ผอ.ศปก.ศบค. เคลื่อนไหวหลังแคมเปญ #กูจะเปิดมึงจะทำไม โผล่โซเชียล!

ผอ.ศปก.ศบค. ขอความร่วมมือ กลุ่มร้านอาหาร เครื่องดื่มไม่ฝ่าฝืน แต่หากยังยืนยันจะเดินหน้าแคมเปญ เจ้าหน้าที่คงต้องบังคับใช้กฎหมายเพื่อควบคุมโรค

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. กล่าวถึงกรณี แนวทางอารยะขัดขืน ที่ผู้ประกอบการร้านอาหารเครื่องดื่ม ประกาศเชิญชวนให้ร่วมกันเปิดร้านอาหารโดยไม่ต้องสนใจข้อกำหนดตามประกาศฉบับที่ 25 ของรัฐบาลนั้น พลเอก ณัฐพล ได้รับทราบแคมเปญดังกล่าวแล้ว จึงต้องขอความร่วมมือ อย่าทำในลักษณะดังกล่าว แต่หากยืนยันจะเดินหน้าแคมเปญนี้ต่อ ก็จะต้องอาจต้องใช้มาตรการทางกฎหมาย ทั้งที่จริงแล้ว อยากใช้แนวทางทำความเข้าใจ ขอความร่วมมือและเห็นใจก่อน เพราะหากยิ่งใช้มาตรการทางกฎหมายในทันที อาจจะทำให้เกิดความตึงเครียด จึงย้ำแนวทางพูดคุยขอความร่วมมือ เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด เพราะจากการสอบสวนโรค พบการติดเชื้อจากการรวมกลุ่มรับประทานอาหาร

ทั้งนี้รัฐบาลขอเวลา 15 วันที่จะพิจารณาผ่อนคลายมาตรการดังกล่าว พร้อมย้ำมาตรการที่เกิดขึ้น เป็นข้อเสนอจากทีมแพทย์ที่มีความเป็นห่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 สายพันธุ์เดลต้า สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารต่างๆ ที่ได้มายื่นข้อเสนอ ร้องขอมาตรการช่วยเหลือจากภาครัฐก่อนหน้านี้ ก็ไม่มีใครยื่นเงื่อนไข เรื่องอารยะขัดขืนมาต่อรอง และ ล่าสุดรัฐบาลได้ออกมาตรการเยียวยาดูแลประชาชนทุกกลุ่มแล้วรวมถึง กลุ่มคนทำงานกลางคืน สถานบันเทิงต่างๆ ก็ได้รับการเยียวยาในครั้งนี้ แต่อาจไม่ได้เป็นไปตามข้อเสนอที่ทางกลุ่มเรียกร้องมา

ขณะที่กรณีหลายจังหวัด ประกาศเชิญชวนผู้ที่มีชื่อในทะเบียนบ้านอยู่ในจังหวัดนั้น กลับไปรักษากรณีติดเชื้อโควิด 19ได้ พลเอก ณัฐพล กล่าวว่า เป็นมาตรฐานของแต่ละจังหวัด เพื่อให้ผู้ที่เดินทางเข้าพื้นที่ได้รายงานตัว และ เข้ารับการรักษาเท่านั้น จึงเชื่อว่า จะไม่ทำให้เกิดกระแสแห่เดินทางกลับภูมิลำเนา เพราะใครที่ยังมีอาชีพการงานใน กทม. ก็ยังทำหน้าที่กันต่อ อีกทั้ง แนวทางการจัดหาเตียงเพิ่ม เพื่อดูแลและรองรับผู้ติดเชื้อโควิด19 ขณะนี้ กรุงเทพมหานคร และ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันจัดหา Hospitel และโรงพยาบาลสนามหลายแห่ง ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคมเป็นต้นไป สถานการณ์เรื่องเตียงรับผู้ป่วยไม่เพียงพอจะเริ่มดีขึ้น

พลเอกณัฐพล กล่าวว่าไม่ทราบเรื่องกรณีตำรวจภูธรภาค 7 ยังเปิดฝึกอบรม ที่มีการรวมตัวของกำลังพลหลายร้อยคน ในช่วงนี้ที่ยังมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่า อาจเกิดคลัสเตอร์ใหญ่มีการระบาดเพิ่ม ว่า ยังไม่ทราบเรื่องนี้ ขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน ว่ามีปัจจัยในการดำเนินการอย่างไร แต่ในสถานการณ์นี้ไม่ควรที่จะมีการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก แต่หากมีมาตรการ รับรองความจำเป็น เช่นการสอบ ก็จะต้องพิจารณาตามความเหมาะสม เพราะบางครั้งการรวมตัว อาจไม่ได้รวมอยู่ในพื้นที่เดียว อาจมีการกระจายตัว จึงต้องดูรายละเอียดก่อน แต่หากเป็นการรวมตัวกันจริงก็ยังไม่เหมาะสม