“รพ.บำรุงราษฎร์”เปิดจอง วัคซีนโมเดอร์นา รับเฉพาะ 2 กลุ่ม

“รพ.บำรุงราษฎร์”เปิดจอง วัคซีนโมเดอร์นา รับเฉพาะ 2 กลุ่ม

“ภญ.อาทิรัตน์ จารุกิจพิพัฒน์”ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รพ.บำรุงราษฎร์ กล่าวในงานแถลงข่าว Virtual Conference ประเด็นการจองวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา ว่า สำหรับวัคซีนทางเลือก “โมเดอร์นา” ทาง รพ.จะเปิดจองและจัดสรรให้กับ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ไม่เคยได้รับวัคซีนใดๆ สามารถจองได้ 2 เข็ม

กลุ่มที่ได้รับวัคซีนเชื้อตาย ซิโนแวค 2 เข็ม โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงและบุคลากรการแพทย์ จองได้ 1 เข็ม

อย่างไรก็ตาม วัคซีนที่ผลิตมา เนื่องจากเป็นวัคซีนใหม่ วันหมดอายุนับตั้งแต่วันผลิตไปอีก 6 เดือน หักลบการขนส่งกว่าที่โมเดอร์นาจะมาถึงราวไตรมาส 4 ดังนั้น การให้บริการจึงต้องคำนึงถึงวันหมดอายุและขีดความสามารถในการฉีด กำลังฉีดของบุคลากรที่รองรับได้ 300 คน/วัน รวมถึงต้องพิจารณาความจำเป็นของคนที่จะได้รับวัคซีนโมเดอร์นาเป็นอันดับแรก

“แน่นอนว่าเป็นคนที่ไม่เคยฉีดวัคซีนใดๆ ไม่ว่าจะไม่อยู่ในโควต้าการจัดสรร หรือมีความกังวล แต่ทุกวัคซีนย่อมมีผลข้างเคียงมากน้อยแล้วแต่คน ถัดมา คือ จำนวนวัคซีนที่จะได้รับ เรายังไม่ทราบว่าจะได้เพียงพอมากแค่ไหนที่จะสามารถให้ผู้ที่สนใจฉีด เบื้องต้นอาจจะพิจารณาผู้ป่วยของรพ.เป็นอันดับแรกๆ เหมือนกับการลงทะเบียนกับ “หมอพร้อม” ที่ผู้ใช้บริการจองคิวไปฉีดวัคซีนใน รพ. ที่ตนเองรักษาประจำ เนื่องจากมีประวัติการรักษา”

“จากนั้นจึงเปิดโอกาสให้แก่บุคคลทั่วไปเป็นลำดับถัดไป เพื่อเป็นการกระจายวัคซีนให้เข้าถึงกลุ่มคนที่หลากหลาย และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้กว้างขึ้นโดย รพ. จะเปิดจองในวันพรุ่งนี้ 9 ก.ค. ผ่านทางเว็บไซต์ของ รพ.” ภญ.อาทิรัตน์ กล่าว

202210915 10159348494589941 2063305138682125024 n

ข่าวอื่นๆ

MEA ย้ำมาตรการควบคุมบริษัทผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน ลดผลกระทบ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ในช่วงฝนตกหนักและน้ำท่วมขังบริเวณก่อสร้าง