พ่อค้าอาหารทะเลตลาดนนท์ ติดโควิดยกครัว รวมลูกน้อยวัย 4 เดือน!

วันที่ (20 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศบาลนครนนทบุรี ลงพื้นที่คัดกรองเชิงรุกกับผู้ประกอบการค้าในตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรี หลังพบว่ามีเจ้าของร้านขายอาหารทะเลในตลาดสดติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากเดินทางไปรับอาหารทะเลสดที่ตลาดสดใน จ.สมุทรสาคร เพื่อมาจำหน่ายต่อในตลาดนนทบุรี หลังจากที่ตลาดนนท์เพิ่งได้รับอนุญาตให้เปิดขายอีกครั้งเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา

จากรายงานการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่หลังเปิดตลาด โดยเป็นชายเจ้าของร้านอาหารทะเล ได้เดินทางไปรับอาหารทะเลสดที่ตลาดใน จ.สมุทรสาคร ด้วยตนเองทุกวัน ซึ่งก่อนจะเดินทางไปรับอาหารทะเลได้แวะซื้อน้ำแข็งที่โรงน้ำแข็งแห่งหนึ่งย่านนนทบุรี โดยเริ่มมีอาการมาตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย. มึนศีรษะ ปวดเมื่อย ไอ และกลางคืนมีไข้ ต่อมาในวันที่ 14 -15 มิ.ย. ไม่มีไข้ แต่เริ่มมีอาการไอมากขึ้น วันที่ 16 มิ.ย. จมูกเริ่มไม่ได้กลิ่น และลิ้นไม่รับรส กระทั่งวันที่ 17 มิ.ย. จึงตัดสินใจเดินทางไปตรวจหาเชื้อที่ รพ.ชลประทาน จึงทราบผลต่อมาว่า ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศบาลนครนนทบุรี ลงพื้นที่สอบสวนโรคและนำตัวบุคคลที่อาศัยอยู่ในบ้านทุกคนไปตรวจหาเชื้อ

พบว่าสมาชิกในบ้านอีก 7 คน ประกอบด้วย ชายเจ้าของร้าน ภรรยา ลูกชายวัย 4 เดือน พ่อและแม่ฝ่ายชาย รวมทั้งพ่อและแม่ฝ่ายภรรยาที่พักอาศัยอยู่ด้วยกัน ติดเชื้อทั้งบ้าน เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลสนามเพื่อรักษา ขณะที่ลูกจ้างแรงงานต่างด้าวชาวพม่า 3 คน ซึ่งพักอาศัยอยู่ในซอยแสงเทียน ถูกนำไปกักตัวเพื่อดูอาการ 14 วันแล้ว

จากการลงพื้นที่ของทีมสอบสวนโรคในเบื้องต้นได้ข้อมูลว่า เจ้าของร้านอาหารทะเลรายนี้ได้แสดงความประสงค์ไม่ขอรับการฉีดวัคซีน หลังจากที่ทางเทศบาลนครนนทบุรีและจังหวัดนนทบุรี ระดมฉีดวัคซีนก่อนมาตราการคลายล็อกเปิดตลาดให้กับบรรดาผู้ประกอบการค้า และแรงงานลูกจ้างในตลาดสด และอาคารพาณิชย์รอบตลาด ทำให้เจ้าของร้านอาหารทะเลรายนี้ไม่มีภูมิคุ้มกัน ประกอบกับต้องเดินทางไปรับอาหารทะลในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งอาจจะไปรับเชื้อที่ติดปนเปื้อนในน้ำแข็งมาโดยไม่รู้ตัว ก่อนอาการจะแสดงออกมาแล้วจึงตรวจพบ ทำให้ทางเทศบาลนครนนทบุรีต้องระดมกำลังลงพื้นที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่แผงค้าอาหารทะเลดังกล่าว พร้อมกับรายงานให้ทางจังหวัดพิจารณามาตราการต่อไป