“หมอศิริราช” ชี้เหลือทางเลือกสุดท้าย ในการตัดตอนการระบาด “full lockdown”

“หมอศิริราช” คาดภายในเดือนนี้โควิดสายพันธุ์อินเดียยึดครองประเทศไทย ชี้เหลือทางเลือกสุดท้ายแล้ว full lockdown

วันที่ 8 ก.ค.2564 ศาสตราจารย์นายแพทย์มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการแพทย์แม่นยำ ศูนย์จีโนมิกส์ศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ก โดยประเด็นสำคัญ คาดว่า การระบาดไวรัสโควิดของประเทศไทยภายในเดือนนี้ สายพันธุ์อินเดีย หรือ เดลต้า น่าจะแทนที่สายพันธุ์อัลฟ่า เป็นสายพันธุ์หลักของประเทศ หลังจากยึดครองกรุงเทพได้แล้วภายในครึ่งเดือนแรก โดยเมื่อวานประเทศไทยมีผู้ป่วยหนักสูงเป็นอันดับ 12 ของโลก แม้จะระดมสร้างโรงพยาบาลจริง, จัดหาเตียง, เนรมิตเครื่องช่วยหายใจ, ออกซิเจน, อุปกรณ์การแพทย์ต่าง ๆ ได้ชั่วข้ามคืน แต่ก็ไม่สามารถเพิ่มจำนวนบุคลากรได้มากกว่านี้อีก

ส่วนทางเลือกอื่นในการสกัดการระบาด ไม่ว่าจะเป็นการระดมสร้างภูมิคุ้มกันผ่านวัคซีน กทม. และอีกหลายจังหวัดเสี่ยง มีการฉีดวัคซีนไปพอสมควร แต่ด้วยประสิทธิภาพของวัคซีน ระยะเวลาในการกระตุ้นภูมิ รวมถึงจำนวนผู้ได้รับวัคซีนที่ยังไม่มากพอ

เราจึงหวังผลจากมันไม่ได้ ขณะที่การตรวจก็มีข้อจำกัด ดังนั้นในเมื่อสองทางเลือกข้างต้นทำไม่ได้ คงเหลือทางสุดท้ายในการตัดตอนการระบาด คือ full lockdown อย่างไรก็ตามผู้บริหาร ศบค. กล่าวว่า การทำ full lockdown แบบช่วงเมษายนปีที่ผ่านมา รัฐหมดค่าใช้จ่ายถึงเดือนละ 3 แสนล้านบาท เงินจำนวนนี้สามารถเพิ่มสมรรถภาพในการตรวจเชื้อ, ปรับปรุงระบบการเฝ้าระวังการระบาด, เพิ่มศักยภาพของระบบโรงพยาบาล, ซื้อวัคซีนประสิทธิภาพสูง วางแผนการจัดหาและกระจายรวดเร็ว และมีปริมาณเกินพอสำหรับคนทั้งประเทศได้ บางที

0lfTthxJ 1

ศาสตราจารย์นายแพทย์มานพ ยังฝากถึงคนไทยด้วยว่า พวกเราในฐานะประชาชน ควรใช้เหตุการณ์ทั้งหมดเป็นบทเรียนว่า เราปล่อยให้สถานการณ์เดินมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร

s7j3AIxU 2

ข่าวอื่นๆ

MEA ย้ำมาตรการควบคุมบริษัทผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน ลดผลกระทบ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ในช่วงฝนตกหนักและน้ำท่วมขังบริเวณก่อสร้าง