คาดคิดด้วยว่าจำนวนผู้มาใช้บริการจะมีจำนวนเยอะมากมายขนาดนี้ ซึ่งตนเองได้มาถามกับทางเจ้าหน้าที่และเพื่อนๆที่มารอรับการตรวจ จึงทำใหัทราบว่า จำนวนคิวที่ให้บริการนั้นเต็มหมดแล้วตั้งแต่ตอนตี 4 บางรายมารอตั้งแต่ 2 ทุ่มของเมื่อวาน ซึ่งมองว่าแค่การตรวจคัดกรองหาเชื้อเพียงแค่นี้ เหตุใดจึงบริหารจัดการไม่เพียงพอต่อจำนวนของประชาชนดีงนั้น จึงอยากแนะนำให้ตั้งศูนย์บริการตรวจหาเชื้อเป็นในรูปแบบเหมือนกับหน่วยเลือกตั้งที่แบ่งพื้นที่จำนวนประชากรตามสัดส่วนพื้นที่

ทีมข่าวยังได้พูดคุยกับนางตุ๋ย แปงคำใส อายุ 48 ปี ซึ่งเป็น 1 ในประชาชนที่ได้รับการตรวจหาเชื้อแล้ว ทราบว่านางตุ๋ย พร้อมกับลูกทั้ง 3 คน ได้ออกเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ตั้งแต่ช่วงเวลา ตี 3 ของเช้ามืด ซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร อำเภอกระทุ่มแบน มาถึงที่่หน่วยตรวจฯ และได้ลำดับคิวการตรวจที่ 776 โดยได้เล่าว่าตนเอง และลูกทั้ง 3 คน ตกอยู่ในภาวะกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับการติดเชื้อ เนื่องจากพบว่าคนในครอบครัวซึ่งเป็นญาติพักอาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงกันได้รับการติดเชื้อและถูกนำตัวไปที่โรงพยาบาลสนาม ทันที่ทราบข่าวว่ามีหน่วยตรวจฟรีจึงพากันเดินทางมาเข้ารับการบริการ

CzEELBu3 1

rUh2WZKw 2

45ljSXEL 3

Gj6JL9p2 4

นอกจากนี้ นางตุ๋ยยังกล่าวถึง การบริหารจัดการแก้ไขปัญหาการระบาดของโควิด 19 ของรัฐบาลว่าที่ผ่านมาไม่ได้มีการทำอะไร หรือแก้ปัญหาให้กับประชาชน และมองว่ารัฐบาลควรที่จะหายา หรือวัคซีนให้เพียงพอ เพื่อนำมาฉีดให้กับประชาชนในการสร้างภูมิคุ้มกัน

ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเองได้ลงทะเบียนรับสิทธิ์การได้รับฉีดวัคซีนแต่ว่าขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับการฉีดซึ่งทางผู้ใหญ่บ้านก็แจ้งว่าขณะนี้ยังไม่มีกำหนดที่จะได้รับฉีดเนื่องจากวัคซีนยังไม่ได้ไปถึง อ.กระทุ่มแบน ซึ่งประชาชนชาวบ้านในพื้นที่ต่างก็รอเช่นเดียวกับตนเองเนื่องจากการระบาดในพื้นที่ค่อนข้างจะรุนแรงรวมแล้วตนเองรู้สึกกลัวเนื่องจากมีโรคประจำตัวด้วยอยากให้รัฐบาลมีทางเลือกในการได้รับวัคซีนสำหรับกลุ่มโรคประจำตัว

สำหรับการเปิดให้บริการกับประชาชนนั้นที่นี่ โดยสำนักงานเขตบางเขน ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุข 24 บางเขน และสปคม. กรมควบคุมโรค บริการฟรี สำหรับประชาชนทั่วไป(ที่มีสัญชาติไทยเท่านั้น)โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เริ่มบริการมาแล้วตั้งแต่วันที่ 5-11 กรกฎาคม 2564 ไม่เว้นวันหยุดราชการ เวลา 08.00-16.00 น. รับวอล์กอิน วันละ 900 ราย ผู้ที่รับการตรวจต้องนำบัตรประชาชน พร้อมสำเนา และปากกาส่วนตัวมาด้วย